Nông dân một số địa phương đã sử dụng máy hái cà phê

Thứ hai - 08/10/2012 12:54

Máy Hái Cà Fê

Máy Hái Cà Fê
Thời gian gần đây, người trồng cà phê trên địa bàn các huyện Chư Jút, Đắk Mil đã đưa vào sử dụng máy hái cà phê khá gọn nhẹ và mang lại những hiệu quả khá cao.
 


Nhờ sử  dụng máy hái cà phê đã giúp ông Phạm Tuấn Nghĩa tăng công suất gấp 5-6 lần so với 1 nhân công lao động
 
 
 

Anh Dũng sử dụng thành thạo hai loại máy
 
 Phương tiện này có cấu tạo như một chiếc máy cắt cỏ cá nhân, nhưng ngay tại phần cánh quạt cắt cỏ được thay thế bằng dụng cụ hình răng lược có chiều dài khoảng 15 cm, chiều rộng 10 cm, với chế độ rung khá mạnh. Ông Phạm Tuấn Nghĩa ở thôn 4, xã Tâm Thắng (Chư Jút) cho biết: “Chiếc máy này gọn nhẹ nên dễ luồn lách vào tán cành để hái cà phê mà không sợ bị bỏ sót. Mỗi ngày, tôi sử dụng chiếc máy này cùng với một người phụ kéo bạt, đóng bao, có thể hái gấp 5-6 lần so với diện tích cà phê của một người thu hoạch bằng tay. Nếu sau khi trừ tiền xăng nhớt thì sử dụng loại máy này để thu hoạch cà phê xem ra cũng hiệu quả khá nhiều”. Cũng theo ông Nghĩa thì loại máy hái cà phê này được sản xuất tại tây Nguyên, hiện tại, trên địa bàn thị trấn Ea T’ling, xã Tâm Thắng (Chư Jút), thị trấn Đắk Mil (Đắk Mil) đang được các cửa hàng nông cụ bày bán, với giá trên 5 triệu đồng/chiếc.
 
Việc sử dụng máy hái cà phê phần nào giúp cho người dân giảm đi số lượng nhân công, tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, thu hoạch cà phê bằng máy cũng bộc lộ khá nhiều hạn chế. Đó là khi sử dụng máy người ta buộc phải hái một lượt quả chín. Vì vậy,  đầu tư “cơ giới hóa” trong khâu thu hoạch, thì chất lượng cà phê của bà con sẽ được cải thiện hơn nhờ hái quả chín.
Nguồn DNOL
 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giống tiêu Srilanka năng suất cao

Giống tiêu Srilanka có nguồn gốc từ quốc đảo Srilanka với tên gọi quốc tế là Ceylon Khoo hiện đang được trồng nhiều tại phía bắc Thái Lan và biên giới Campuchia. Giống đã được Trung Tâm Cây Giống Vườn ươm Minh Phát nhập về và nhân giống thành công. Đặc điểm của giống tiêu này này là...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây