Ký nhận 1,3 tỷ = thực nhận 200 triệu + mất nhà?

Thứ bảy - 07/07/2012 07:53

Minh họa

Minh họa
Là một người chuyên buôn bán ô tô, khá sành sỏi và linh hoạt trên thương trường, nhưng anh Nguyễn Khắc Hùng, sinh năm 1974 ở thôn 8 xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội, cũng không thoát khỏi “bẫy” của Dương Sơn Ca và Trần Thị Hợp.

Phần đầu của “kịch bản” vay vốn ngân hàng (NH) do Sơn Ca và Trần Thị Hợp dàn dựng với Nguyễn Khắc Hùng cũng hệt như kịch bản đối với bà Trần Thị Diệp mà chúng tôi đã nêu trong số báo ra ngày 4/7.

Tháng 7/2011, Hợp cũng đưa Ca đến nhà anh Hùng và “nổ” là bà chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Cty CP Thịnh Quang này có tài vay vốn NH, Sơn Ca sẵn sàng giúp anh Hùng vay vốn với 2 điều kiện: Dùng giá trị QSDĐ thửa thổ cư 90 m2 cùng giá trị quyền sở hữu ngôi nhà trên đất đó của anh Hùng (theo kết quả định giá của CTCPTV Tài chính và Định giá Toàn Cầu thì đất, nhà đó trị giá 2,411 tỷ) thế chấp cho NH, và sau khi vay được tiền NH thì cho Ca vay lại một phần. Đang khát vốn, anh Hùng đồng ý ngay, làm hợp đồng thỏa thuận với Ca.


Dù rất sành sỏi trên thương trường nhưng anh Hùng cũng không thoát khỏi bẫy của Dương Sơn Ca

Tiếp theo là màn “NH đang xét duyệt, thời gian chờ xét duyệt còn lâu”, nên “để giải quyết nhu cầu về vốn, trước hết hãy đến Văn phòng Công chứng làm hợp đồng chuyển nhương QSDĐ thửa đất trên cho người có tiền, giao sổ đỏ cho họ để thế chấp vay tiền với lãi suất theo ngày rồi cho Ca vay lại một phần, toàn bộ phần lãi suất theo ngày đó Ca sẽ chịu, anh Hùng chỉ phải chịu lãi suất tương đương lãi suất NH, sau 30-45 ngày sẽ trả cả gốc lẫn lãi cho chủ nợ, hủy hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ, lấy sổ đỏ về tiếp tục làm thủ tục vay NH”. Người có tiền đó vẫn là vợ chồng Nguyễn Thị Hà Thủy - Đỗ Văn Cải ở Phùng Xá, Thạch Thất do Ca đưa đến. Kết quả là sau khi làm đầy đủ các thủ tục theo yêu cầu của Thủy-Cải, anh Nguyễn Khắc Hùng đã ký giấy vay của Thủy - Cải 1 tỷ đồng với lãi suất 90 triệu đồng/tháng (3.000 đồng/1 triệu/1 ngày), nhưng tiền thì Thủy - Cải lại đưa cho Dương Sơn Ca, và Ca chỉ đưa cho anh Hùng 400 triệu đồng, còn 600 triệu thì Ca sử dụng.

Nhưng phần sau của “kịch bản” để đưa Nguyễn Khắc Hùng vào bẫy thì khác với kịch bản nhằm xiết đất, nhà của bà Trần Thị Diệp. Đến hạn trả nợ cả gốc lẫn lãi cho Thủy Cải, Dương Sơn Ca chẳng trả cho anh Hùng đồng nào để anh trả cho Thủy - Cải mà lại đưa ông Lê Văn Bình ở thôn Kiều Mai, xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội, đến nhà Nguyễn Khắc Hùng. Anh Hùng kể:

- Sơn Ca và ông Bình bảo tôi, nếu hủy hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất với Thủy Cải, lấy sổ đỏ về ,đến công chứng làm hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất cho ông Bình để thế chấp, đưa sổ đỏ cho ông Bình thì ông ấy sẽ cho vay 1,3 tỷ với lãi suất tháng đầu tiên là11%, từ tháng thứ 2 trở đi là 8%/tháng. Lúc đó tôi bị đẩy vào thế cùng, nếu không có tiền trả thì Thủy - Cải sẽ xiết nhà theo hợp đồng chuyển nhượng, nên cực chẳng đã phải gật đầu.

Cũng theo lời kể của anh Hùng thì để hủy được hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất và lấy được sổ đỏ từ Thủy Cải về, ngày 29/8/2011, ông Bình đã ứng trước cho anh Hùng 1,3 tỷ để trả Thủy - Cải. Buổi giao tiền đó có mặt cả Dương Sơn Ca và Thủy - Cải. Sau khi vợ chồng anh Hùng ký vào “giấy nhận tiền” là đã nhận 1,3 tỷ của ông Lê Văn Bình với nội dung “thanh toán mua ngôi nhà và thửa đất” của anh Hùng, ông Bình trừ luôn 143 triệu là tiền tháng lãi đầu tiên (1,3 tỷ x 11%), chỉ đưa cho vợ chồng Hùng 1,157 tỷ, đồng thời Thủy - Cải “trấn” luôn 850 triệu bao gồm 600 triệu tiền gốc mà Dương Sơn Ca đã sử dụng trong khoản vay 1 tỷ do anh Hùng ký và 250 triệu tiền lãi, còn Sơn Ca thì viết giấy “vay” anh Hùng số tiền 850 triệu đó, cuối cùng anh Hùng chỉ còn lại 307 triệu (1,3 tỷ - (143 triệu + 850 triệu)), không đủ trả số tiền 400 triệu mà anh đã sử dụng trong món vay 1 tỷ của Thủy - Cải, phải thêm vào mới đủ trả.

Hủy được hợp đồng và lấy được sổ đỏ từ Thủy - Cải về, ngay trong ngày hôm đó anh Hùng phải đến Phòng công chứng làm hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất cho ông Bình và giao sổ đỏ cho ông. Tháng sau, ông Bình đến nhà anh Hùng đòi anh phải trả lãi của tháng thứ 2 là 104 triệu đồng (1,3 tỷ x 8%), anh Hùng buộc phải trả.Sau khi trả lãi tháng thứ 2 cho ông Bình, số tiền anh Hùng thực nhận chỉ còn 203 triệu (307 triệu - 104 triệu). Từ tháng thứ 3 trở đi, anh Hùng không trả lãi cho ông Bình nữa.


Xác nhận của Dương Sơn Ca về việc anh Hùng vay lãi của ông Bình chứ không phải bán nhà

Hiện tại, Dương Sơn Ca đã biến mất cùng số tiền 850 triệu vay của Hùng, anh Hùng đã tìm về tận quê của bà chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Cty CP Thịnh Quang là thôn Liên Hiệp, xã Quỳnh Hoàng, huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình) nhưng cũng không thấy, còn ông Lê Văn Bình thì đang tiến hành các thủ tục để chuyển tên trong sổ đỏ thửa đất và ngôi nhà của anh Hùng sang tên mình.

Trong vai người chú của Nguyễn Khắc Hùng, muốn biết rõ chuyện nợ nần của cháu, chúng tôi đã cùng với Hùng gặp ông Lê Văn Bình tại một quán cà phê ở Hà Nội. Nghe câu hỏi của chúng tôi: “Đã là mua bán nhà, đất, sao lại tính lãi số tiền trả tiền mua nhà, đất đó? Hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất đó thực chất là để thế chấp vay tiền hay là chuyển nhượng thật? Ông Bình có quen biết Dương Sơn Ca từ trước không?”, ông Bình đã phủ nhận toàn bộ, từ việc tính lãi số tiền 1,3 tỷ và đã lấy lãi của Hùng 2 tháng, tổng cộng 247 triệu cho đến việc quen biết Dương Sơn Ca… Điều đáng buồn là trong 2 lần trả lãi cho ông Bình đó, anh Hùng không lưu lại được bất cứ chứng cứ nào ngoài mấy dòng xác nhận của Dương Sơn Ca: “Đây (1,3 tỷ) là số tiền vợ chồng anh Nguyễn Khắc Hùng thế chấp vay ngoài của ông Lê Văn Bình bằng hình thức công chứng chuyển nhượng tài sản vay lãi suất ngoài 11% tháng đầu tiên, 8% từ tháng thứ 2 trở đi…”.

Hỏi cách giải quyết số tiền 1,3 tỷ mà vợ chồng Hùng đã ký nhận thế nào? Ông Bình cho biết ông sẵn sàng cho Hùng “chuộc” lại ngôi nhà, thửa đất đó, với điều kiện phải trả lại 1,3 tỷ tiền gốc và “bù lại những chi phí” ông phải bỏ ra, vì 1,3 tỷ đó ông cũng phải đi vay lãi. Nếu không, ông kiên quyết làm thủ tục chuyển tên trong sổ đỏ thửa đất, ngôi nhà đó từ tên Nguyễn Khắc Hùng sang tên Lê Văn Bình.

Thế là nguy cơ mất nhà, mất đất đang treo lơ lửng trên đầu anh Nguyễn Khắc Hùng, và nó có thể biến thành hiện thực bất cứ lúc nào.
Nguồn Báo Nông Nghiệp

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giống tiêu Srilanka năng suất cao

Giống tiêu Srilanka có nguồn gốc từ quốc đảo Srilanka với tên gọi quốc tế là Ceylon Khoo hiện đang được trồng nhiều tại phía bắc Thái Lan và biên giới Campuchia. Giống đã được Trung Tâm Cây Giống Vườn ươm Minh Phát nhập về và nhân giống thành công. Đặc điểm của giống tiêu này này là...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây