Cơ giới hóa nông nghiệp: Hiệu quả từ máy phun phân bón cho lúa

Thứ năm - 27/06/2013 23:31

Minh họa

Minh họa
Mới nhìn thiết bị này giống như máy phun thuốc mà nông dân đang sử dụng, nhưng đó là máy phun phân bón. Máy không chỉ phun phân bón dạng nước mà còn phun được phân dạng hạt. Đây là thiết bị do Công ty Cổ phần sản xuất kinh doanh An Điền ở TP Cao Lãnh - Đồng Tháp nhập về từ Thái Lan, có trọng lượng 11,5 kg, bình chứa được 20 kg phân bón hoặc 26 lít nước, giá thành khoảng 4,7 triệu đồng/máy.

Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Cà Mau phối hợp với Công ty Cổ phần sản xuất kinh doanh An Điền, tổ chức buổi trình diễn máy phun phân bón cho lúa. Đến dự buổi trình diễn có đại diện Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trần Văn Thời, UBND xã Trần Hợi và gần 100 nông dân đại diện cho 7 xã, thị trấn (Trần Hợi, Khánh Hưng, Khánh Hải, Khánh Lộc, Khánh Bình, Khánh Bình Tây và thị trấn Trần Văn Thời) trong toàn huyện về tham dự.

 

                        
   Anh Phạm Văn Nam rất thích thú với chiếc máy này.

 

Tại buổi trình diễn, bà con nông dân được Công ty An Điền giới thiệu những tính năng, tiện ích và cách sử dụng máy phun phân bón. Đồng thời đã tiến hành phun trình diễn trên ruộng hộ anh Phạm Văn Nam, ấp Bình Minh I, xã Trần Hợi.

 

Mặc dù mới sử dụng máy lần đầu tiên nhưng anh tỏ ra rất thành thạo và rất thích thú chiếc máy này. Anh Nam cho biết, khi sử dụng máy phun phân bón thì phân bón phun xịt ra trải đều trên ruộng lúa và rất tiện lợi, khỏe hơn so với việc quẩy thúng trước ngực đi bón phân bằng tay. Có thể làm bảng so sánh sau:

 

Sử dụng máy: 1 lao động + 1 máy sử dụng 2 lít xăng pha nhớt, 5 giờ/ngày bón được trên 5 ha lúa (tùy đặc điểm bờ ruộng)

 

Không sử dụng máy: 2 lao động bón phân 5 giờ/ngày bón được khoảng 3-4 ha lúa

 

Theo thiết kế kỹ thuật thì chiếc máy này rất đơn giản, bao gồm: 1 động cơ 2 thì dung tích 40 phân khối với bình chứa phân được thiết kế hệ thống van và ron có thể điều chỉnh để phun phân dạng hạt hoặc dạng nước tùy theo nhu cầu.

 

Xem xong buổi trình diễn phun phân bón, ông Năm Hùng, Chủ tịch Hội Nông Dân xã Khánh Bình Tây, nhận xét: “Chiếc máy này phun phân bón đều hơn công rải phân bằng tay mà lại tiết kiệm được nhân công, rút ngắn được thời gian bón phân. Nhất là những lúc thiếu nhân công lao động nông nghiệp thì chỉ cần một người thôi có thể sử dụng máy phun phân bón cho cả ruộng lúa, đỡ tốn chi phí thuê nhân công bón phân cho ruộng”.

 

Bên cạnh các thiết bị phục vụ sản xuất quen thuộc việc có thêm chiếc máy phun phân bón để bón phân cho ruộng lúa cũng góp phần đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp. Sử dụng máy phun phân bón sẽ giảm sức lao động chân tay, hạn chế sự thất thoát phân bón trong khâu bón phân, tăng lợi nhuận, giảm giá thành sản xuất.

 

Đây là tiến bộ khoa học - kỹ thuật mới trong sản xuất nông nghiệp, từng bước đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng từ khâu xuống giống đến khâu thu hoạch./.

Tin liên quan
>> Máy phun phân bón hạt tiết kiệm phân

 

Nguồn tin: baocamau.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giống tiêu Srilanka năng suất cao

Giống tiêu Srilanka có nguồn gốc từ quốc đảo Srilanka với tên gọi quốc tế là Ceylon Khoo hiện đang được trồng nhiều tại phía bắc Thái Lan và biên giới Campuchia. Giống đã được Trung Tâm Cây Giống Vườn ươm Minh Phát nhập về và nhân giống thành công. Đặc điểm của giống tiêu này này là...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây