Những sai lầm của người trồng hồ tiêu

Chủ nhật - 05/07/2015 07:03

Minh Phát

Minh Phát
Nhân câu hỏi của Nguyễn Lương Thình rằng "một vài sai lầm về trồng tiêu mà bạn biết" Mình xin nêu 1 vài thông tin ko chỉ riêng cây tiêu mà nhiều cây trồng khác:
1/Khi cây tiêu trồng ra đất, ai cũng muốn rễ mạnh nhưng lại tác động cho lá, cành phát mạnh. Rất nghịch lý. Vì rễ là móng nhà, cành lá là tường và mái nhà, móng ko vững thì nhà đổ sập.

2/Trước trồng, rất ít người tham quan nhiều mô hình nsuất cao và "ổn đinh" từ 4 năm trở lên để học hỏi, trao đổi. Hỏi được 1 chủ vườn đạt năng suất cao trong 1 năm như vớ được thỏi vàng, nghỉ rằng học thế đã đủ, bắt chước trồng tiêu ngay. Lại là 1 nghịch lý nửa.

3/Khi trồng tiêu không mấy quan trọng giữa lót 3kg phân hay 20kg phân chuồng ủ/ 1hố mà quan trọng độ rộng, độ sâu hố đào, và số lượt bạn đảo hố trước khi trồng sau khi lót phân. Bỏ rác xuống đốt để diệt mầm bệnh, rãi thuốc mạnh tay xuống đáy hố, rãi vôi thật nhiều chẳng là gì cả.

4/Bạn có niềm đam mê chăm sóc cây tiêu (hay cây mình muốn trồng) ko, bạn muốn hiểu rõ cây tiêu ko, bạn chấp nhận bần nông- lam lũ trên mãnh vườn để thử nghiệm các cách chăm sóc cây khác nhau ko?? hay chỉ chạy theo phong trào vì nghĩ cây tiêu mới giúp bạn GIÀU nhanh do lợi nhuận rất cao so với nhiều cây trồng khác, hay so với nhiều nghề khác mà bạn biết. Như thế là ảo tưởng khi bạn tiến hành trồng tiêu.

5/Bạn có biết rễ và tán cây tranh đấu liên tục nhằm cân đối nhau qua mặt đất, như hình với bóng qua gương ko. Rễ bị suy- khuyết, thì cành lá suy-khuyết theo và ngược lại.

6/Bạn có chú ý khi cành lá phát triển thì trái sẽ chậm lớn ko, và khi trái lớn nhanh thì cành lá chậm phát triển ko?? Khi chăm mạnh phân giai đoạn trái lớn nhanh tai hại hơn chăm bón trước khi trái vào đà phát triển đó.

7/Bạn có biết nếu năm nay vườn năng suất cao hơn thì bạn tăng số lần bón phân sẽ khả thi hơn bạn tăng số lượng phân bón/ 1 đợt phân với số đợt bón trong năm cố định như nhau ko??

8/Bạn có biết vào thời điểm cây suy rễ, bón phân gốc không quan trong bằng nạp NPK qua lá ko? Chi phí sẽ giảm đáng kể vào lúc đó so với bạn tăng cường bón phân+ kích rễ ko??

9/Bạn có biết cải tạo đất, để bộ rễ phát triển rộng khắp ngay từ kiến thiết cơ bản giúp cây kháng dịch hại tốt và kéo dài tuổi thọ, ổn định năng suất quan trọng hơn bạn chỉ chăm chăm nhìn số trái rụng tơi tả, đau đớn vì bị thất thu và nóng lòng phun tưới đủ loại thuốc hóa học và sinh học ko??

10/Bạn có biết cây có nhiều hoa được qui định bởi dinh dưỡng dự trữ trong cây sau thu hoạch ko và cây đã đạt "thời gian ngủ nghỉ" cần thiết ko. Tưới kích hoa chỉ là nhằm thúc đẩy sự "biểu hiện" hoa nhanh và mạnh hơn thôi ko??

Nguyễn Thúc Khang.


Tác giả bài viết: Nguyễn Thúc Khang

Nguồn tin: facebook

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Xuất hiện giống tiêu “lạ” cho năng suất vượt trội

Vườn tiêu của ông Vũ Văn Hiệu, ở thôn Thuận Hưng, xã Thuận Hạnh, huyện Đăk Song thường xuyên đón tiếp nhiều khách đến tham quan, tìm hiểu gần đây khi trong vườn xuất hiện giống tiêu “lạ” cho năng suất rất cao. Theo đó, cả vườn tiêu 300 trụ đã 3 năm tuổi thì có khoảng 10 trụ “đột biến” cho trái...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây