Mỹ - Điểm đến lý tưởng cho quan tham

Thứ hai - 09/07/2012 20:30

Biếm họa

Biếm họa
Theo các nhà lãnh đạo Trung Quốc, quan tham chính là kẻ thù lớn nhất của đất nước. Giờ đây, theo những báo cáo được lưu hành rộng rãi trên các phương tiện thông tin thì đa số những “kẻ thù của dân tộc Trung Hoa” đang an nhàn sinh sống ở nước ngoài mà Mỹ là địa điểm được lựa chọn nhiều nhất.

Theo báo The Guardian của Anh, quan tham ở Trung Quốc đã “xách tay” nhiều tỷ USD ra khỏi đất nước, tậu bất động sản cao cấp ở nước ngoài, tiêu tiền cho gái, đánh bạc. Các cơ quan thanh tra kỷ luật của Trung Quốc trong năm 2010 đã thực hiện 140.000 vụ thanh tra tham nhũng, với kết quả là 145.000 người phải nhận hình phạt.

Tuy nhiên, trong hầu hết các vụ tham nhũng bị đưa ra xét xử liên quan tới các quan chức cao cấp hàng đầu, nhà chức trách không đưa ra thông tin về cách thức tẩu tán tài sản ra nước ngoài của họ.

Theo nhiều tờ báo phương Tây, tháng 6/2008, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã có bản báo dài 67 trang về cách mà các tham quan nước này kiếm tiền và nơi họ sẽ tìm đến sau khi đã vơ vét đầy túi.

 

Một trong những phương pháp rửa tiền được yêu thích nhất của các tham quan là chuyển cho người thân ở nước ngoài với những kế hoạch dựa trên các giấy tờ khống.

Sau khi bản báo cáo từ 6/2008 lan truyền trên internet vào năm ngoái, các tờ báo của Trung Quốc đều có những bài viết về vấn đề rửa tiền của các tham quan với dòng tít: “Mỹ - Điểm đến lý tưởng dành cho các quan tham Trung Quốc”. Sau đó bản báo cáo đã không còn tồn tại trên các website chính thức của những ngân hàng nhà nước nữa.

Đây là tài liệu được Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đánh dấu là lưu hành nội bộ, tuy nhiên đến khi bị phát tán thì họ không có bình luận chính thức nào. Bản báo cáo được biên tập rất gọn gẽ và chia thành 2 phần khác nhau.


Quan tham Trung Quốc được cho là tuồn tiền sang Mỹ với số lượng lớn

Ban đầu, nó cho biết trong 2 thập kỷ tính đến 2008 (khi bản báo cáo ra đời) đã có khoảng 18.000 quan chức tham nhũng của Trung Quốc lẩn trốn và chuyển sang nước ngoài sinh sống. Những người bị xem là kẻ thù của dân tộc này đã mang ra nước ngoài 123 tỉ USD trong vòng 20 năm, tương đương 2% tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc năm 2011.

Trong đó, báo cáo cũng nói rõ rằng các quốc gia phương Tây, điển hình là Mỹ, Canada, Australia và Hà Lan là điểm đến ưa thích của các quan tham có tầm cỡ bậc trung trở lên. Những kẻ ít tiền, cấp thấp hơn thì thường chọn các điểm đến kém xa xỉ hơn như Malaysia, Thái Lan hay Nga.

Phần thứ 2 của báo cáo là những sự vụ tham nhũng và chỉ ra các tham quan đã dùng cách nào để vơ vét tiền của vào túi mình. Ở đây cũng có đề cập đến những cái tên, tuy nhiên đó đều là những người đã bị bắt và phanh phui bê bối mà họ dính phải.

Tiêu biểu trong số đó là Hứa Phương Minh, một cựu quan chức Bộ Tài chính Trung Quốc đã bị cáo buộc gửi 1 triệu NDT vào tài khoản của cậu con trai đang du học ở nước ngoài. Hay một trường hợp khác là Phó Chủ tịch Quốc hội Thành Khắc Kiệt, một trong những chính trị gia hàng đầu đã bị bắt sau khi tham nhũng và chuyển “tiền bẩn” vào tài khoản của nhân tình đang sinh sống tại Hong Kong.

Ngoài ra cũng có một số câu chuyện nổi tiếng khác như Cựu Bí thư Đảng tại thành phố Hải Môn, Tỉnh Tô Giang là Zhang Jian. Tham quan này đã đổ 18 triệu NDT vào các sòng bạc ở Macao sau 48 chuyến đến đây trong vòng 2 năm thông qua các thẻ tín dụng của mình.

Ngay sau khi những thông tin này được công bố, các cuộc đàm phán song phương giữa Mỹ và Trung Quốc đã được tổ chức. Là những đối tác kinh tế lớn của nhau, 2 bên đã cùng ngồi lại để tìm ra phương án tăng cường kiểm soát việc rửa tiền của Trung Quốc trên đất Mỹ.

Trong bản báo cáo của mình, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng thừa nhận những kế hoạch hợp tác kinh tế với chính phủ nước ngoài đã tạo ra các lỗ hổng cho các tham quan lách luật đưa tiền tham nhũng ra khỏi Trung Quốc.

Các ngân hàng nhà nước Trung Quốc hiện nay đang ngày càng tham gia nhiều hơn vào các tổ chức chống rửa tiền quốc tế, trong đó nổi bật nhất là Lực lượng đặc nhiệm tài chính liên chính phủ.


Tranh biếm họa về hoạt động rửa tiền

 

Hiện nay Đảng Cộng sản Trung Quốc đang ngày càng cảnh báo nhiều hơn đến các cán bộ của mình về sự nguy hiểm của nạn tham nhũng cũng như sự phẫn nộ của người dân đến vấn đề nay. Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã khẳng định tham nhũng chính là kẻ thù lớn nhất của đất nước và nó là kẻ phá hoại tình đoàn kết giữa nhà nước và nhân dân Trung Quốc.

Sau bản báo cáo, Mỹ đã không có bình luận nào về việc nó cho rằng quốc gia này là điểm đến ưa thích của các quan tham Trung Quốc. Bản thân báo cáo cũng không chỉ ra được nguyên nhân chính thức, tuy nhiên đa số mọi người đều hiểu rằng các quan tham lựa chọn Mỹ bởi vì 2 nước chưa có thỏa thuận dẫn độ và đây chính là yếu tố quan trọng nhất quyết định điểm đến của các quan tham và tiền tham nhũng của mình.

Trong bản “Nghiên cứu về các phương pháp chuyển tiền ra nước ngoài của các quan tham” nêu rõ rằng chúng thường chuyển hết các tài sản và tiền bạc của mình cho người thân trước khi rời khỏi Trung Quốc. Một số sử dụng các phương pháp rửa tiền tinh vi thông qua ngân hàng, phần còn lại sử dụng các sòng bạc hay đơn giản hơn và vận chuyển các vali tiền sang Hong Kong và từ đó tiền bẩn được hợp thức hóa rồi đi khắp thế giới.

Ngoài ra còn có một cách tiêu tiền đen khác nhưng ở quy mô nhỏ hơn đó là dùng thẻ tín dụng để mua các món đồ đắt tiền từ nước ngoài, sau đó trở về Trung Quốc và trả cho ngân hàng bằng tiền đen. Nghiễm nhiên số tiền có được nhờ tham nhũng đã biến thành các món đồ hiệu cao cấp và chẳng ai để ý đến.
Nguồn Báo Nông Nghiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giống tiêu Srilanka năng suất cao

Giống tiêu Srilanka có nguồn gốc từ quốc đảo Srilanka với tên gọi quốc tế là Ceylon Khoo hiện đang được trồng nhiều tại phía bắc Thái Lan và biên giới Campuchia. Giống đã được Trung Tâm Cây Giống Vườn ươm Minh Phát nhập về và nhân giống thành công. Đặc điểm của giống tiêu này này là...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây