Kỹ thuật ghép tiêu

Thứ tư - 19/02/2014 09:58

Minh Phát

Minh Phát
Chuẩn bị gốc ghép: Bà con có thể trồng gốc cây tiêu rừng amazone.


Nếu giâm cây ta nên giâm vào bầu:
Đất trong bầu gồm đất + xơ dừa + một ít phân hữu cơ vi sinh. Nếu không có xơ dừa có thể thay bằng phân chuồng hoai mục. Mục đích việc này là để đất tơi xốp giữ nước. Không được dùng phân chuồng chưa ủ vì khi cho vào bầu, phân sẽ lên men, tăng nhiệt độ gây chết cây.
Ngọn cây tiêu rừng cần tỉa hết lá tránh thoát hơi nước.


Để tạo rễ ta dùng NPK GAP ngâm 30 phút.
Cách làm như sau: lấy 100ml NPK GAP Amino acisd  trong chai pha vào 10 lít nước. Sau đó chúng ta  đã có 10 lít pha sau là dung dịch.
Trồng và chăm sóc đến khi vị trí cắt ghép cao hơn mặt đất 20 cm trở nên, việc này giúp khi trồng phần cây tiêu cao hơn mặt đất. Tránh được các loại bệnh dưới đất. 
Chuẩn bị cành ghép:
Chọn cành Tiêu ác bánh tẻ nên có hai mắt để cho ra hai mầm không nên ghép tiêu lươn, có kích thước tương đồng với gốc ghép.
Chuẩn bị dao ghép: dao ghép quyết định chính tới tỉ lệ sống. Chọn dao cứng, 1 mặt phẳng và 1 mặt vát. Thuận tay phải thì mặt vát bên tay phải, Thuận tay trái thì mặt vát bên trái. ( lưỡi dao như lưỡi đục gỗ )
Chuẩn bị nylon để buộc. Dùng nylon phủ đĩa thức ăn trong đám cưới  để buộc trong mùa mưa. Nylon chuyên dùng để ghép trong mùa khô.
Kỹ thuật ghép: 

Cắt cành ghép đặt dao ghép tạo với cành cần cắt khoảng 30 độ, cắt vát 1 nhát duy nhất. Mặt vát có chiều dài 1 cm. Chiều dài của cành ghép khoảng 10 cm , có 2 đốt ở đầu cành ghép. 
Chẻ thân ghép: cắt bỏ phần ngọn gốc ghép. Vị trí cắt  ở đoạn bánh tẻ, không quá non hoặc già. Không cắt ở tại mấu ( tại vị trí đâm chồi ) mà cắt dưới mấu.
Đặt dao chéo 1 góc 45 độ chẻ thẳng xuống gốc ghép, chiều sâu hơn 1 cm một chút. Bề rộng của lát chẻ bằng bề rộng lát cắt trên cành ghép.
Đặt cành ghép vào gốc ghép tại vị trí vừa chẻ sao cho vỏ ngoài trùng với nhau. Quấn nylon sao cho tất cả các khu vực vừa cắt chẻ được phủ kín.
Nếu ghép mùa khô, dùng nylon chuyên dùng thì quấn phủ toàn bộ cành ghép. Lưu ý: tại vị trí cành ghép đâm chồi chỉ phủ 1 lượt nylon. Không cần dùng túi để phủ nữa. 
Tưới nước và chăm sóc để mầm ghép sớm mọc.

Sau 1 tuần mầm ghép sẽ mọc, cũng có những mầm mọc muộn hơn.
Tỷ lệ sống phụ thuộc vào " quen tay " , chúng ta nên tập nhiều lần trước khi ghép thật.


Bán 30 ngàn một cây hai mầm tiêu vĩnh linh
Liên hệ :0948 535659

Tổng số điểm của bài viết là: 28 trong 8 đánh giá

Xếp hạng: 3.5 - 8 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Xuất hiện giống tiêu “lạ” cho năng suất vượt trội

Vườn tiêu của ông Vũ Văn Hiệu, ở thôn Thuận Hưng, xã Thuận Hạnh, huyện Đăk Song thường xuyên đón tiếp nhiều khách đến tham quan, tìm hiểu gần đây khi trong vườn xuất hiện giống tiêu “lạ” cho năng suất rất cao. Theo đó, cả vườn tiêu 300 trụ đã 3 năm tuổi thì có khoảng 10 trụ “đột biến” cho trái...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây