Chữa, phòng tiêu điên, chữa bệnh tiêu điên bằng dinh dưỡng

Thứ sáu - 28/12/2012 22:04

Ảnh Minh Họa

Ảnh Minh Họa
Bệnh tiêu điên có rất nhiều tên gọi khác nhau như bệnh xoắn lùn, bệnh long khớp, bệnh khảm, bệnh tiêu cằn…. Đây là một loại bệnh rất phổ biến trên cây hồ tiêu và đã gây nên những thiệt hại rất lớn cho các nhà vườn hiện nay.
Các triệu chứng dễ thấy như: đốt thân ngắn lại, lá nhỏ, vàng và xoắn lại; dây không vươn dài, ít ra hoa, quả non lép, dễ rụng…Và có rất nhiều nguyên nhân làm phát sinh và lây lan bệnh, nhưng chủ yếu là do hai nguyên nhân: người dân canh tác không đúng kỹ thuật và do virut gây ra.

Khi người trồng tiêu bón phân hóa học không cân đối về tỷ lệ N:P:K, gây thiếu hụt chất dinh dưỡng cho cây trồng, bên cạnh đó còn làm cho đất đai bị cằn cỗi, phát sinh bệnh dịch. Và cũng từ việc bón phân hóa học quá nhiều để khai thác năng suất cao, chạy theo lợi nhuận của người nông dân đã dẫn đến tình trạng cây tiêu bị kiệt sức, tàn lụi sớm và chết dần. Trong khi đó, việc phòng trừ sâu bệnh của họ cũng chưa kịp thời và triệt để. Đất trồng tiêu xuống cấp trầm trọng và tiêu mắc bệnh là điều không tránh khỏi.

 
Đối với bệnh tiêu điên do virut gây ra cho tới thời điểm này vẫn chưa có loại thuốc điều trị hữu hiệu, riêng trong trường hợp tiêu điên do thiếu cân đối chất dinh dưỡng do canh tác sai có thể khắc phục bằng cách cân đối lại chế độ chăm sóc (tăng hàm lượng kẽm, sắt, đồng, bo trong chế độ chăm bón). Chăm sóc cân đối một cách thường xuyên cây sẽ dần hồi phục lại. Đặc biệt dùnh các chế phẩm sinh học bón lá cây có khả năng phục hồinhânh nhất khị tiêu bị điên do thiếu dinh dưỡng.
 
 
Chú ý: Tiêu là loại cây công nghiệp thân thảo có đặc điểm rất khác ở bất kỳ cây công nghiệp nào khác đó là rễ cây tiêu ít nhưng tán rất nhiều  vậy nên nếu chỉ bón phân dưới gốc sẽ không thể nào cung cấp đầy đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho cây. Nên bón phân cho tiêu qua lá là hiệu quả nhất. Sử dụng phân bón lá cây có thể hấp thụ trực tiếp chất dinh dưỡng, rất tốt cho cây.

Tổng số điểm của bài viết là: 42 trong 12 đánh giá

Xếp hạng: 3.5 - 12 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Cung cấp giống Tiêu Srilanka Ceylon Khoo

Cung cấp giống Tiêu Srilanka - Chuẩn giống Ceylon Khoo     Tiêu Srilanka - Chuẩn giống Ceylon Khoo chuỗi dài, sức đề kháng mạnh, bộ rễ khỏe, năng suất cao  

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây