Phân bón mùa cà phê ra hoa NPK GAP

Thứ hai - 11/11/2013 07:48

Minh họa

Minh họa
Do có năng suất sinh khối và năng suất kinh tế hàng năm cao nên cây cà phê có nhu cầu dinh dưỡng cũng rất cao. Nó đòi hỏi được bón phân qua lá nhiều và phải đảm bảo tính cân đối để cho năng suất cao, ổn định và bền vững.
Đây là giai đoạn rất nhạy cảm của cây cà phê và có ảnh hưởng quan trọng đến năng suất, chất lượng và mức độ chín tập trung của cà phê.
Cây cà phê vối sẽ không ra hoa ở những vị trí mà năm trước đã cho trái, do vậy công tác tỉa cành rất quan trọng. Cần tỉa bỏ các cành già cỗi để cây nảy những cành mới, những cành mới này sẽ ra hoa vào năm sau. Cần tỉa bỏ các cành mọc trong tán bị che lấp không nhận được ánh sánh mặt trời. Các cành trên đỉnh tán và những cành quá nhỏ quanh trục chính của cây cũng cần tỉa sao cho ánh sáng mặt trời phân bố đều lên các cành để cây có thể ra hoa ổn định qua các năm. Tỉa cành sau khi thu hoạch cũng giúp cho cà phê tập trung dinh dưỡng để phân hóa mầm hoa và ra hoa tốt.
Video chăm sóc cà phê

 


Tưới nước có ý nghĩa quyết định để điều khiển cà phê ra hoa, ra hoa tập trung và đậu trái. Thời điểm thích hợp nhất để tưới lần đầu là khi đất đã khô, lá cà phê đã co lại (bắt đầu héo). Lúc này cà phê đã phân hóa mầm hoa, do vậy khi tưới đủ nước cây sẽ bung hoa đồng loạt. Khi tưới lần đầu cần kết hợp phân bón NPK GAP để cung cấp dinh dưỡng, giúp cà phê ra hoa đồng loạt, đậu trái nhiều.

Cà phê có nhu cầu các nguyên tố đa lượng, trung và vi lượng rất cao. Chỉ tính riêng trên 1 tấn nhân hạt cà phê đã lấy đi 26,7kg N; 2,7kg P; 28kg K; 3,3kg Ca; 3,3kg Mg; 4kg S và còn khá nhiều nguyên tố vi lượng khác. Số liệu này cho thấy cây cà phê rất cần N, K (riêng 2 nguyên tố này cao hơn nhu cầu về P gấp 10 lần) Ca, Mg và S rất cao (riêng nhu cầu về 3 nguyên tố dinh dưỡng trung lượng Ca-Mg-S cũng cao hơn cả nhu cầu về nguyên tố đa lượng P).

(Chăm sóc thiếu dinh dưỡng cây cà phê sẽ ra hoa không nhiều)

Nhưng riêng đối với cà phê kiến thiết cơ bản khi bộ rễ còn yếu, thì cây cà phê lại cần một lượng phân lân dồi dào để kích thích sự phát triển của bộ rễ.

Nếu chăm sóc đúng kỹ thuật giai đoạn ra hoa đậu quả này thì vừa cho năng suất cao lại vừa giảm công thu hoạch và tăng chất lượng nhân hạt cà phê do trổ hoa và nở tập trung, đồng loạt là cơ sở để cà phê chín tập trung. Nếu đủ vi lượng và đạt tiêu chuẩn quả cà phê chín hình thái sẽ đem lại mùi vị đặc trưng và hương vị thơm ngon của cà phê.

(Dùng NPK GAP hoa cà phê nở tập trung và đều)

Thông thường ở trước giai đoạn này, tức là giai đoạn ngay sau khi kết thúc thu hoạch của vụ năm trước cần phải bón phân kết hợp tỉa cành tạo tán và sửa bồn. Việc tỉa cành tạo tán cũng là khâu kỹ thuật rất quan trọng làm cơ sở thuận lợi cho quá trình trổ hoa và thu hoạch. Giai đoạn này cần có phân hữu cơ, phân lân và một lượng NPK GAP  để phục hồi “sức khỏe” vừa cho đất lại vừa cho cây để “trẻ hóa” bộ rễ và bộ cành mang trái của cây cà phê.

NPK GAP còn làm cho hoa mập và khỏe
Nếu bổ sung NPK GAP thì chọn những chủng loại chuyên dùng cho mùa khô. Liều lượng bón cần tuân thủ theo hướng dẫn trên bao bì của nhà sản xuất. Ngoài ra, giai đoạn này cũng cần bổ sung thêm các nguyên tố dinh dưỡng trung lượng như:
Amino Acid: NPK GAP

Trong giai đoạn nở hoa và đậu trái cần bón bổ sung nguyên tố dinh dưỡng N, K để nuôi trái và 2 nguyên tố vi lượng B và Zn để tăng khả năng đậu trái. Nếu không có điều kiện tưới nước thì không nên bón phân (phân bón vào đất phải đủ ẩm mới phát huy tác dụng).

Xịt phân bón lá loại  NPK GAP (ưu tiên có nhiều B hoặc phải bổ sung thêm B để giúp tăng quá trình thụ phấn, đậu trái). Có thể sử dụng những loại phân bón chuyên dùng cho cà phê sẽ phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của cà phê trong giai đoạn đầu vụ (giai đoạn nở hoa, hình thành quả).

Tác giả bài viết: Minh Phát (Đồng Hành Cùng Nhà Nông)

Tổng số điểm của bài viết là: 55 trong 11 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 11 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Cung cấp giống Tiêu Srilanka Ceylon Khoo

Cung cấp giống Tiêu Srilanka - Chuẩn giống Ceylon Khoo     Tiêu Srilanka - Chuẩn giống Ceylon Khoo chuỗi dài, sức đề kháng mạnh, bộ rễ khỏe, năng suất cao  

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây