Nụ cười bí hiểm của “bầu” Kiên tại tòa

Thứ năm - 17/04/2014 18:58

Nụ cười bí hiểm của “bầu” Kiên tại tòa

Phải ra tòa, đối với nhiều người, là một áp lực vô cùng lớn. Chả thế, nghe đến chữ “hầu tòa” là bao người chân đã nhũn ra, đứng không nổi, kể cả khi chưa biết tòa tuyên án ra sao.
Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) mỉm cười khi phiên tòa kết thúc

Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) mỉm cười khi phiên tòa kết thúc

Với bị cáo Nguyễn Đức Kiên có thể là một sự khác. Cái khác của một con người vốn đã đặc biệt trong đời thường, trong việc làm bóng đá, trong kinh doanh và cả đến khi ra hầu tòa …

Trả lời trước tòa, “Bầu Kiên” khai rõ ràng, rành mạch các chức vụ trước khi bị bắt, là Chủ tịch HĐQT/Hội đồng thành viên của 6 công ty và các chức vụ ở Ngân hàng ACB. Và sau đó “chốt” lại là “những công việc kinh doanh liên quan đến tài chính, ngân hàng”.

Nụ cười nửa miệng và dáng vẻ bình thản của 'bầu Kiên' khi phiên xử kết thúc

Nụ cười nửa miệng và dáng vẻ bình thản của 'bầu Kiên' khi phiên xử kết thúc

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên tươi tỉnh bước ra xe...

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên tươi tỉnh bước ra xe...

Được yêu cầu đứng dậy trả lời câu hỏi của HĐXX, khi không phải mang chiếc còng số 8 nữa, người đàn ông này đứng thẳng, chắp tay sau lưng, giọng nói vẫn dõng dạc, câu từ vừa đủ nhưng rõ.

Với những bị cáo khác, khi đứng lên, họ luôn đặt tay về phía trước ngực, buông thõng…

Trước đó, khi đến tham dự phiên tòa với tư cách bị cáo, “ông bầu” bóng đá một thời này nhất quyết không mặc đồng phục nơi giam giữ như những bị cáo khác, bởi “không có nghĩa vụ phải mặc đồng phục này” và còn không quên “tố” bị cùm chân ở nơi giam giữ. Và theo bị cáo, đây là biện pháp “không phù hợp”. Trước tòa, bị cáo mặc quần âu, sơ mi bỏ trong quần, có chăng chỉ có chiếc dép lê tổ ong vô duyên là chẳng ăn nhập gì với bộ đồ đó.

Nụ cười bí hiểm thỉnh thoảng lại thoáng trên môi con người từng có quyền lực khuynh soát nhiều ngân hàng

Nụ cười bí hiểm thỉnh thoảng lại thoáng trên môi con người từng có quyền lực khuynh soát nhiều ngân hàng

Có ai ra tòa vẫn còn mỉm cười? Chắc là ít lắm. Có chăng là những bị cáo giả bộ ngây ngô, có dấu hiệu về tâm thần để khiến tòa phải dừng xử, cho đi giám định.

Trong khi đó, nụ cười thỉnh thoảng lại xuất hiện trên khuôn mặt đầy vẻ tự tin của bị cáo Nguyễn Đức Kiên, kể cả trong phòng xử án và khi ra xe về nơi giam giữ. Thôi thì cứ tạm gọi đó là nụ cười bí hiểm vậy.

Lúc tòa dừng để hội ý, bị cáo còn vui vẻ quay sang nói chuyện với những cán bộ công an làm nhiệm vụ cạnh mình. Ánh mắt sắc lạnh thỉnh thoảng lại đảo xung quanh, về phía luật sư, rồi xem phản ứng của HĐXX chứ chẳng mấy khi cụp xuống.

Chiếc xe đặc biệt chở 'bầu' Kiên một thời oanh liệt rời sân tòa

Chiếc xe đặc biệt chở "bầu" Kiên một thời oanh liệt rời sân tòa

Rồi khi đứng lên trả lời câu hỏi của HĐXX, thay vì phải xưng là “bị cáo” và “thưa quý tòa” thì “Bầu Kiên” lại dùng đại từ “Tôi” và luôn là “đề nghị HĐXX” chứ không phải là “thưa quý tòa”. Ấy thế mà thật lạ, việc này cũng không bị nhắc nhở như ở những phiên tòa khác khi các bị cáo trót xưng hô không đúng quy định.

Cái sự “đặc biệt” còn theo bị cáo này khi ra xe về nơi giam giữ. Sau khi tòa tuyên hoãn xử, bị cáo này được đưa ra bằng một chiếc xe to hơn, đẹp hơn, chắc chắn hơn những xe người ta thường thấy…

Vợ ‘bầu Kiên’ cúi đầu không dám nhìn chồng bước lên xe thùng

Có mặt tại phiên tòa từ sáng sớm, bà Đặng Ngọc Lan – vợ bị cáo Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) luôn thể hiện sự lạnh lùng, bình thản. Vợ ‘bầu Kiên’ mặc chiếc áo sơ mi trắng, quần jeans và thường xuyên đeo kính đen khi các phóng viên tìm cách tiếp cận.

Khi phiên tòa hoãn và các bị cáo được dẫn giải ra xe thùng, bà Lan cũng có mặt tại sân tòa, nơi gần chiếc xe chở chồng là ‘bầu Kiên’. Tuy nhiên, trong khi bầu Kiên mỉm cười trước ống kính phóng viên thì bà Lan thể hiện một thái độ trái ngược.

Vợ 'bầu Kiên' cúi đầu không dám nhìn chồng bước lên xe thùng

Vợ 'bầu Kiên' cúi đầu không dám nhìn chồng bước lên xe thùng

Vợ ‘bầu Kiên’ vẫn đeo chiếc kính đen và thường xuyên cúi đầu xuống, không dám nhìn chồng bước lên xe thùng chở bị cáo.

vo-bau-kien-161

vo-bau-kien-162

vo-bau-kien-163

Bà Đặng Ngọc Lan bên trong phòng xét xử

Bà Đặng Ngọc Lan bên trong phòng xét xử

vo-bau-kien-165

 Và ở bên ngoài sân tòa, cạnh xe thùng chở bầu Kiên

Và ở bên ngoài sân tòa, cạnh xe thùng chở bầu Kiên

Nguồn tin: trandaiquang.net

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giống tiêu Srilanka năng suất cao

Giống tiêu Srilanka có nguồn gốc từ quốc đảo Srilanka với tên gọi quốc tế là Ceylon Khoo hiện đang được trồng nhiều tại phía bắc Thái Lan và biên giới Campuchia. Giống đã được Trung Tâm Cây Giống Vườn ươm Minh Phát nhập về và nhân giống thành công. Đặc điểm của giống tiêu này này là...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây