Giá cà phê thế giới sẽ do Việt Nam định đoạt..

Thứ tư - 19/11/2014 09:41

MINH PHÁT

MINH PHÁT
Đó là dự báo của ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch CLB 20 doanh nghiệp xuất khẩu cà phê lớn nhất Việt Nam (CLB G20).
Theo ông Lương Văn Tự, Chủ tịch Hiệp hội cà phê - ca cao Việt Nam (Vicofa): 'Chúng ta phải hiểu và nắm rõ giá nào là thực, là ảo. Khi giá Arabica lên cao hay thiếu hụt thì Robusta (loại 1) sẽ được sử dụng nhiều để pha trộn. Tôi đi thăm nhiều nơi và thấy nhiều nước đã làm như thế, điều này chắc chắn sẽ giúp tăng nhu cầu về Robusta'.


Ông Tự cũng cho rằng, nông dân trồng cà phê của nước ta mấy năm nay đã 'có sức' hơn trước, khi biết giá lên thì họ sẽ giữ hàng lâu hơn và giúp giá bán tốt hơn. Thử thách lớn nhất hiện nay là giới đầu cơ quốc tế bắt đầu tung thông tin 'hỏa mù' rằng cà phê Robusta tại Việt Nam đang được mùa, cung sẽ vượt cầu. Về vấn đề này, ông Nguyễn Nam Hải, Tổng Giám đốc Tổng Công ty cà phê Việt Nam (Vinacafe), cho biết: Chỉ có một số vườn cà phê tái canh (giống mới, công nghệ tưới tiêu tốt) mới đạt năng suất cao, còn lại hầu hết đều giảm do ảnh hưởng của thời tiết.

Tại một số vùng như Đăk Lăk, Gia Lai vào thời điểm cây cà phê nở hoa (tháng 1 - 2) sau Tết có đợt không khí lạnh gây 'cúm hoa' (nở không đầy đủ). Vì thế, dự báo sản lượng cà phê niên vụ 2014 - 2015 sẽ giảm từ 10 - 15%. Theo Vicofa, niên vụ cà phê 2013 - 2014 vừa qua có thể khẳng định đạt thắng lợi nhất từ trước đến nay, trên mọi mặt. Tính đến đầu tháng 10/2014, sản lượng cà phê xuất khẩu Việt Nam đạt 1,662 triệu tấn, kim ngạch 3,4 tỷ USD. Hầu hết các doanh nghiệp đạt hiệu quả kinh doanh cao, nông dân cũng bán được giá tương đối tốt (thời gian bán trên 40 triệu đồng/tấn kéo dài).


Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giống tiêu Srilanka năng suất cao

Giống tiêu Srilanka có nguồn gốc từ quốc đảo Srilanka với tên gọi quốc tế là Ceylon Khoo hiện đang được trồng nhiều tại phía bắc Thái Lan và biên giới Campuchia. Giống đã được Trung Tâm Cây Giống Vườn ươm Minh Phát nhập về và nhân giống thành công. Đặc điểm của giống tiêu này này là...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây