Chăm sóc cà phê mùa khô như thế nào là hiệu quả?

Thứ ba - 10/12/2013 01:19

NPK GAP MINH PHÁT

NPK GAP MINH PHÁT
Làm thế nào khắc phục hiện tượng năm được năm mất trên cây cà phê?
Cà phê: Nếu năm này năng suất cao thì năm tiếp theo năng suất có xu hướng giảm. Điều đấy là bình thường nếu không có cách chăm sóc và phân bón gốc và phân bón lá cụ thể vì vụ trước cây đã huy động tối đa năng lực để cho năng suất cao nên dinh dưỡng không còn đủ cho năng suất cao ở vụ kế tiếp nếu như bà con không có cách khắc phục kịp thời thì lượng hoa dù cây có tốt cũng chẳng nở được là bao.
 
Cà Phê không biết cách phân hóa mầm hoa dù có tốt cũng chẳng năng suất

Cây cà phê bị hiện tượng năm được năm mất trước hết là do các nguyên nhân khách quan và chủ quan.
Khách quan là do các điều kiện thời tiết bất lợi và dịch hại.
Chủ quan là quy trình chăm sóc không đạt nhu cầu như cây cà phê đòi hỏi. Các điều kiện chủ quan trước hết là có thể do bà con đã không chọn được giống tốt. Không biết bổ sung phân bón gốc và phân bón lá kịp thời và không biết loại phân bón nào chất lượng vì mỗi lần phun phân bón lá rất tốn công nên bà con thường ít phun mà cũng không biết chọn loại nào có chất lượng mà phun cho hiệu quả.
Nguyên nhân thứ 2 là không có cây che bóng. Nhiều bà con đã không đánh giá hết tác dụng của cây che bóng nên vườn cà phê bị nắng, nóng, bị mặt trời thiêu đốt và gió thổi mạnh trong mùa khô làm rụng lá khiến cho cây bị ảnh hưởng nặng nề; một nguyên nhân khác là bà con chưa nắm vững quy trình kỹ thuật chăm sóc nên việc phun phân bón lá và tưới nước đúng lúc, đủ và bón phân không kịp thời gây ảnh hưởng đến năng suất vụ sau.
Bà con chú ý rằng với dinh dưỡng thì năng suất vụ trước càng cao thì càng phải tăng lượng bón và phun phân bón lá có hàm lượng amino axit và axit amin NPK GAP Minh Phát.


Tuy nhiên, việc chăm sóc cây khỏe ngay từ đầu, từ năm trước là hết sức quan trọng. Nếu cây không khỏe thì khả năng hấp thu dinh dưỡng cũng hạn chế cho dù có được bón nhiều phân vô cơ hơn. Nếu bà con thực hành đúng các quy trình chăm sóc cà phê thì sẽ hạn chế được bất lợi do các yếu tố khách quan, giảm thiểu được hiện tượng năm được năm mất đó là điều chắc chắn.
Giai đoạn phục hồi sau thu hoạch rất quan trọng, quyết định năng suất vụ sau. Có đúng không?


Dùng NPK GAP mùa khô cây vẫn xang và phân hóa mầm hoa rất đều

Đúng. Cũng như người phụ nữ sau mỗi lần sinh nở cần ăn nhiều để bù lại thiếu hụt các chất khi nuôi thai và cần có thời gian nghỉ ngơi, bồi dưỡng phục hồi.
Hơn thế nữa, sau khi thu hoạch, cây cà phê gặp điều kiện bất lợi ngay, đấy là gặp mưa, lạnh ở thời điểm đầu và khô hạn, nóng  ở thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán. Bởi vậy việc khẩn trương phục hồi cho cây bằng phun qua lá là hết sức quan trọng. Điều cần làm ngay sau thu hoạch là phun phân bón lá NPK GAP Minh Phát và phải vệ sinh vườn, cắt tỉa cành khô, cành tăm và kiểm tra sâu bệnh hại, Phun NPK GAP Minh Phát trước lúc tưới nước và sau đó phải tưới nước đúng thời điểm sau khi đã có thời gian vừa đủ phân hóa mầm hoa, để cây nở hoa cho vụ mùa mới.
Công Ty Minh Phát hiện có loại phân NPK GAP phun qua lá và tưới gốc chuyên dùng cho mùa khô và mùa mưa. Tác dụng thế nào?


Cà phê khi dùng NPK GAP nở hoa rất đều và lá xanh cành khỏe khi mùa khô và ít rụng láMùa khô thường ít nước nên cần loại phân nào cho cây hấp thụ  nhanh. Thông thường, các loại phân hóa học đều sử dụng công nghệ chậm tan để tăng hiệu quả sử dụng khi tan từ từ.
Trước đây trên thị trường chỉ có UREA và SA là tan nhanh nên bà con thường sử dụng để bón gốc mùa khô, nhưng nhu cầu của cây cà phê không chỉ có đạm mà cần nhiều yếu tố khác để giúp ra hoa đồng loạt, thụ phấn tốt, kéo dài thời gian thụ phấn đậu quả nhiều và chống rụng trái non.
Bởi vậy bà con nên chuyển sang dùng NPK GAP Minh Phát có nguồn gốc thực vật và có bổ sung các trung vi lượng.
Thị trường hiện có nhiều hãng cùng sản xuất phân NPK nước mùa khô cho cà phê. Đặc điểm chung là chúng đều có hàm lượng NPK gần giống nhau được mua nguyên liệu từ trung Quốc, trong đó hàm lượng đạm cao, lân và kali thấp.
Niên vụ 2013-2014 này, Cty Minh Phát đưa ra thị trường loại phân NPK GAP mùa khô, mùa mưa ngoài các yếu tố đa lượng thực vật thì các vi lượng của NPK GAP Minh Phát cũng đưa ở dạng NANO giúp cây hấp thu nhanh qua lá và rễ tốt hơn, ngoài ra trong NPK GAP còn có En Zim và lưu huỳnh, giải độc cho cây và đất nên chắc chắn sẽ đáp ứng được nhu cầu cho cây cà phê và Hồ tiêu.

Lá cà phê thường bị khô, rụng và bị vàng sau thu hoạch. Xử lý như thế nào?
Lá cà phê sau thu hoạch bị vàng, khô và rụng do thiếu dinh dưỡng là chính, hoặc trước đó bị nhiễm bệnh gỉ sắt, đốm mắt cua hoặc nấm hồng.
Việc bảo vệ lá phải tiến hành từ đầu mùa khô, mùa mưa, ngoài việc bón đủ dinh dưỡng và phun qua lá Sản phẩm NPK GAP thì cần quan sát nếu có nấm bệnh thì phải tiến hành phun thuốc phòng trừ ngay.
Có nhiều vườn cà phê bị trổ hoa ngay trong thời điểm thu hoạch. Cách xử lý thế nào?
Có lẽ do biến đổi khí hậu nên không khí lạnh năm nay về sớm kèm theo mưa khiến cho cà phê trổ hoa ngay trong thời điểm thu hoạch. Việc trổ hoa sớm này không những làm khó khăn cho việc thu hoạch mà còn sẽ đe dọa giảm năng suất năm sau.
Chúng ta cần nhớ thu hoạch xong cây cà phê cần một thời gian khô hạn triệt để 40 – 50 ngày để cây nghỉ ngơi và phân hóa mầm hoa. Nếu năm nào mà mưa không dứt điểm, không có khô kiệt khoảng 60 ngày liên tục thì năm đó năng suất cà phê có thể sẽ mất mùa nặng.
Thông thường việc trổ hoa nghịch vụ sau khi thu hoạch chỉ chiếm từ10-15% tổng lượng hoa sẽ có nên chúng ta không cần quan tâm đến số hoa này lắm mà phải để khô hạn tự nhiên. Khi khô hạn thì phần lớn lượng hoa nở sớm sẽ tự khô, số còn lại vẫn phát triển tự nhiên thành quả nhưng không đáng kể, không ảnh hưởng đến năng suất vụ sau nếu các biện pháp kỹ thuật tốt Phun phân bón lá amino NPK GAP Minh Phát kịp thời và tưới nước cho cà phê đúng thời điểm.
Hiện nay có loại phân nào giúp cà phê ra hoa đồng loạt không?Có. NPK GAP Minh Phát giúp cây cà phê phân hóa mầm hoa khi phun được một hoặc hai lần trước lúc tưới nước cà phê sẽ ra hoa đồng loạt đật 90% và cũng phụ thuộc vào sức khỏe của cây năm trước bạn có dùng NPK GAP Minh Phát không và việc tưới nước đợt 1 có đúng thời điểm và đủ nước không nếu đủ nước cây sẽ ra tối thiểu 90% trở lên.
Cây cà phê bị hiện tượng lá nhỏ, rụt lại và bị xoăn.Cách Khắc phục như thế nào?
Hiện tượng lá nhỏ, rụt và bị xoăn thường xảy ra ở những vườn cà phê lâu năm, vườn đã già cỗi được ghép chồi mới. Thường xảy ra vào đầu mùa mưa. Đấy là biểu hiện của việc thiếu vi lượng mg, mz. Khắc phục bằng cách phun phân bón lá có chứa hàm lượng mg,mz. Phân bón NPK GAP Minh Phát có bổ sung nhiều vi lượng cần thiết nên sử dụng cũng sẽ tránh được hiện tượng này trên cây tiêu và cà phê rất hiệu quả.
NPK GAP Minh Phát


Đặc điểm NPK GAP Minh Phát có Amino Acids và Axit amin 11 loại, NPK thực vật, Vi lượng, Trung lượng, Canxi, Mg, Lưu Huỳnh.

Nếu Qúy Bà Con có thắc mắc xin liên hệ Công Ty Minh Phát sẽ hướng dẫn cụ thể sau:
ÔNG TY CỔ PHẦN TM MINH PHÁT
VPGD: 397 Phan Bội Châu P. Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
Trụ sở chính:28/18 Tỉnh lộ I (Phan Bội Châu nối dài), P.Tân Tiến, TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
Website: http://www.mpd.vn -www.taynguyen24h.vn - www.gianongsan.net
Tel: 0948 535659/ 05003.812233 -Fax: 05003 812234 - Email: minhphatdrt@gmail.com
 
 

Tác giả bài viết: Minh Phát (Đồng Hành Cùng Nhà Nông)

Nguồn tin: minhphatdaklak.com

Tổng số điểm của bài viết là: 36 trong 8 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 8 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Xuất hiện giống tiêu “lạ” cho năng suất vượt trội

Vườn tiêu của ông Vũ Văn Hiệu, ở thôn Thuận Hưng, xã Thuận Hạnh, huyện Đăk Song thường xuyên đón tiếp nhiều khách đến tham quan, tìm hiểu gần đây khi trong vườn xuất hiện giống tiêu “lạ” cho năng suất rất cao. Theo đó, cả vườn tiêu 300 trụ đã 3 năm tuổi thì có khoảng 10 trụ “đột biến” cho trái...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây