Cà phê: cuộc giằng co về giá

Thứ hai - 09/07/2012 21:56

Minh họa

Minh họa
Qua một tuần, giá cà phê robusta London rớt nhưng arabica lại tăng. Thị trường đang họat động “tráo” giá nhau so với thời gian trước đây: arabica giảm mạnh, robusta tăng. Đối vối người kinh doanh chuyên nghiệp, đợt soán ngôi về giá này xem ra có lợi và cần thiết cho người trồng robusta.
Biểu đồ 1: Giá kỳ hạn sàn robusta London so với arabica New York tuần qua (ft.com)

Ngôi sao đang bị soán ngôi?

Các thị trường kỳ hạn hàng hóa vốn rất nhạy cảm với thời cuộc. Khủng hoảng nợ châu Âu và suy thoái kinh tế toàn cầu đôi khi chính là dịp để cho các nhà đầu cơ tạo sóng kiếm lời, đưa món này lên, đạp hàng kia xuống để có cơ hội làm phình to ví tiền của mình.

Cuộc tranh giành thế thượng phong giữa hai đồng tiền euro và đô la Mỹ trong những tuần gần đây đã làm lung lay nhiều thị trường tài chính và hàng hóa. Hôm qua, ngày giao dịch cuối tuần, đồng euro bất chợt xuống cận mức thấp nhất tính từ 2 năm nay so với đồng đô la Mỹ. Thế là, đồng đô la mạnh, đẩy giá các thị trường cổ phiếu và hàng hóa xuống vực, như chỉ số giá hàng hóa CRB giảm 2,1% trong đó dầu thô mất 3,1%.

Với thị trường cà phê, từ ngày thứ Hai 2-7 đầu tuần đến nay, nếu như giá cà phê arabica New York ngày nào cũng có khuynh hướng “nhóng” lên thì robusta London gặp lắm điều “xúi quẩy”, đi chiều ngược lại với arabica.

Hôm qua, ngày 6-7, tuy hai thị trường cà phê ở hai bên bờ Đại Tây dương đều xuống chủ yếu do biến động của thị trường hối đoái, robusta bị arabica soán ngôi cao trong tuần. Nếu như arabica Ice cả tuần qua tăng 5,75 cts/lb dù phiên ngày hôm qua giảm điểm, thì robusta cả tuần mất 89 đô la với chỉ phiên cuối tuần mất 54 đô la.

Như vậy, giá đóng cửa cơ sở tháng 9-2012 nay là tháng giao dịch chính chỉ còn 2.054 đô la, so với cuối tuần trước là 2.134 đô la/tấn (xin xem biểu đồ 1 phía trên). 

Biểu đồ 2: Giá cách biệt giữa 2 lọai cà phê giãn ra lại có lợi cho robusta (tác giả tổng hợp)

Xuống ngôi để đổi đời

Đối với người chuyên nghiệp, lần chuyển ngôi này xem ra cần thiết và có lợi dù giá robusta xuống khá mạnh. Song, nhờ arabica vững trong khi robusta yếu, giá cách biệt giữa hai sàn kỳ hạn arabica và robusta đến sáng hôm nay đã được kéo lên lại, tức từ 1.200 đô la/tấn nay lên được trên 1.850 đô la/tấn hay 84,44 cts/lb. (Xin xem biểu đồ 2 phía trên).

Trong kinh doanh cà phê, giá cách biệt này rất quan trọng đối với các hãng rang xay, là người mua cuối cùng (end buyers) quan trọng. Nếu giá cách biệt giữa arabica và robusta càng xa, điều đó cho biết rằng arabica mắc hơn robusta (và ngược lại). Nếu mức cách biệt càng giãn, khả năng sử dụng robusta và robusta chất lượng cao càng nhiều để thay thế cho arabica “mắc mỏ”.

Robusta là loại cà phê thường được dùng để pha trộn với arabica, trong khi arabica quyết định chất lượng của tách cà phê. Nước ta là nước sản xuất và xuất khẩu robusta số 1 thế giới.

Giá kỳ hạn xuống, thị trường trong nước yên ắng hẳn. Sáng nay, mức chào bán cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên quanh mức 42.000 đồng, giảm so với đầu tuần 2.000 đồng/kg.
Theo SGTT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIỚI THIỆU Đắk Lắk

Năm 2019, Đắk Lắk là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 10 về số dân, xếp thứ 22 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ 41 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 37 về tốc độ tăng trưởng GRDP. Với 1,87 người dân[3], số liệu kinh tế -...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây