HẠN CHẾ RỤNG QUẢ HỒ TIÊU TRONG MÙA MƯA.

Thứ năm - 16/07/2015 10:06

Minh Phát

Minh Phát
Vào mùa mưa cũng là thời điểm mà cây hồ tiêu đang trong quá trình sinh trọng để nuôi hạt và phát triển bên cạnh đó cây hồ tiêu xuất hiện rất nhiều bệnh hại. Chăm sóc dinh dưỡng và phòng trừ bệnh dịch hại trên cây hồ tiêu trong giai đoạn này như thế nào?
Làm thế nào để  tiêu  nở   bông  không bị rụng năng  suất cao hạt không bị lép không rầy chuỗi, khộng bị răng cưa ? Sau đây là những biện pháp mà công ty chúng tôi đưa ra hy vọng phần nào sẽ giúp ích cho bà con trong mùa tiêu năm 2015 này.

Vườn Tiêu Gia đình Anh Lâm huyện chư pảh Gia Lai Dùng NPK GAP Minh Phát làm bông (ĐT Chủ vườn 0989736242)
 
          Trên thực tế để tiêu trổ bông nhiều hạt đậu chắc. Điều đầu tiên chúng  ta phải chú ý đến dinh dưỡng ban đầu tốt cân đối đủ đạm lân ka - li vì có đủ dinh dưỡng thì cây mới nuôi được chuỗi tiêu. Điều đặc biệt hơn nữa là trong phân đa lượng ka li là quan trọng nhất trong quá trình tạo chuỗi. Lân tạo cho bông ra đều, ít bị  bông ngắn hay bông lưa thưa. Đạm giúp cho tiêu dài và nhiều hạt. Tuy nhiên một số chất trung vi lượng dành cho cây hồ tiêu chắc hạt và đậu hạt tốt hơn chẳng hạn như ka li, Bo,…không thể thiếu từ lúc đậu hoa đến lúc nuôi trái , một số chất trung lượng giúp cho cây tiêu khỏe mạnh.

Vườn Tiêu Gia đình Anh Lâm huyện chư pảh Gia Lai Dùng NPK GAP Minh Phát làm bông (ĐT Chủ vườn 0989736242)
 
1.Thăm vườn cây: để phát hiên bệnh kịp thời, phòng ngừa bệnh đúng cách. Trên thực tế nếu điều kiện mưa thuận gió hòa tiêu sẽ dễ dàng ra bông đậu trái nhưng  trong điều kiện nắng mưa thất thường như hiện nay. Chúng ta cần thăm vườn xem tiêu trong vườn mình đã ra bông đồng đều chưa  nếu lác đác mưa ít bông ra chưa đều chúng ta có thể tưới thêm nước hoặc có thêm biện pháp hỗ trợ cho bông ra đều hơn đậu trái đúng lúc chúng ta chăm sóc sẽ dễ dàng hơn. Nếu vườn tiêu ra bông chưa đều hoặc ra bông chưa ổn định bà con nên chờ mưa dài ngày hơn. Vườn tiêu sẻ sẽ ra bông ổn định hơn. Đối với vừ tiêu Vĩnh linh hay tiêu Ấn độ nếu như vườn tiêu đang trong thời kỳ phân hóa mầm hoa mà bị tác động của mưa như đợt áp thấp vừa qua dẫn đến hoa bị rụng. Chúng ta nên đợi một thời gian nắng tiểu hạn rồi mưa nhiều tiêu sẽ ra bông đợt khác chúng ta sẽ cố gắng chăm sóc đợt hoa sau này sao cho hoa không bị rụng để giữ được năng suất ổn định. Có nhiều nguyên nhân rụng tiêu chúng ta cần quan sát kĩ xem tiêu rụng dé (chuỗi tiêu) do nguyên nhân nào ? Do thời tiết ? Do bệnh ? Do thiếu phân?

Vườn Tiêu Gia đình Anh Lâm huyện chư pảh Gia Lai Dùng NPK GAP Minh Phát làm bông (ĐT Chủ vườn 0989736242)
 
2. Rụng do thời tiết : nếu nắng lâu đến mưa dầm hoặc nếu mưa dầm sau đó nắng gắt  tiêu cũng dễ bị rụng. Một số bà con dùng thuốc hóa học rải dưới gốc là hết sức sai lầm. Nếu không có mưa hoặc tưới nước thì khoảng nửa tháng sau cây mới hấp thụ được.
 
3.Rụng do bị bệnh : đất trời âm u nhiệt độ cao mưa nắng thất thường vườn tiêu hay gặp bệnh như bệnh thán thư, phytop trên dé hoa khi rụng sẽ không bình thường.
Quan sát kĩ chúng ta thấy trên dé hoa lâm thâm có những màng đen có dấu hiệu răn. Hoặc rụng do tuyến trùng liên tục âm ỉ trong vườn tiêu những vườn tiêu này sẽ bị còi cọc và vàng tiêu vẫn ra nhánh vẫn nuôi mầm hoa (bộ rễ đã yếu đi) rụng này cũng giống như rụng sinh lí nhưng có dấu hiệu rõ ràng là mầm tiêu vàng và yếu đi dẫn đến vườn tiêu gặp vấn đề chết chậm là rất nguy hiểm. Rụng do bóng che cây nhiều cây um tùm ra hoa  ra lá nhiều sẽ xuất hiện những con rầy thánh giá. Do đất trời âm u nhiệt độ cao mưa nắng thất thường thường cắt chuỗi hoa nhiều. Bà con nên quan sát vườn vào lúc sang sớm và chiều tối sẽ thấy ngay những con rầy nhỏ hình thánh giá.

 
4. Rụng do thiếu phân: Trên thực tế để tiêu trổ bông nhiều hạt đậu chắc. Điều đầu tiên chúng  ta phải chú ý đến dinh dưỡng ban đầu tốt cân đối đủ đạm lâm ka li vì có đủ dinh dưỡng thì cây mới nuôi được chuỗi tiêu. Điều đặc biệt hơn nữa là trong phân đa lượng ka li là quan trọng nhất trong quá trình tạo chuỗi. Lân tạo cho bông ra  đều, ít bị  bông ngắn hay bông lưa thưa. Đạm giúp cho tiêu dài và nhiều hạt. Tuy nhiên một số chất trung vi lượng dành cho cây hồ tiêu chắc hạt và đậu hạt tốt hơn chẳng hạn như ka  li, Bo…không thể thiếu từ lúc đậu hoa đến lúc nuôi trái, một số chất trung vi lượng giúp cho cây tiêu khỏe mạnh. Chúng ta nên kiểm tra bón phân có cân đối không nếu cân đối rồi bón đủ lượng hay chưa? Đây là hai vấn đề quan trọng của dinh dưỡng gây ra rụng dé ( rụng sinh lí). Do đất trời âm u nhiệt độ cao mưa nắng thất thường có thể tiêu sẽ bị rụng do sinh lí chúng ta có thể dung phân bón lá ở dạng kích thích sinh trưởng chẳng hạn như : Bo Sữa Vàng (Amino) Minh Phát + NPK GAP (Amino) Minh Phát chai 100ml. Hỗ trợ tiêu trong điều kiện nắng hạn mưa dầm chúng ta cũng nên bổ sung kèm theo vi lượng vì nếu cây không hấp thu được dinh dưỡng vi lượng chuỗi tiêu dễ bị hụt chúng  ta nên bổ sung NPK GAP chai 100ml Cây hấp thụ nhanh NPK GAP dạng hữu cơ không gây sốc cho cây. Dinh dưỡng trong đất giữ được và không bị rối loạn nó cung cấp từ từ cho cây không làm ngộ độc cho cây làm cho cây phát triển bền hơn giúp cho cây vượt qua được những điều kiện khắc nghiệt của thời tiết.

    Trong điều kiện mùa mưa hay  áp thấp như mấy ngày qua khi chuỗi tiêu ra bông dinh dưỡng dưới đất cây hấp thu không kịp một số vườn tiêu ngập úng chỉ thấy hai - ba lá ngoi lên vì vậy rễ sẽ bị hư chúng ta phải dùng phân để bồi bổ để phát triển bộ rễ  cho mạnh trong trường hợp này bà con không nên dùng phân hóa học vì bỏ phân hóa học lúc này sẽ làm hư bộ rễ và làm cho đất tăng độ chua nấm bệnh sẽ phát triển mạnh hơn gây hư bộ rễ mạnh hơn. Bà con chúng ta nên bón phân hữu cơ và phân chuồng sẽ làm cho đất không bị chai, đất không bị hư cấu trúc đất bền.
 
         Khi bón chúng ta có thể trộn thêm một chế phẩm sinh học có tên là E.M ra ngoài tiết ra chất để phân giải chất lân khó tiêu thành chất lân dễ tiêu làm lượng phân lân chúng ta bón vào đi sâu vào trong đất rễ hút chất dinh dưỡng và tăng cường dinh dưỡng cho cây nhiều hơn, cúng như hấp thụ được lượng nước len lỏi lấy nước cho cây tiêu tăng khả năng chụi hạn cho cây. Kích thích phát triển rễ của cây tiêu mạnh tạo rế mới bù lại rễ đã mất đi trong quá trình canh tác giúp cho bộ rễ phát triển mạnh hơn.

Để cây phát triển đồng đều không bị lệch không mất cân đối ngoài bổ sung dinh dưỡng cho cây ,bổ sung NPK GAP (Đất Hiếm) để giúp cho cây ra chồi ra bông chúng ta cúng cần chú ý sau khi ra hoa xong chúng ta sẽ dùng NPK GAP (Đất Hiếm) Can 20lit Minh Phát, phân bón lá kích thích phân hóa mầm hoa. Kích thích cho bông ra đều chuỗi dài ra  chúng ta có thể  dùng phân NPK GAP (Amino) chai 100ml tăng khả năng quang hợp trên lá dẫn chất dinh dưỡng vào trong hạt làm cho hạt chắc hơn.
Chúng tôi cũng xin lưu ý cho bà con đối với giá tiêu  cao như hiện nay chắc hẳn bà con ai cúng muốn năng suất cao nên bà con không tiếc tiền bỏ phân nhưng bỏ nhiều dẫn đến tiêu non vì vậy nguy cơ cho vườn tiêu là rất lớn. Bà con nên bỏ theo công thức 10-4-4.

 
    Ngoài ra bà con cũng cần chú ý đến hệ thống thoát nước và tưới nước cho tốt. Tạo hình tỉa tán hay sau khi thu hoạch nên rửa vườn giống như bài viết trước mà công ty chúng tôi đã đề cập cuối cùng xin kính chúc ba con một vụ mùa bội thu.

Tác giả bài viết: Phan Mơ ST

Nguồn tin: www.minhphatdaklak.com

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://nukeviet.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Cung cấp giống Tiêu Srilanka Ceylon Khoo

Cung cấp giống Tiêu Srilanka - Chuẩn giống Ceylon Khoo     Tiêu Srilanka - Chuẩn giống Ceylon Khoo chuỗi dài, sức đề kháng mạnh, bộ rễ khỏe, năng suất cao  

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây