Đi xe không chính chủ bị phạt tối đa 4 triệu đồng

Thứ hai - 04/03/2013 23:07

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ
Dự kiến, từ ngày 1/7, những người đi xe không sang tên đổi chủ sẽ bị phạt 100.000 nghìn đồng đến 4 triệu đồng, còn đe dọa, lăng mạ, không chấp hành yêu cầu kiểm tra... của cảnh sát giao thông có thể bị phạt tới 5 triệu đồng.

Bộ Giao thông Vận tải vừa gửi Chính phủ dự thảo Nghị định về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Nội dung của Nghị định này có nhiều điểm mới so với những Nghị định trước đó về hình thức và mức xử phạt đối với hành vi vi phạm giao thông.


Gần đây, những vụ chống người thi hành công vụ thường xuyên xảy ra

Cụ thể, theo Điều 35 của dự thảo, phạt 3 - 5 triệu đồng đối với những hành vi đe dọa, lăng mạ, xúc phạm danh dự hoặc chống lại người thi hành công vụ; xúi giục người khác không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ; sử dụng uy tín của cá nhân, tổ chức để gây áp lực, cản trở người thi hành công vụ; đưa tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác cho người thi hành công vụ để trốn tránh việc xử lý vi phạm hành chính.

Phạt tiền 1 - 2 triệu đồng đối với hành vi môi giới, tiếp tay, chỉ dẫn cho người điều khiển phương tiện trốn tránh việc kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ: có hành vi cản trở việc thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ hoặc đưa hối lộ người thi hành công vụ. Ngoài việc phạt tiền, người vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung: tịch thu số tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác khi đưa hối lộ cho lực lượng làm nhiệm vụ; bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 2 tháng.

Ngoài điểm tăng mức phạt với các hành vi chống đối cảnh sát giao thông và các lực lượng chức năng khác, dự thảo còn nhiều điểm mới so với Nghị định trước đó như phạt tiền 30 - 40 triệu đồng cộng tịch thu phương tiện với những người tổ chức đua ôtô, xe máy, xe đạp trái phép, chống người thi hành công vụ hay xe không sang tên đổi chủ sẽ bị phạt 100.000 nghìn đồng đến 4 triệu đồng.

Dự thảo Nghị định này sẽ thay thế Nghị định 34, 71, 44 và 156 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông trước đó của Chính phủ. Bộ Giao thông Vận tải xin ý kiến các bộ, ngành để sớm hoàn chỉnh và áp dụng từ ngày 1/7.

(Theo VnExpress)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giống tiêu Srilanka năng suất cao

Giống tiêu Srilanka có nguồn gốc từ quốc đảo Srilanka với tên gọi quốc tế là Ceylon Khoo hiện đang được trồng nhiều tại phía bắc Thái Lan và biên giới Campuchia. Giống đã được Trung Tâm Cây Giống Vườn ươm Minh Phát nhập về và nhân giống thành công. Đặc điểm của giống tiêu này này là...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây