Chăn bò, tự học vẫn thủ khoa

Thứ bảy - 28/07/2012 22:02

Minh họa

Minh họa
Tự học là chính nhưng cậu học trò trường huyện Võ Văn Huy đã đỗ đầu kỳ thi vào Trường ĐH Bách khoa TPHCM, sau khi đoạt huy chương đồng Olympic toán quốc tế

Đi chăn bò nhưng Võ Văn Huy luôn mang theo sách để tự ôn luyện
Nghe tin con đậu thủ khoa Trường ĐH Bách khoa TPHCM với số điểm 29, ông Võ Văn Mười vẫn mang bay đi làm thợ hồ. “Mừng lắm chứ nhưng còn phải lo cái ăn ”- ông Mười nói.
Theo thầy Huỳnh Tấn Châu, phụ trách đội tuyển toán của Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, tỉnh Phú Yên, qua 20 năm gắn bó với nghề, điều ông tiếc nhất là đã để sẩy Huy trong đội tuyển toán của trường.
Năm 2009, thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh với kết quả nằm trong tốp 5 học sinh đạt điểm cao nhất nhưng vì gia đình khó khăn, Huy không thể theo học và phải về quê học tại Trường THPT Lê Hồng Phong của huyện Tây Hòa. Ngoài giờ lên lớp, lịch làm việc của Huy luôn xếp kín. Buổi sáng, trước khi đến lớp, Huy phải cắt cỏ cho bò rồi cõng đứa em út (bị liệt từ nhỏ do u mạch máu) đến trường; buổi chiều vừa chăn bò vừa ôn bài, buổi tối phụ mẹ bóc vỏ hạt điều thuê. Huy chỉ bước vào bàn học lúc 22 giờ. “Huy tự học là chính. Không có thời gian đến lớp sớm dù chỉ 5 phút. Vào lớp rồi, gần như Huy ghi nhớ, thuộc bài ngay khi thầy giảng để giảm bớt thời gian ôn bài, phụ việc gia đình”- thầy Huỳnh Ngọc Thoại, chủ nhiệm lớp 12A1 mà Huy học, kể.
Sau khi đoạt huy chương đồng Olympic toán quốc tế và giải nhì môn toán học sinh giỏi cấp quốc gia năm 2011, Huy được tuyển thẳng vào một trong 2 trường là ĐH Ngoại thương và ĐH Y Dược TPHCM. “Lúc đó, tôi khuyên con nên chọn Trường ĐH Y Dược TPHCM để sau này dễ tìm việc làm vì nhà mình nghèo và không thân thế. Huy nghe lời nhưng trông nó cứ phân vân”- ông Mười kể. Chỉ học được nửa tháng chuyên ngành dược, Huy quay về để thực hiện niềm đam mê thi vào ngành công nghệ thông tin của Trường ĐH Bách khoa TPHCM.
Không có tiền để ôn thi tại TPHCM, Huy mang ba lô về nhà, lục lại sách vở cũ tự ôn. “Cũng tội nghiệp cho Huy, cha bảo ở nhà ôn bài nhưng nó cứ nằng nặc đòi lo chuyện chăn bò, đưa em tới trường”- mẹ của Huy nói. Nhiều đêm, bà không cầm được nước mắt khi bắt gặp con một tay cầm sách, một tay quạt cho em.
Ôn thi tại nhà chỉ vỏn vẹn được một tháng, Huy mang ba lô vào TPHCM dự thi và đã đạt 28,75 điểm (làm tròn 29 điểm).
Theo NLD
 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giống tiêu Srilanka năng suất cao

Giống tiêu Srilanka có nguồn gốc từ quốc đảo Srilanka với tên gọi quốc tế là Ceylon Khoo hiện đang được trồng nhiều tại phía bắc Thái Lan và biên giới Campuchia. Giống đã được Trung Tâm Cây Giống Vườn ươm Minh Phát nhập về và nhân giống thành công. Đặc điểm của giống tiêu này này là...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây