Cách Chữa chết nhanh, chết chậm, trên cây Tiêu "New"

Thứ tư - 21/08/2013 14:09

Minh Hoạ

Minh Hoạ
Xin giới thiệu qui trình phòng và trị bệnh chết nhanh, vàng lá, thối rễ chủ yếu do nấm gây hại trên cây hồ tiêu bằng Công nghệ sinh học BionanoF1 + Sinh Thái Việt Mỹ do Công ty Phát triển Công nghệ Sinh học và Công Ty CP 1954 xản xuất.
 1. Xử lý hom giống cho vườn ươm:
Vào bầu: trộn hỗn hợp tro trấu, phân hữu cơ hoai mục, đất, sau đó vào bầu.
Tạo khoảng cách thông thoáng cho vườn ươm. Quản lý việc tưới nước (không làm úng nước).
Hom giống sau khi cắt xong ngâm vào trong dung dịch 100ml   BiOnano 10ml Amino Acid Việt Mỹ vào 8 lít nước từ ngâm từ 5-10 phút sau đó đem đi cắm vào bầu. Nếu trồng bằng dây ác thì sau khi cắt xong cũng đem ngâm vào trong dung dịch trên 5-10 phút, sau đó mới đưa đi trồng.

I: Thành phần chế phẩm BionanoF1


 • Trichoderma. Hazianum:               109 cfu/g
 • Trichoderma Viride:                      109 cfu/g
 • Pseudomonas:                               109 cfu/g
 • Latobacillus. Plantarum:                109 cfu/g
 • Bacillus Subtilis:                           109 cfu/g
 • Sacc-haromyces. Cerevisiae:           109 cfu/g
 • Azotobater:                                   109 cfu/g
Men Enzim – phytase ( Phân giải Phosphat)                    16.500UI
Cellulase ( Phân giải chất xơ )                      1.800UI
Proteas  ( Phân giải đạm )                                      1.920.00UI
Hoạt chất kháng nấm CHITOSAN
Đa vi lượng hữu hiệu: N.2%, K20.2%, Mg.0,6%, S.0,9%, B.0,15%, Zn.0,7%, Cu.0,4%, Mn 500ppm, Mo 50ppm.
II: Công Dụng
Phòng ngừa tiêu diệt: Bệnh vàng lá,chết nhanh, chết chậm, xì mủ, lở cổ rễ, nứt thân, rỉ sắt, than thư. Giúp tăng cường phát triển bộ rễ
 
III: HIỆU QUẢ SỬ DỤNG

 • Chế phẩm sinh học BIONANO được sản xuất với một dây truyền máy móc công nghệ hiện đại của HOA KỲ.
 • Do các ngiên cứu sinh của Viện Ngiên Cứu Công Nghệ Massachusett (MIT) trực tiếp chuyển giao công nghệ cho NANI INTERNATIONAL BIOLGY JSC tiếp nhận và vận hành sản xuất.
 • Chế phẩm BIONANO là một tập hợp đa chủng vi sinh kháng nấm được coi là dòng kháng sinh tự nhiên bảo vệ cây trồng kháng nấm bệnh cực mạnh.
 • Tricodemar, Pseudomonas có khả năng ngăn chặn sự phát tán và lây lan của nấm bệnh. Khống chế các bệnh do nấm ( Hồ tiêu, Cà phê, cây ăn quả và các loại rau màu…)
 • Các chủng vi sinh: Bacillus.Subtilis, Latobaccillus.Plantarum, Sacc-haromyces.Cerevisiae, Azotobater  có khả năng cố định đạm, phân giải đạm lân, kali, và các hợp chất khó tan trong đất thành dạng dễ tan, dễ hấp thu, giải ngộ độc chất phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật. Đồng thời tự tổng hợp VITAMIN, chất sinh trưởng loại (Ausin) và một số chất chống nấm.
 • Nhờ hoạt chất Chitosan có khả năng như vacxin bảo vệ cây trồng kháng mọi nấm bệnh bởi lớp màng bảo vệ kháng khuẩn kích thích hoạt động của hệ thống kháng bệnh trong cây.
 • Ngoài tập đoàn VSV trên BIONANO còn bổ sung thêm thành phân dưỡng chất thiết yếu Đa Trung vi Lượng giúp cho cây trồng bổ xung thêm mốt số khoáng chất thiếu hụt giúp cây trồng hấp thu đầy đủ các dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển bền vững.
 • Nhờ những đặc tính trên mà BIONANO có thể thay thế được các dòng phân vi sinh và phân chuồng, để cải tạo đất màu mỡ, tơi xốp, cân bằng hệ VSV trong đất.
 • Có thể dùng BIONANO để sản xuất phân vi sinh tại nhà bằng những nguồn phân chuồng, phế phẩm nông nghiệp.
 

Các Thành Phần Amino Acid Sinh Thái Việt Mỹ:
 

Ghi chú :Thành Phần:
1 - Vi sinh vật hữu ích: Bacillus sp, Lactobacillus sp, nấm men Sacc-haromyces Cerevisiae, nấm men Phaffia Rhodozyma, Nitrosomonas sp, Nitrobacter sp, Clostridium sp,…
2 - Khoáng chất (đa lượng, trung lượng, vi lượng): Đạm (N), Lân (P2O5), Kali (K2O) Và vi Lượng cần thiết : Ca, Zn, Cu, Fe, Mn, Mg, Mo, Bo,…
3 - Các loại Vitamin : vitamin A, B, C, E,…
4 - Enzym (men hoạt tính sinh học): Protease, Lipase, Amylase,…
5 - Gồm 16 loại Amino Acids: Alanine, Tryptophan, Phenyl alanine, Arginine, Serine, Glutamic acid, Methionine, Hydroxyproline, Proline, Glycine, Valine, Cystine, Tyrosine, Aspartic acid, Threonine, Isoleucine Leucine.
 
 
II. Bệnh hại trên cây hồ tiêu:
1/ Bệnh chết nhanh:


Đây là bệnh rất nguy hiểm làm cây tiêu chết cây hàng loạt, gây mất trắng, trầm trọng. Nông dân gọi là bệnh chết nhanh.
+ Tác nhân gây bệnh: Chủ yếu do nấm Phytophthora sp... gây ra làm cây tiêu chết rất nhanh.
+ Triệu chứng:
- Các chồi mầm không phát triển, lá chuyển màu vàng úa. Sau đó rụng đốt dần từ trên xuống, tiếp đó lá rụng đồng loạt và cây chết.
- Cũng có trường hợp cây tiêu chết rủ đột ngột không kịp rụng đốt.
- Cây tiêu bị bệnh thường phần thân tiếp giáp mặt đất bị thối, rễ tơ bị thối, nấm hại thân, cuống lá, cuống chùm quả.
- Nấm phá hoại mạch dẫn của thân, rễ làm thân, rễ thối nhũng chảy nhựa trơn nhớt, có mùi hơi tanh, thối hắc.
- Bệnh thường xuất hiện vào mùa mưa (nhất là vào thời điểm mưa dầm) do lúc này
nhiệt độ thấp và ẩm độ trong vườn quá cao, vườn tiêu luôn ẩm ướt. Đây là điều kiện lý tưởng để nấm Phytopthora sp tấn công và gây hại.

- Bệnh phát triển rất nhanh: Từ khi xuất hiện triệu chứng ban đầu đến khi cây tiêu héo rủ và chết chỉ trong vòng 7-12 ngày.

2/ Bệnh chết chậm:

+ Tác nhân và điều kiện gây hại: Do rệp sáp, tuyến trùng Meloidogyne incognita chíc, tấn công vào bộ rễ cây tiêu trong thời gian dài, làm bộ rễ bị tổn thương, sần sùi và khi gặp điều kiện thuận lợi (nhiệt độ thấp, ẩm độ cao) các loại nấm trong đất như: Rhizoctonia sp. Fusarium sp. Pythium sp…. sẽ xâm nhập qua vết thương, gây hại bộ rễ của cây tiêu.
+ Triệu chứng: Cây bị bệnh trên sinh trưởng chậm, lá nhạt màu hoặc biến các đốm, vàng, các lá hoa và quả rụng dần từ gốc đến ngọn, các đốt cũng rụng dần từ trên xuống, gốc thối, sần sùi có nhiều vết, rễ nổi u cục và bó mạch của thân cành hóa nâu, nấm gây hại tồn tại trong đất nên bệnh phát sinh cục bộ, lan dần.

3/ Bệnh thán thư:

+ Tác nhân và điều kiện gây hại: Do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây ra. Nấm bệnh phát triển mạnh trong điều kiện nóng ẩm, chăm sóc vườn kém, bón phân không đầy đủ và không cân đối, lượng nước tưới không đảm bảo trong mùa khô.
+ Triệu chứng: Bệnh gây hại đọt non, lá, hoa, quả, thân, cành. Vết bệnh đốm vàng nhạt trên lá, đọt, hoa, quả, sau đó vết bệnh hóa nâu đen. Đốm bệnh tròn hay không đều, kích thước 4-6 cm. Khi già rìa vết bệnh có quầng đen bao quanh, phân rõ mô bệnh và mô khỏe. Bệnh làm bông hạt khô đen lan sang dây nhánh dẩn đến khô cành rụng đốt.

 1. Phương pháp phòng và trị:  (cho cả 3 loại bệnh trên)


Bảo vệ đôi chân tránh lây lan
 
- Những vườn đã có tiêu bị bệnh chết nhanh hoặc có hiện tượng nhiễm nấm Phytopthora: Dùng các loại thuốc hóa học phun và tưới gốc 1 -2  lần cách nhau từ 8-10 ngày bằng các loại thuốc có hoạt chất khác nhau, ví dụ lần 1 dùng Aliette thì lần 2 dùng Alphamil …
- Pha thuốc theo hướng dẫn trên bao bì của từng loại thuốc.
- Chỉ mua và sử dụng những loại thuốc có ghi rõ đặc trị bệnh chết nhanh cho nhiều loại cây trong đó có cây tiêu như: Aliette; Alphamil…

1/ Các biện pháp tổng hợp: Biện pháp hữu hiệu là  sau hai lần  thuốc hoá học mật độ nắm bệnh giảm. dùng công nghệ sinh học để duy trì tốt các biện pháp phòng trừ sớm và toàn diện bằng công nghệ sinh học để ổn định lượng nấm đối kháng bảo vệ vườn cây ổn định hơn (hoặc dùng thêm hoá học xử lý trước 1 đợt).
Trồng tiêu ở những vùng đất tơi xốp, thoát nước tốt như: đất bazal, đất thịt pha cát…, không nên trồng sâu dễ gây úng nước thối rễ. Nguy cơ này không chỉ xảy ra đối với cây trồng ở vùng thấp trũng, mà còn có thể xảy ra ở những vùng cao do làm bồn sâu không thoát nước trong mùa mưa.
Làm bờ mương ngăn không cho nước chảy tràn từ vườn này sang vườn khác.
Thường xuyên vệ sinh vườn bằng cách cắt tỉa toàn bộ cành cấp từ mặt đất lên 25cm, để bồn tiêu luôn luôn được thông thoáng. Cắt tỉa, thu dọn toàn bộ cành lá bị bệnh và đưa đi thiêu hủy.  Quản lý tốt việc tưới nước, không để thiếu nước trong mùa nắng và ngập úng trong mùa mưa.

Phytophthora là vi sinh vật thủy sinh do đó chúng phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt, nên việc khai mương, thoát nước tốt góp phần làm giảm nguy cơ phát triển của dịch bệnh.

Tăng cường bón phân hữu cơ hoai mục nhằm kích thích một số nấm đối kháng với Phytophthora phát triển, việc thiếu sót khi bón phân hữu cơ không hoai mục sẽ góp phần gia tăng nấm bệnh.
Xây dựng vành đai cây chắn gió, cây chịu gió và cây che bóng tạo môi trường sinh thái tốt cho vườn tiêu.
Xử lý triệt để tuyến trùng bằng NEMA, rệp sáp bằng BIO PES  hoặc BT MES hằng năm.
Bón phân vườn tiêu cân đối, hợp lý, đầy đủ vi lượng, chú ý bón Ca, Mg

2/ Biện pháp Sinh Học: Sử dụng thuốc đặc trị nấm Bionano

Thuốc Bionano tác dụng tốt để phòng và trị bệnh chết nhanh, vàng lá thối rễ trên cây hồ tiêu. Đồng thời trong thành phần của thuốc có chứa hàm lượng dưỡng chất như: Lân và Kali, giúp tăng khả năng sinh trưởng, phát triển của cây sau khi sử dụng thuốc, tăng năng suất và chất lượng hạt tiêu.
a/ Phòng bệnh:
Tưới gốc: Dùng Bionano 5 lít +1 lít Sinh thái Việt Mỹ loại của 1954 SX  pha vào1500 lít nước cho 1 gốc tiêu 3 -5 lít. Tưới toàn bộ vùng rễ và đoạn thân tiếp giáp mặt đất..
Phun qua lá: Dùng Bionao pha 5 lít + 1 lít Sinh Thái Việt Mỹ loại của 1954 SX pha vào 1500 lít nước, phun ướt đều toàn bộ thân, lá và gốc tiêu.
Việc phòng bệnh thực hiện khoảng 3 tháng/lần vào mùa khô và mùa mưa 1tháng/lần
 b/ Trị bệnh:
- Làm vệ sinh vườn tiêu (cào sạch cỏ rác, cành, lá và dây tiêu chết trong vườn đưa đi tiêu hủy).
- Dùng cuốc xới nhẹ đất xung quanh gốc ra đến tán, sâu từ 3 -5cm tùy theo trồng sâu hay cạn.
Tưới gốc: pha 5 lít Bionano + 1 lít Sinh thái Việt Mỹ loại của 1954 SX  pha vào 1500 lít nước cho 1 gốc tiêu 3 -5 lít lít nước tưới toàn bộ vùng rễ và đoạn thân tiếp giáp mặt đất của gốc tiêu (4lít/ gốc).
Phun qua lá: Song song với việc tưới gốc, chúng ta tiến hành phun trên thân và lá với nồng độ sau: pha 5 lít Bi Onano + 1 lít Sinh thái Việt Mỹ loại của 1954 SX  pha vào 1500 lít nước, phun ướt đều toàn bộ thân, lá và gốc tiêu. Phun đều toàn bộ thân và lá (Phun kỹ đoạn thân từ mặt đất đến ngọn).
Việc tưới gốc và phun qua lá phải tiến hành 3 lần mỗi lần cách nhau 10 ngày.
Sau khi trị lần 3 khoảng 15 ngày tiến hành chăm sóc vườn tiêu như bình thường.

3/ Chú ý khi dùng thuốc:

- Phải thường xuyên kiểm tra cây để phát hiện kịp thời khi cây vừa chớm bệnh (nếu một phần cổ rễ cây tiêu bị thối nhũn, khi sử dụng thuốc sẽ có tác dụng ngăn chặn và khả năng phục hồi là rất lớn.
Nếu để cây nhiễm bệnh nặng gốc rễ thâm đen hư thối, chảy nhựa trơn nhớt thì khả năng phục hồi khi sử dụng thuốc là rất thấp).
- Phải tưới nước đủ ẩm trước khi sử dụng thuốc nếu không tiêu sẽ rụng đốt và có thể chết do thiếu nước.
- Không phun thuốc trong thời kỳ tiêu đang trổ hoa nếu phun vào thời kỳ này tiêu sẽ sún hạt (răng cưa)
- Nếu phun quá nồng độ khuyến cáo cây tiêu vẫn không bị cháy lá và rụng lá.
- Nên phun thuốc vào sáng sớm hoặc chiều mát.
- Nếu cây tiêu bị bệnh nặng, khi phun thì sẽ có hiện tượng rụng đốt nhưng sau đó cây sẽ hết rụng và hồi phục phát triển chồi lá mới.
- Trong trường hợp vườn tiêu bị úng nước, việc xử lý thuốc sẽ mang lại hiệu quả không cao. Do cây tiêu không phát triển được bộ rễ dẫn đến cây tiêu sẽ thối rễ và chết dần.
CÔNG TY TNHH MTV TM MINH PHÁT
 PHÒNG BỆNH HƠN CHỮA BỆNH

Không nên để đói rồi mới ăn
Bị bệnh rồi mới chữa
CÔNG TY TNHH MTV TM MINH PHÁT
VPGD: 397 Phan Bội Châu P. Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
Trụ sở chính:28/18 Tỉnh lộ I (Phan Bội Châu nối dài), P.Tân Tiến, TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
Website: http://www.mpd.vn -www.taynguyen24h.vn - www.gianongsan.net
Tel: 0948.53.56.59/ 05003.812233 -Fax: 05003 812234 - Email: minhphatdrt@gmail.com

 

Tác giả bài viết: Minh Phát (Đồng Hành Cùng Nhà Nông)

Tổng số điểm của bài viết là: 55 trong 11 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 11 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIỚI THIỆU Đắk Lắk

Năm 2019, Đắk Lắk là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 10 về số dân, xếp thứ 22 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ 41 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 37 về tốc độ tăng trưởng GRDP. Với 1,87 người dân[3], số liệu kinh tế -...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây