CÁCH GIÚP CHO CÂY HỒ TIÊU RA HOA NHIỀU CHO NĂNG SUẤT CAO BỀN VỮNG

Thứ ba - 16/06/2015 16:48

Minh Phát

Minh Phát
Thưa quý bà con nông dân! Hồ tiêu là một loại cây trồng xuất khẩu có giá trị cao ở Việt Nam. Diện tích trồng cây tiêu ngày một tăng. Vậy làm như thế nào để cây hồ tiêu cho năng suất cao, ổn định và bền vững? Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm đặc biệt là bà con nông dân. Dưới đây là một số chia sẻ của Công ty cổ phần Minh Phát giúp cho bà con nông dân chăm sóc cây hồ tiêu khi ra hoa bằng sản phẩm của Công ty cổ phần Minh Phát như sau:
EFIGO 480SC, NPK GAP (Amino 100ml), BO SỮA VÀNG MINH PHÁT, NPK GAP (Đất hiếm) Phân Chuồng, NPK Tan chậm…

Tư liệu làm bông 2015
Tư liệu làm bông 2013

Như bà con nông dân đã biết để cho năng suất cao thì cây hồ tiêu phải khỏe mạnh. Mỗi mắt cành của cây tiêu luôn chứa một mầm hoa và đều có thể cho bông nếu chúng ta biết chăm sóc chúng đúng cách. Việc phân hóa mầm hoa tốt sẽ cho năng suất cao ổn định bền vững Phân hóa mầm hoa ở tiêu chính là yếu tố hãm nước cho hợp lí đối với từng thời điểm.
Các việc cần làm khi hãm nước:
Trước tiên sau khi thu hoạch xong bà con nông dân nên rửa cây bằng thuốc EFIGO 480SC để tiêu diệt mầm bệnh, diệt nấm có hại trên lá như thán thư địa y,
chết nhanh, chết chậm, rụng đốt và cho lá già, lá bị bệnh tật bị rụng bớt. Làm sạch chồi cắt bỏ tiêu lươn và những dây nằm sát mặt đất. Tiếp theo bà con nông dân nên kết hợp với NPK GAP ( Hữu cơ Minh Phát) để tăng cường sức đề kháng cho cây, tạo điều kiện cho việc phân hóa mần hoa.

Trước lúc cây ra hoa

Hình Minh Phát làm Bông 2013

Bà con nông dân cần phải quan sát thật kĩ vườn tiêu nhà mình và xác định xem vườn tiêu nhà mình thuộc một trong ba loại nào sau đây: tiêu sung, tiêu bình thường, tiêu suy để áp dụng thời gian hãm nước cho hợp lí.

Đối với tiêu sung thì thời gian hãm nước là 50 ngày.

Tiêu bình thường là 35 ngày.

Tiêu suy là 25 ngày.Việc hãm nước là vô cùng quan trọng để phân hóa mầm hoa của cây tiêu. Sau khi đã hãm nước xong bà con nông dân nên tưới hồ tiêu ướt đẫm như mưa 2 đợt trong tuần cho cây phục hồi. Xin bà con lưu ý khi tưới chúng ta không chỉ tưới trong gốc mà chúng ta phải tưới cả ngoài tán cây (hoặc tưới dạng mưa) vì trên thực tế rễ của cây hồ tiêu ăn rất xa. Xịt phân bón ( NPK GAP amino 100ml ) cho ra hoa và lá non tập trung trước rồi mới bón phân.


Hình Minh Phát làm Bông 2013

 Bà con lưu ý một vài điểm nhỏ nhưng rất quan trọng trong kỹ thuật làm bông như sau:

Hình Minh Phát làm Bông 2015


Hình Minh Phát làm Bông 2015

 Việc làm này giúp cho cây hồi phục sức khỏe sau một thời gian ép cây. Nếu chúng ta bón phân ngay từ lần tưới đầu tiên thì cây sẽ không hấp thụ được các chất dinh dưỡng và còn có thể làm tổn thương đến bộ rễ lại lãng phí phân bón. Mặt khác một vấn đề không nhỏ mà bà con nông dân trồng tiêu hay gặp phải là điều kiện thời tiết không thuận lợi ví dụ như mưa sớm. Vì vậy bà con nông dân nên thường xuyên nắm bắt thông tin thời tiết từ đó tính toán cho cây ra hoa hợp lí có như vậy cây mới cho năng suất cao. Như chúng tôi đã trình bày ở trên nước là cốt lõi để cây phân hóa mầm hoa thì bón phân chính là chìa khóa vàng để đánh thức những mầm hoa ngủ yên thức dậy.
Bón phân trong quá trình làm bông:

Trong quá trình tiêu làm bông nếu cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng môt cách hợp lí thì cây sẽ tiếp tục ra lá và bông. Vào giai đoạn này cây cây cần lượng phân bón rất lớn bao gồm tất cả các yếu tố đa lượng, trung, vi lượng rất quan trọng.


Sau khi tưới ướt đẫm như mưa cho cây thì bà con phải bón phân cho cây. Vậy bón phân như thế nào cho khoa học? Chúng tôi khuyên bà con nông dân nên chia phân bón ra làm nhiều lần khác nhau (Hoặc bà con mua phân nén tan chậm bón cùng phân chuồng). Tuy có vất vả và tốn thời gian công sức của bà con nông dân nhưng bà con nông dân nên chịu khó. Sau đây là một số hướng dẫn cách bón phân cho bà con nông dân của công ty như sau:
Sau khi tưới ẩm hoặc mưa đủ để làm bông cho cây tiêu Phun lần đầu bằng NPK GAP (Amino 100ml + EFI GO 480EC ) Của công ty Minh Phát Đak Lak
Lần 2 sau 7-10 ngày Phun (Bo Sữa Vàng amino + NPK GAP amino 100ml)
Lần 3 sau 10 ngày tiếp theo Phun (NPK GAP + BO SỮA VÀNG + VI LƯỢNG + Thuốc diệt côn trùng chích hút) kết hợp bón gốc bằng phân tưới cho rễ tơ phát triển kết hợp đào rãnh bón phân chuồng kèm theo 200gr phân NPK tan chậm chôn cùng cho cây an từ từ.

Với những điều tâm hyết mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây kính mong bà con có một vụ mùa bội thu. Rất mong được sự hợp tác của bà con nông dân cùng công ty chúng tôi.

 
Tư liệu làm bông 2012
Tất cả chúng ta sẽ thành công với cây hồ tiêu. Cảm ơn quý bà con đã quan tâm theo dõi bài viết này.
Lưu ý:
 khi làm bông trong quá trình mưa ít bà con phải tưới 3 – 5 ngày lần để cây đủ ẩm tránh bị thiếu nước cây làm bông không đạt, như răng cưa (bồ cào, bông ngắn và rụng, sốc sinh lý….)
Phim tư liệu 2016

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Minh Vịnh & Phan Mơ

Nguồn tin: hotieu.com

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://nukeviet.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 55 trong 11 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 11 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Xuất hiện giống tiêu “lạ” cho năng suất vượt trội

Vườn tiêu của ông Vũ Văn Hiệu, ở thôn Thuận Hưng, xã Thuận Hạnh, huyện Đăk Song thường xuyên đón tiếp nhiều khách đến tham quan, tìm hiểu gần đây khi trong vườn xuất hiện giống tiêu “lạ” cho năng suất rất cao. Theo đó, cả vườn tiêu 300 trụ đã 3 năm tuổi thì có khoảng 10 trụ “đột biến” cho trái...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây