ỨNG DỤNG VI SINH VẬT VÀO TRỒNG TIÊU

Thứ bảy - 15/08/2015 14:51

ỨNG DỤNG VI SINH VẬT VÀO TRỒNG TIÊU

Đầu tiên mọi người nên phân biệt rỏ là vi sinh vật và men vi sinh là khác nhau. Men vi sinh là những chất, những emzyme do vi sinh vật tạo ra trong quá trình tồn tại và phát triển. Men vi sinh mà mọi người thường gọi theo tôi là không đúng, nó là vi sinh vật.


Nói vi sinh vật thì cao siêu quá, thật ra ở tây nguyên và một số nơi chúng ta cũng chỉ mới biết đến và tiếp cận với 3 đối tượng phổ biến là: Trichoderma, chế phẩm EM, và pseudomonas. Mỗi đối tượng có một sở trường và cách dùng riêng, tuy nhiên tôi cũng xin đưa ra vài ý kiến trao đổi như sau:

1. Dùng vi sinh vật phải hiểu về chúng.

Không phải vi sinh vật nào đưa vào môi trường mới cũng tồn tại và phát triển. Mà như bạn biết đấy nó không phát triển thì lấy đâu ra mà đem lại hiệu quả. 
Bạn hảy để ý nhé, vi sinh vật nói chung muốn ức chế nấm bệnh, ức chế tuyến trùng, muốn làm hoai mục phân chuồng khi ủ, cải tạo đất thì phải tạo ra được các men, các enzyme. Chính các men này mới có các khả năng trên. Trường hợp nếu muốn chúng trực tiếp cạnh tranh thức ăn, ký sinh gây hại lên các đối tượng khác thì việc trước tiên phải làm cho chúng sống sót và phát triển.

Vậy cách giải quyết ra sao?
- Một là mua hẳn men và enzyme của các loài vi sinh vật bạn đang dùng. Điều này rất khó vì nó không phổ biến trên thị trường và giá khá cao.
- Hai là vẫn dùng các loài vi sinh vật hiện tại, nhưng phải tối đa tác dụng của nó bằng cách tạo điều kiện cho chúng phát triển thật tốt.

2. Cách chọn loài vi sinh vật là quan trọng nhất.

Anh em khi chọn chế phẫm sinh học vẫn hay đùa nhau thế này: Có một người rất giỏi võ nghệ, võ sư chẳng hạn. Nếu vứt người đó suống sông đánh nhau với dân chài thì ai hơn?
Nên chọn những loài phù hợp với điều kiện thời tiết hiện tại trong vườn.

Riêng tôi, tôi vẫn hay tin dùng “chế phẩm EM” là vì vậy. Thành phần của nó có 80 loài có ích khác nhau và toàn loài có lợi. Khi sử dụng thì loài nào phù hợp sẽ phát triển, 80 loài kiểu gì mà không có vài loài phù hợp.

Đối với một số bạn không kiếm được chế phẩm EM, nếu dùng Trichoderma và Pseudomonas thì theo tôi: khô thoáng dùng nấm Trichoderma và mưa dầm úng nước dùng Pseudomonas.
(Nên chọn sản phẫm của những đơn vị tin tưởng và thương hiệu).

3. Tạo điều kiện cho chúng phát triển.

- Cho một đoàn quân vào rừng đánh giặc mà không đem theo đồ ăn nước uống, tự tìm những thứ đó trong rừng mà tồn tại. Liệu có khả thi lắm không. Trước khi đưa vi sinh vật vào đất nên cho chúng đem theo một ít đồ ăn dự trữ đó là rỉ đường. Và nếu có điều kiện nên kích hoạt, đánh thức chúng rồi mới đem đi thả.
- Vấn đề quan trọng hơn hết đó là thường xuyên tăng cường sử dụng phân hữu cơ hoai mục, đây là kiều kiện tốt nhất để vi sinh vật phát triển lâu dài. Không có hữu cơ làm nền thì coi như vi sinh vật cũng bằng không.

Tác giả bài viết: NGUYỄN LƯƠNG THÌNH

Nguồn tin: hotieuvietnam.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

GIỚI THIỆU Đắk Lắk

Năm 2019, Đắk Lắk là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 10 về số dân, xếp thứ 22 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ 41 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 37 về tốc độ tăng trưởng GRDP. Với 1,87 người dân[3], số liệu kinh tế -...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây