Cha mẹ đang "quên" bảo vệ con khi đi xe máy

Chủ nhật - 19/08/2012 21:51

Minh Họa

Minh Họa
Tiếp xúc với các phụ huynh chở con đi học bằng xe máy, đa số họ đều đưa ra những lí do gần giống nhau, như: nhà gần trường, mũ bảo hiểm kém chất lượng, đội mũ nóng, vướng víu... Bởi thế nên cha mẹ thì mũ bảo hiểm cẩn thận, các con thì cứ... đầu trần.
Trong tuần học đầu tiên của năm học mới, PV Dân trí dạo qua các cổng trường tiểu học trên địa bàn thành phố Cần Thơ trước và sau giờ học, không khó để bắt gặp hình ảnh các phụ huynh đưa, đón con đến trường mà “quên” đội mũ bảo hiểm cho con. Điều này cho thấy nhiều bậc phụ huynh chưa thực sự ý thức được tầm quan trọng của việc đội mũ bảo hiểm và cả quy định của pháp luật nên thực hiện chưa nghiêm túc.
Anh N. T. H - có hai đứa con học trường tiểu học Ngô Quyền - cho biết: “Nhà  mình cách trường chưa đầy 2km nên việc đội mũ bảo hiểm cho 2 cháu thật sự không cần thiết, với lại đa số nón bảo hiểm cho trẻ đều kém chất lượng!”.
Nghị định 34 về xử phạm vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ có hiệu lực từ ngày 20/5/2010 quy định trẻ từ 6 tuổi trở lên ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm, trường hợp không đội mũ bảo hiểm sẽ bị xử phạt từ 100.000 - 200.000 đồng. 
Tiếp xúc với các phụ huỳnh ở các trường tiểu học như: Trần Quốc Toản, Lê Quí Đôn, Lê Bình,… đa số các phụ huynh đều đưa ra các lí do giống nhau như: nhà gần trường, sợ con bị vướng víu, khó chịu; mũ kém chất lượng,... Thậm chí nhiều phụ huynh còn không biết đội mũ bảo hiểm cho trẻ khi ngồi trên xe gắn máy là quy định của pháp luật.
Đội mũ bảo hiểm cho con khi chở con bằng phương tiện mô tô, xe máy chưa trở thành thói quen của nhiều người. Một số phụ huynh lại đối phó bằng cách… treo sẵn mũ bảo hiểm ở trước xe, khi tới những đoạn đường có bóng dáng của cảnh sát giao thông mới dừng xe đội mũ cho con.
Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, mỗi năm ở nước ta có khoảng 12 nghìn người bị chết, 20 nghìn người bị thương do tai nạn giai thông, trong đó, nạn nhân là trẻ em chiếm khoảng 35 %. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần có hành động tích cực trong việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ khi đưa các cháu đến trường. Đó không chỉ là hành động tuân thủ pháp luật mà hơn hết là bảo vệ tính mạng con em một cách tích cực.
Dưới đây là một số hình ảnh các bậc phụ huynh "mũ mão" cẩn thận nhưng lại quên bảo vệ con em mình:
Trước trường tiểu học Lê Quí Đôn có rất nhiều phu huynh quên đội mũ bảo hiểm cho trẻ
Trước trường tiểu học Lê Quí Đôn
 
mẹ đến đón
 
mẹ đến đón

Việc một phụ huynh kẹp 2, 3 là chuyện thường
Con không đội mũ, mẹ kẹp một lúc 3 trẻ
Không chỉ học sinh tiểu học mà còn cả học sinh THCS cũng quên đội mũ bảo hiểm
Không chỉ học sinh tiểu học mà còn cả học sinh THCS cũng quên đội mũ bảo hiểm
 
Không chỉ học sinh tiểu học mà còn cả học sinh THCS cũng quên đội mũ bảo hiểm
Học sinh THCS cũng "quên" mũ bảo hiểm
 
Đến giờ rước các em, rất đông phụ huynh quên đội mũ bảo hiểm cho trẻ
Có thể thấy cha mẹ nào cũng chỉ nhớ mũ bảo hiểm của mình!
Nguồn Dân Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Cung cấp giống Tiêu Srilanka Ceylon Khoo

Cung cấp giống Tiêu Srilanka - Chuẩn giống Ceylon Khoo     Tiêu Srilanka - Chuẩn giống Ceylon Khoo chuỗi dài, sức đề kháng mạnh, bộ rễ khỏe, năng suất cao  

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây