Kỹ Thuật trồng hồ tiêu "Sơ bộ"

Thứ hai - 13/04/2015 06:04

MINH PHÁT

MINH PHÁT
Tiêu vào thời điểm này là cây có thu nhập cao ở tây nguyên, nhưng cũng đem lại không ít phiền toái cho nhiều người, làm ảnh hưởng đến kinh tế của nhiều gia đình và cung cho thu nhập đáng kể.

1. Giống phải chọn và quy hoạch một vùng có đất màu mỡ vừa phải, chăm sóc vừa phải, IPM tốt, và phải chọn giống tiến tạo hợp với vùng miền!
2. Đất trồng, trồng được trên các loại đất.....
3. Trụ tiêu leo, trồng được tất cả trên các loại trụ, gạch, trụ bê tông, trụ gỗ, đặc biệt nhất là trụ cây sống?
Trụ sống vừa giữ nước, vừa tạo hữu cơ, che bóng cho cây tiêu, làm cho hệ vi sinh vật sống an toàn, đảm bảo được sinh nhiệt và môi trường sinh thái.....
4. Cách trồng, nếu trụ chết ta có thể trồng tiêu ác và chăm sóc theo kiểu tận thu.
Còn trồng cây sống là cách trồng an toàn và rẻ nhất ai cũng có thể trồng được, nếu trồng cây con làm trụ sống ta có thể kiếm một trụ giả cao 2,5m trồng bên cạnh trụ sống cho tiêu leo tạm một năm, tiêu phải trồng dây ác cắt từ trụ, sau khi trồng tròn một năm trụ sống đã cao và đủ cho tiêu leo, ta cắt giống bán hoặc trồng nơi khác như cách làm trên.
Thông thường trồng tiêu ai cũng quan trọng nhất là trụ nhưng đó không phải lá ý chính.
5. Giống rất quan trọng,  một bộ giống mới sau khi được lai tạo thành công sẽ có sự thẩm định và công bố kết quả của các viện nghiên cứu qua các cuộc hội nghị, phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng và tổ chức triển khai trình diễn mô hình cho bà con nông dân tiếp cận, do vậy bạn có thể cập nhật thông tin từ các phương tiện nêu trên để biết.
Về vấn đề phân cấp giống bạn có thể hiểu theo trình tự như sau:
Giống là giống thuần do tác giả chọn tạo, giống nguyên chủng (SNC) là giống được nhân ra từ cây sạch bệnh và năng suất, tác giả phục tráng từ giống sản xuất theo quy trình phục tráng giống siêu nguyên chủng và đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định, sạch bệnh, bảo vệ đúng quy trình, dinh dưỡng, huấn luyện, IPM, hội tụ cần và đủ mới cho làm giống!
Những cơ bản để chon giống sạch bệnh và an toàn để trồng.
Hiện nay giống nhiễm bệnh nhiều quá, vì thế phải chọn và tìm hiểu về giống sạch bệnh mới an toàn.
6. Trồng, ta nên trồng dây ác được cắt từ trụ sau 12 tháng tuổi là tốt nhất, phải là dây ác, không nên trồng dây lươn.
Dây ác trồng một năm đã có giống để bán hoặc trồng...
Dây lươn đôn lên đôn xuống mất thời gian, chưa kể khi mua về còn mang theo cả nấm bệnh từ nơi này sang nơi khác từ đất bầu ươm.

7, bệnh, Phytopthora, Fusarium......


Mỗi loại có biểu hiện khác nhau, về cơ bản vẫn phải ngăn ngừa phytopthora, vì loại nấm này có thể biến trành dạng cố định đam, làm cho tiêu xanh tốt, và phát triển bình thường, nhưng khi bị một số nấm khác tấn công chúng sẽ ngắt phần cố định đạm và chuyển sang làm thối gốc gây bệnh chết nhanh rất nguy hiểm.
8, khi chúng ta dùng trichodesma và các loại nấm đối kháng, cũng phải hết sức cẩn thận và am hiểu, không chúng ta tự hại chính mình.......
Về kỹ thuật trồng và chăm sóc vườn cây và bán giống nhân giống chúng tôi sẽ tư vấn cho quý vị cụ thể tại vườn trước lúc trồng đến khi có thu hoạch.CÔNG TY CỔ PHẦN SX & TM MINH PHÁT

VPGD: 397 Phan Bội Châu P. Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
Trụ sở chính:28/18 Tỉnh lộ I (Phan Bội Châu nối dài), P.Tân Tiến, TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
Website: http://
www.mpd.vn -www.taynguyen24h.vn - www.gianongsan.net
Tel: 0948535659 / 05003.812233 -Fax: 05003 812234 - Email: minhphatdrt@gmail.com


Tác giả bài viết: Mr Thanh CEO

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giống tiêu Srilanka năng suất cao

Giống tiêu Srilanka có nguồn gốc từ quốc đảo Srilanka với tên gọi quốc tế là Ceylon Khoo hiện đang được trồng nhiều tại phía bắc Thái Lan và biên giới Campuchia. Giống đã được Trung Tâm Cây Giống Vườn ươm Minh Phát nhập về và nhân giống thành công. Đặc điểm của giống tiêu này này là...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây