Cách bón phân hợp lý và đúng ?

Thứ tư - 11/12/2013 21:22

NPK GAP

NPK GAP
Như thế nào là bón cân đối? Bón cân đối là cung cấp đầy đủ các nguyên tố đa lượng, trung lượng, vi lượng ( đa lượng là Đạm, Lân, Ka ly, Trung lượng là can xi, ma gie, lưu Huỳnh, Vi Lượng là, đồng, kẽm, sắt, bo, mo, Mz…) với tỷ lệ thích hợp. Có như thế mới phát huy đấy đủ hiệu quả từng loại, năng suất mới cao.
Để bảo đảm cân đối thì lúc nào cũng phải bón đầy đủ phân NPK, phân trung lượng và vi lượng không?
 Như vậy sẽ quá tốn kém và có kết quả như ý muốn. Nhưng đất có thể cung cấp chia sẻ một phần. Cần lợi dụng hết khả năng của đất. Trong trường hợp năng suất còn thấp cần phun thêm phân bón lá NPK GAP là đã tạo nên sự cân đối rồi. Muốn đạt năng suất thật cao, tùy theo đất, ngoài phân vô cơ ra còn cần thêm phân vi sinh hoặc phân trung vi lượng và NPK GAP phun lá.

Để đạt năng suất cao và rất cao cần bón thêm vi lượng. Như vậy tỷ lệ N-P-K- vi lượng cân đối thay đổi giống, theo đất và theo mức năng suất muốn đạt. Các qui trình sản xuất thường hướng dẫn chung, cho mỗi loại đất, và năng suất trung bình. Cân đối các loại phân khéo léo điều chỉnh cho phù hợp với tình huống cụ thể từng loại đất mà bón thì sẽ rất năng suất.

 Tại sao phải bón phân đúng lúc? 

 Cây trồng có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau ở các thời kỳ sinh trưởng khác nhau. Có thời kỳ cây hút nhiều, có thời kỳ cây hút ít chất dinh dưỡng. Có thời kỳ cây hút ít nhưng thiếu một chất lại ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất sau này (thường gọi là thời kỳ khủng hoảng của cây). Mỗi thời kỳ lại yêu cầu một chất dinh dưõng khác nhau ví dụ thời kỳ mùa khô, tuy hút ít hơn nhưng thiếu  đa, trung, vi lượng lại làm năng suất  thấp và không phân hóa mầm hoa nhiều để có năng suất.

Đó là thời kỳ khủng hoảng về dinh dưỡng của cây. Phân khi được bón vào đất có thể biến dạng, có thể bị rửa trôi, bị bốc hơi bị mất đi, vì vậy bón sớm quá hay muộn quá đều không có lợi và phân đã bón nhưng cây vẫn bị đói là bình thường vì bộ rễ không có mà bón coi như vô dụng. Để đáp ứng kịp thời thì phải phun phân bón lá trước rồi ta mới tiếp tục bón gốc nhưng phải bón loại nào cho cây ra rễ khỏe mạnh đã thì bón phân mới có hiệu quả cao.

 Thế nào là bón phân đúng lúc?

 Bón đúng lúc là bón vào lúc mà cây trồng cần nguyên tố dinh dưỡng đó nhiều nhất để phát triển và để đạt sản lượng cao nhất.

Ví dụ: Với cà phê có 3 giai đoạn cần NPK nhất: Đầu mùa mưa, giữa mùa mưa, cuối mùa mưa . còn mùa khô do nắng nóng đất khô nên bón NPK hạt lúc đó không tốt bằng phân bón lá. Ta dùng loại NPK GAP Minh Phát trong đó có Đạm, lân, ka ly, trung lượng, vi lượng đầy đủ phân bón lá được sản xuất theo công nghệ nano cho nên thẩm thấu qua lá, thân, cành, đổ gốc rễ ra nhiều vào mùa khô.  Phun qua lá cây hấp thụ trực tiếp giúp phân hóa mầm hoa và đánh thức cây phát dục mạnh mẽ và men EM ZIME chuyển hóa nhanh, cho cây trồng có cảm giác tỉnh táo và tăng sức chống chịu với nắng hạn khắc ngiệt ở Tây Nguyên.
  
 Làm thế nào là bón đúng cách?

 Tùy theo loại cây trồng (cây hàng năm, cây lâu năm, cây thân thảo, cây đậu đỗ, cầy lấy củ, cây lấy sợi, cây trồng cạn, cây trồng nước…), tùy theo loại đất, tùy theo loại phân v.v… mà có cách bón khác nhau để phát huy hiệu quả tối đa của phân bón. 
Bón phân phải chia ra nhiều lần. Phân hữu cơ vi sinh chủ yếu là để bón Đầu mùa mưa để nhử ra rễ và xốp đất và NPK hạt thì bón đầu, giữa và cuối mùa mưa. Cây cà phê thường bón “nhẹ đầu nặng cuối”, tùy thời điểm, tùy sự phát triển của cây mà bón bổ sung thích hợp để đạt năng suất cao nhất vì trồng cà phê chủ yếu lấy hạt.


Ví dụ: NPK hạt bón như sau:
 
1.       Cây công nghiệp và cây ăn quả hạt bón theo vành rộng của tán lá là đúng.
2.       Cây trồng cạn bón theo hàng, theo cụm (gốc).
3.       Lúa nước bón vãi.

Ví dụ: Phun NPK GAP Minh Phát qua lá phải phun theo định kỳ  như sau:

1 Cây công nghiệp và cây ăn quả  lấy hạt phun NPK GAP Minh Phát trước lúc trổ hoa 3 đến 5 ngày thì tưới nước đảm bảo hoa nở đồng loạt cho dù có giá rét hoặc nắng nón nhất là cây cà phê...


Đối với cây Hồ tiêu thì phun sau khi đã thu hoach trái và phun trước lúc trời có mưa 1 đến 2 tháng bình quân 15 ngày phun một lần thì hiệu quả rất cao... 
2 Sau khi tưới đợt 2 hoặc đợt 3 phun tiếp lần nữa tạo cho cây có sức để ra đọt vào đầu mùa mưa tới…


3 khi vào mua quả bắt đầu hình thành ta phun 1nần NPK GAP nữa thì quả không bị rụng và quả sẽ lớn nhan và to đều và bón phân bổ sung...


 
4 Khi quả bắt đầu lớn lúc đó là hay bị rụng quả sinh lý ta phun NPK GAP một lượt để quả to hết cỡ và bắt đầu làm nhân để nhân to hết cỡ và nên bón phân bổ sung…

 
 5 khi quả đang làm nhân của thời kỳ bón phân cho cây làm nhân ta phun NPK GAP một lần nữa nhân sẽ chắc và to và trái sẽ đều và chín đồng loạt để tiện thu hoach đại trà đỡ tốn nhân công hái tỉa vì nhân công rất cao.


 Bón phân cho cây cà phê trồng trên đất tốt (đất đỏ) thường chỉ bón NPK 3 lần, nhưng trên đất sét pha cát, đất sỏi đá, đất nhiều bo xit, đất bạc màu phải bón 3-5 lần thì hiệu quả mới cao. Nhưng muốn năng suất bền vững thì phải phun phân bón lá có chứa Amino Acids Trong NPK GAP Minh Phát do Công ty Cổ Phần RainBow sản xuất.

   Liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết.

  Chúc bà con thành công có vụ mùa bội thu như ý!

CÔNG TY TNHH MTV TM MINH PHÁT
VPGD: 397 Phan Bội Châu P. Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
Trụ sở chính:28/18 Tỉnh lộ I (Phan Bội Châu nối dài), P.Tân Tiến, TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
Website: http://www.mpd.vn -www.taynguyen24h.vn - www.gianongsan.net
Tel: 05003.891138/ 05003.812233 -Fax: 05003 812234 - Email: minhphatdrt@gmail.com
 

Tác giả bài viết: CTy TNHH MTV TM Minh Phát

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Cung cấp giống Tiêu Srilanka Ceylon Khoo

Cung cấp giống Tiêu Srilanka - Chuẩn giống Ceylon Khoo     Tiêu Srilanka - Chuẩn giống Ceylon Khoo chuỗi dài, sức đề kháng mạnh, bộ rễ khỏe, năng suất cao  

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây