Chất humic để làm gì và là gì?

Thứ tư - 08/07/2015 13:20

Minh Phát

Minh Phát
Đất duy trì sự sống. Trong đất có các chất vô cơ như cát bùn, đất sét và cả các vật thể hữu cơ (là những sinh vật đang sống và xác của chúng), các sản phẩm do các thành phần hữu cơ phân huỷ tạo thành. Các chất hữu cơ cải thiện cấu trúc của đất, cung cấp năng lượng cho các sinh vật đang sống trong đất và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây phát triển. Trong đất còn có các chất hữu cơ khác như đường, các axft amin, protein, lipit, polysacarit... và "các chất humic" mà người ta thường gọi là đất mùn.


Các chất humic có trọng lượng phân tử tương đối lớn do xác động-thực vật bị phân huỷ và chuyển hoá dần dần mà thành. Nói chung các chất humic bao gồm axit humic, axit fulvic và humin. Axit humic làm ổn định đất, có thể tan tron nước ở độ pH>2. Chúng có thể liên kết với kim loại hay gắn với đất sét và khoáng chất, đồng thời cũng trở nên khó hoà tan hơn. Axit humic có thể tạo thành các gel chứa tới 98% là nước.


>>> Xem sản phẩm ở đây

Axit fulvic có trọng lượng phân tử nhỏ hơn axit humic, tan trong nước ở mọi độ pH. Axit fulvic có thể là các mảnh vụn của hợp chất humic lớn hơn hay các tiền chất của axit humic đã bị oxy hoá.
Humin không tan trong nước ở mọi độ pH. Nó được coi là composit có các thành phần axit humic-đất sét-khoáng chất. So với axit fulvic và axit humic, humin giữ nước ít hơn, là chất hấp thụ kém hơn đồng thời cũng gắn kết với kim loại ít bền hơn.
Trong ba loại humic kể trên, các axit humic có nhiều hơn cả. Chúng tồn tại trong đất, nước ngầm, chất thải và than nâu, trong sản phẩm phân huỷ của động - thực vật, sản phẩm phụ của các quá trình trao đổi chất. Các axit humic là đại phân tử thơm - bao phức tạp, có các nhóm chức như rượu, amin, mít, cacbonyl, cacboxylic, phenol, quinon. Chúng là chất đệm axit - bazơ và liên kết chọn lọc với một số phân tử, ion, kim loại và polyme sinh học. Các axit humic bám rất chắc với đất sét và khoáng chất, thúc đẩy quá trình phong hoá, có các trạng thái gốc tự do bền và là những chất xúc tác oxy hoá khử. Không có một vật chất trong thiên nhiên nào lại có nhiều chức năng đến thế và tồn tại ở trong điều kiện môi trường như thế. Nhờ có các khả năng liên kết chọn lọc mà axit humic có nhiều ứng dụng như: khử kim loại độc trong nước, phân huỷ đạn dược và khử chất độc trong vũ khí hoá học, xử lý ô nhiễm nước. Axit humic làm cho đất trở nên màu mỡ, điều này trở nên vô cùng quan trọng đối với những nơi đang bị sa mạc hoá.
Sau hơn 200 năm nghiên cứu, chúng ta vẫn chưa biết thật chính xác axit humic là cái gì. Những mẫu phân tích axit humic càng để lâu càng khó tan. Axit humic tạo thành gel giữ nước rất tốt, nhưng các phương pháp sấy gel khác nhau sẽ tạo ra các gel có hình thái khác nhau, mà khi bị làm ướl trở lại chúng không bao giờ tạo thành cùng loại gel như cũ.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy công thức thực nghiệm của axit humic là C36H30O15N2xH2O (x=o,15). Dường như axit humic cũng có dạng hydrat.
Các chất humic điều chỉnh sự vận chuyển, tích luỹ và giải phóng kim loại trong đất và nước. Nhóm chính liên kết với kim loại trong chất humic là cacboxylat.
Hiểu rõ hơn về humic và các nguồn của chúng sẽ dẫn tới những ứng dụng mới. Công ty Archtech đã đăng ký phát minh về phương pháp chiết axit humic nhờ công nghệ sinh học từ than nâu. Các công ty khác cung cấp nhiều chất humic có nguồn gốc từ than ở dạng dung địch, có (hay không) bổ sung thêm các chất dinh dưỡng để làm chất phụ gia tăng độ phì nhiêu cho đất và tái sinh đất trước đây không phù hợp cho nông nghiệp.

Theo Chemistry & Industry, 7.6.1999
>>> Sản phẩm BIOKING Hu mic


Tác giả bài viết: Thuý Hằng

 Từ khóa: , để, chất, humic, làm gì, là gì

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIỚI THIỆU Đắk Lắk

Năm 2019, Đắk Lắk là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 10 về số dân, xếp thứ 22 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ 41 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 37 về tốc độ tăng trưởng GRDP. Với 1,87 người dân[3], số liệu kinh tế -...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây