KỸ THUẬT TRỒNG CÂY HỒ TIÊU

Thứ ba - 03/11/2015 07:30

Minh Phát

Minh Phát
ĐỂ CÂY HỒ TIÊU MẠNG LẠI HIỆU QUẢ KINH TẾ CAO CẦN THỰC HIỆN CÁC BƯỚC KỸ THUẬT TRỒNG CÂY HỒ TIÊU SAU:

1. Trồng cây trụ sống
Kết hợp trồng cây che bóng cho cây con đỡ phải mua lưới che


- Keo dậu, lồng mức, gòn trồng với khoảng cách 2,7mx 3m (1.300 cây/ha).
- Muồng đen trồng với khoảng cách 3,5mx3m (1.000 cây/ha).
Khi trồng bón lót 1 gốc 5kg phân chuồng và 0,2-0,3kg lân. Sau khi trồng, cứ -30 ngày bón thúc cho cây trụ sống 1 lần với lượng 5g Urê + 5g KCl/cây ( hoặc  tưới NPK GAP 1 lit cho 250 gốc ) cho đến khi trồng mới tiêu vào 2-3 tháng sau đó
Khi trồng đươc 1 tháng NPK GAP 100ml chai pha 50 lít nước sạch tươi 50 gốc nhử cât ra rễ mạnh


 

2. Trồng cây trụ tạm
Sau khi trồng trụ sống 2-3 tháng thì trồng tiêu. Do cây trụ sống còn nhỏ, chưa có chỗ cho tiêu leo bám nên cần trồng cây trụ tạm cùng lúc với trồng tiêu. Cây trụ tạm được trồng cách cây trụ sống 10-15cm, đường kính 10-15cm, chiều cao tính từ mặt đất hơn 3m, cây trụ tạm phải tốt để tiêu có thể leo bám trong vòng 1 năm trước khi cây trụ sống đủ lớn cho tiêu leo bám.

3. Trồng tiêu

Đào 2 hố 2 bên cây trụ tạm, mỗi hố trồng 1 dây tiêu hay 1 bầu tiêu. Kích thước mỗi hố 40cmx40cmx50cm, mép hố cách trụ tạm 20cm, sao cho tâm hố (vị trí đặt bầu tiêu) cách cây trụ sống từ 40-50cm. Mỗi trụ tiêu được bón lót 10-15kg phân chuồng, 05kg phân lân văn điển, 0,2-0,3kg vôi bột, trộn đều phân với đất mặt và lấp xuống hố. Xử lý đất trong hố trước khi trồng bằng 1 trong các loại thuốc như Confidor 100SL 0,1%, 0,5 lít/hố hoặc Basudin 10H, 10-20 g/hố.

4. Chăm sóc: 
a. Buộc dây tiêu

- Tiêu trồng bằng dây thân: Sau khi trồng 1- 2 tháng, mỗi hom thân mọc 1 - 2 cành tược. Tược lên đến đâu phải buộc dây đến đó để rễ bám chắc vào trụ tạm.
- Tiêu trồng bằng dây lươn, không ra nhánh ác ngay. Tuy vậy vẫn phải thường xuyên buộc dây vào trụ tạm, không để cho đốt nào không có rễ bám vào trụ tạm.
b. Tạo hình, nuôi thân
- Đối với tiêu trồng bằng dây thân (ác): Sau 1 năm trồng, các dây tiêu đã vươn bám trên trụ tạm ở độ cao >2,5m, cắt ngang dây thân, cách mặt đất 35, 40cm với mục đích vừa lấy hom nhân giống vừa tạo thân, tán dây tiêu trên trụ.
- Đối với tiêu trồng bằng cành lươn: Áp dụng biện pháp đôn dây tiêu vào năm thứ 2 (sau trồng 10-12 tháng): Sau khi tiêu leo lên được 1-1,2 m và các dây bám trên trụ bắt đầu cho 2-4 nhánh ác ở ngọn thì đôn dây xuống. Nhẹ nhàng gỡ dây xuống, tránh làm tổn hại, xây sát, gãy dập dây tiêu. Khoanh tròn dưới gốc phần dây không mang nhánh ác sau khi đã cắt hết lá, chừa đoạn ngọn có mang nhánh ác. Sau đó lấp nhẹ đất, hay chỉ dằn vài cục đất để giữ cho khoanh dây nằm im. 
Rong tỉa cây trụ sống.dùng kéo cắt cành trên cao MP 01s 

 

Giới Thiệu kéo cắt cành trên cao MP-01s

Mỗi năm rong tỉa 3 lần chính:
- Đầu mùa mưa: Rong tỉa mạnh, chỉ để lại 1 cành nhỏ hút nhựa hoặc có thể chặt ngang ngọn đối với các loại cây có khả năng tái sinh mạnh như muồng đen, keo dậu. Chú ý không để ngọn dây tiêu trùm lên cây trụ sống đã hãm ngọn.
- Tháng 8: Rong tỉa nhẹ, sau đó để cây tái sinh tạo bóng mát cho vườn tiêu trong mùa khô.
c. Bón phân

- Phân khoáng: Dùng các loại NPK GAP (Đất Hiếm) có công thức phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của cây tiêu, đặc biệt chú ý tới các loại có vi lượng (TE) rất tốt cho cây tiêu.- Phân hữu cơ: Được bón hàng năm với liều lượng 30-40m3/ha. Vào đầu mùa mưa, đào rãnh vành khăn quanh gốc tiêu, mép rãnh cách mép tán tiêu 15-20cm, sâu 5-10cm, rộng 15-20cm bón phân hữu cơ đã hoai hoàn toàn, bón xong phải lấp đất lại.

Loại và liều lượng NPK hỗn hợp bón cho tiêu
- Thời kỳ kiến thiết cơ bản chia lượng bón 1 tháng lần/năm.
- Lượng bón ở thời kỳ kinh doanh chia bón 25 - 30 lần/năm vào các thời kỳ sau thu hoạch quả, đầu, giữa và cuối mùa mưa.
d. Tưới nước và thoát nước
Định lượng nước tưới và chu kỳ tưới nước.

Nước tưới là một trong những yếu tố quan trọng giúp cây hồ tiêu phát triển và cho năng suất cao. Vì vậy để đảm bảo vấn đề này cần chọn mô hình tưới phù hợp, vừa tiết kiệm chi phí, vừa tiết kiệm nước.

Công ty Minh Phát giới thiệu đến mọi người hai mô hình tưới cây hồ tiêu hiệu quả:
 

:
 


Tác giả bài viết: Minh Phát Đak Lak

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://nukeviet.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Cung cấp giống Tiêu Srilanka Ceylon Khoo

Cung cấp giống Tiêu Srilanka - Chuẩn giống Ceylon Khoo     Tiêu Srilanka - Chuẩn giống Ceylon Khoo chuỗi dài, sức đề kháng mạnh, bộ rễ khỏe, năng suất cao  

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây