Kỹ thuật chăm sóc tiêu sau thu hoạch

Thứ tư - 09/03/2016 08:11

Minh Phát

Minh Phát
Sau khi thu hoạch, hồ tiêu cần một chế độ chăm sóc đặc biệt để đảm bảo phục hồi và phát triển tốt nhất. Trong bài viết này, Công ty Minh Phát hướng dẫn đến bà con những kỹ thuật để chăm sóc vườn hồ tiêu của bà con sau thu hoạch.

1.  Cắt tỉa cành, tạo dáng:

Sau khi thu hoạch, bạn cần chú ý theo dõi sự phát triển của cành tiêu. Cắt các cành dây lươn để tập trung nuôi cành ngang là cành cho trái sau này; cắt cành có sâu, bệnh, cành chết héo đem đốt, cắt bớt các cành mọc sát mặt đất cho thoáng gốc. (Chú ý lát cắt không làm dập nát vết cắt) là cây tiêu lý tưởng. Những vườn tiêu có cây choái sống cần chú ý tỉa bớt cành lá của cây choái để vừa tạo thông thoáng cho gốc tiêu vừa đề phòng gió mưa làm gẫy cây choái, hư hại đến cây tiêu và phơi nắng.

2. Xới lớp đất mặt, bón phân:

Hồ tiêu trong giai đoạn sau thu hoạch cần một lượng chất dinh dưỡng vượt trội để phục hồi và phát triển. Do đó, trong thời gian này, bà con cần chú ý theo dõi và bón thêm các loại phân phù hợp. Có thể kết hợp những lần xới xáo để bón thêm phân. Vườn hồ tiêu chưa cho trái thì bón phân để thúc cho cây sinh trưởng tốt, vườn hồ tiêu sau thu hoạch thì bón phân để cây tiếp tục cho nhiều hoa, đậu nhiều trái. sau khi thu hoạch xong bà con lấy nước sạch rửa vườn xịt lên lá thân cây sạch sẽ.

Phân NPK GAP  MINH PHÁT 20lít/ 1000 trụ/lần bón ngay sau khi thu hoạch bằng cách tưới gốc.
Cách bón:Can NPK GAP 20 lít pha 4000 lít nước tưới đều quanh gốc phạm vi đường kính 1m, khi tưới không nên cuốc sâu quá làm đứt rễ tiêu.
 Nếu phun nên pha loãng đúng lượng nước được hướng dẫn và phun vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều, không phun lúc nắng to dễ làm cháy lá.Sau đó gốc đã ẩm phun NPK GAP Amino 100ml + efigo lên lá để tẩy và trị thán thư, tháo khớp vàng lá tảo lá

Những vùng đất chua cần bón thêm vôi, mỗi gốc 100-200g vôi bột.

Riêng phân Hữu cơ có thể bón 1 lần vào đầu mùa mưa. 

 

3.  Phòng trừ sâu bệnh:

Trong giai đoạn sau thu hoạch, sức đề kháng của hồ tiêu rất yếu, bà con nên thường xuyên theo dõi để phát hiện và chữa trị kịp thời các loại sâu bệnh. Thông thường, bà con cần áp dụng các biện pháp phòng trừ sau:

- Cắt bỏ các bộ phận cây bị bệnh, đưa ra xa vườn để tiêu hủy, đối với cây bị nặng cần đào bỏ gốc để trồng lại.

- Dùng các loại thuốc đặc hiệu để phòng ngừa.

- Tiếp tục chăm sóc cho cây mau phục hồi.

Bà con nên chú ý các loại bệnh trên cây tiêu hầu hết là không thể hoặc rất khó chữa nên biện pháp hiệu quả nhất vẫn là phòng bệnh.

Chúc bà con thành công 
 

Tác giả bài viết: Minh Phát Đak Lak

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://nukeviet.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giống tiêu Srilanka năng suất cao

Giống tiêu Srilanka có nguồn gốc từ quốc đảo Srilanka với tên gọi quốc tế là Ceylon Khoo hiện đang được trồng nhiều tại phía bắc Thái Lan và biên giới Campuchia. Giống đã được Trung Tâm Cây Giống Vườn ươm Minh Phát nhập về và nhân giống thành công. Đặc điểm của giống tiêu này này là...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây