Phân tưới và phân phun lá kết hợp mùa mưa và mùa khô

Thứ bảy - 19/01/2013 07:59

Ảnh Minh Phát

Ảnh Minh Phát
Sản Phẩm "VƯỜN SINH THÁI ĐA QUỐC GIA" Chuyên dùng cho cây cà phê, hồ Tiêu, Điều tăng năng suất 30% đặc biệt vào lúc cà phê sắp trổ bông, giúp cây khoẻ trổ bông tốt hơn, và chống chịu nắng nóng, chống chịu gió vào mùa khô, cây chịu hạn tốt hơn, phát triển cành mới, giữ năng suất cho mùa sau.đậu trái vào thời kỳ cây cà phê đang ra hoa.
Công dụng:
Làm cho cây Cà phê, Điều, Hồ Tiêu Phân hóa mầm hoa và nở đồng loạt phát triển nhanh, đẩy nhanh quang hợp, nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa sâu bệnh, giảm được 30-50% lượng phân bón khác, sản lượng tăng cao từ 20%-30%, giá thành hạ. Sản phẩm này sạch, không ô nhiễm môi trường.

 

    

sản phẩm giúp cà phê trổ bông khoẻ và xang cây chống héo trái khi thiếu nước tưới đặc biệt vào mùa khô

Cách dùng:

       - Thời kỳ trước khi ra hoa: Dùng chai "Đa quốc gia" 110ml sản phẩm pha với 200l nước, phun đều 01 lượt.

       - Thời kỳ sau ra hoa: Dùng chai "Đa quốc gia" 110ml sản phẩm pha với 200l nước, phun đều 01 lượt sau khi tưới, tránh thời điểm cây đang bung hoa

       - Thời kỳ quả nhỏ: Dùng chai "Đa quốc gia" 110ml sản phẩm pha với 200l nước, phun đều 01 lượt. Liên tiếp, mỗi lần cách nhau 15 ngày.

       - Thời kỳ quả lớn: Dùng chai "Đa quốc gia" 110ml sản phẩm pha với 200l nước, phun đều 01 lượt., mỗi lần cách nhau 30 ngày.

       - Thời kỳ thu hái: trước khi thu hoạch 01 tháng Dùng chai "Đa quốc gia" 110ml sản phẩm pha với 200l nước, phun đều 01 lượt., phun 01 lượt giúp quả chín sớm và chín đều. Sau khi hái quả, cắt bỏ cành già cỗi, phun 01 lượt theo tỷ lệ như trên.. 

Phân tưới mù khô


 

  • Giúp phát triển rễ, giải phóng dinh dưỡng khó tiêu của đất để giảm lượng NPK.
  • Xúc tác tổng hợp dinh dưỡng từ đất, không khí, xúc tác quá trình kháng nấm bệnh
  • Phát triển vi sinh vật có ích làm đất tơi xốp, phát triển tập đoàn nấm kháng bệnh trên rễ, loại trừ các nấm bệnh hại rễ như: Thối rễ, nấm rễ, phục hồi rễ sau khi bị sâu bệnh hại
  • Tập trung dinh dưỡng để nuôi hạt, nuôi trái, đặc biệt có hiệu quả cao làm tăng trưởng hạt cà phê, hồ tiêu to  ( từ 25 – 30% ), tăng hương vị cà phê, tăng độ cay nồng của hồ tiêu.
  • Giúp khử chua đất, làm tăng độ pH đất ở các vùng chua.
  • Chống mất nước của đất trong mùa khô. Giúp cà phê, hồ tiêu xang và ít rụng lá, tăng năng suất cao kể cả khi thiếu nước.
Cách sử dụng:
           Trước lúc tưới nửa bồn cà phê mới nên đổ 2 nắp phân bón và cho vòi xả nước cho đều quanh bồn, hiệu quả làm cho phân khồg thấm xuống quá sâu dưới lòng đất, giúp cây cà phê lấy được dinh dưỡng mà không bị lãng phí. ( hoặc sử dụng 1-2 nắp đổ vào gốc ), sau đó tưới nước cho cà phê, hồ tiêu. Sử dụng 4 can/ha, tưới định kỳ theo mùa kho mỗi khi tưới nứơc.
  • Thời điểm tưới: Trước khi ra bông, thời kỳ nuôi trái và phục hồi cây sau khi thu hoạch, đặc biệt tưới nhiều vào mùa khô.

 

Chăm sóc vườn hồ tiêu trong mùa mưa

Hồ tiêu là cây thích ẩm nhưng không chịu được úng. Sau khi thu hoạch hạt tiêu vừa xong thì những cơn mưa đầu mùa vừa đủ ẩm, cây tiêu sẽ sinh rễ mới để sinh trưởng và phát triển, với chu kỳ tiếp theo. Lúc này cây tiêu đòi hỏi được chăm sóc tốt.

 

Thời kỳ này bộ rễ cây tiêu rất dễ bị tổn thương, bởi các tác động từ bên ngoài. Khi bộ rễ đã tổn thương thì không hút được nước, và chất dinh dưỡng, các loại sâu, bệnh hại thừa cơ xâm nhập để tàn phá. Khoa học thời đại Online xin giới thiệu với bà con nông dân một số biện pháp chăm sóc cây tiêu trong mùa mưa để cây có được bộ rễ khỏe mạnh, đủ sức nuôi cây:
 
Tạo hệ thống rãnh thoát nước tốt:


Mùa mưa lượng nước đọng lại trên mặt đất và mực nước ngầm trong đất lại dâng lên cao, làm cho đất bí, có nguy cơ làm cho bộ rễ cây tiêu bị tổn thương, dẫn đến cây tiêu chết hàng loạt. Vì vậy, cần đào mương, rãnh thoát nước cho sau mỗi trận mưa không để nước đọng lại trên vườn tiêu. Khi đất trong vườn còn ướt, nhão bùn, không nên đi lại nhiều. Chỉ tiến hành chăm sóc (làm cỏ, bón phân, xịt thuốc) khi tạnh ráo và đất đủ ẩm, dễ làm tơi xốp khi xới xáo. Cần lưu ý ở những vườn tiêu trồng trên đất dốc cần phải làm hệ thống thoát nước, không nên nghĩ rằng, đất dốc thì "nước chảy chỗ trũng". Hơn nữa ở những vùng này có hệ thống thoát nước tốt cũng là biện pháp bảo vệ đất, chống xói mòn, chống rửa trôi chất màu trong đất.
Sau một trận mưa lớn, khi nắng ráo trở lại, cần phải xới nhẹ lớp đất đóng váng trên mặt để giữ ẩm trong đất thích hợp.

Xới lớp đất mặt, bón phân:


Có thể kết hợp những lần xới xáo để bón thêm phân. Vườn hồ tiêu chưa cho trái thì bón phân để thúc cho cây sinh trưởng tốt, vườn hồ tiêu sau thu hoạch thì bón phân để cây tiếp tục cho nhiều hoa, đậu nhiều trái.
Lượng phân bón trong suốt mùa mưa tùy đất tốt, xấu, có thể bón với số lượng mỗi gốc như sau:
- Phân chuồng đã chế biến hoai, mục: 15 –20kg

Những vùng đất chua cần bón thêm vôi, mỗi gốc 100 – 200g vôi bột. Riêng phân chuồng và phân lân có thể trộn đều bón 1 lần vào đầu mùa mưa. Đạm và Kali thì phân chia làm 3 –4 lần bón, mỗi lần bón cách nhau 1 tháng. Lần cuối cùng bón vào cuối mùa mưa (tốt nhất là theo cách hướng dẫn của cán bộ khuyến nông ở địa phương). Những nơi có nguồn phân hữu cơ dồi dào, có thể tăng thêm lượng phân chuồng, giảm lượng phân vô cơ tương ứng càng tốt.
Cách bón đúng là rải đều quanh gốc phạm vi đường kính 1m, khi bón không nên cuốc sâu quá làm đứt rễ tiêu. Cũng có thể dùng các loại phân phun lên lá. Nếu phun nên pha loãng đúng lượng nước được hướng dẫn và phun vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều, không phun lúc nắng to dễ làm cháy lá.

Cắt cành, tạo dáng:

 
Cây tiêu đang phát triển cần theo dõi, khi cành lá chính vươn cao dùng dây nilon cột dây tiêu vào cây choái để cây tiêu bám vào đó mà phát triển, chú ý không cột quá chặt làm gẫy, dập dây tiêu. Cắt các cành dây lươn để tập trung nuôi cành ngang là cành cho trái sau này; cắt cành có sâu, bệnh, cành chết héo đem đốt, cắt bớt các cành mọc sát mặt đất cho thoáng gốc. Cây tiêu có dáng hình trụ, các cành vươn đều ra xung quanh (chú ý lát cắt không làm dập nát vết cắt) là cây tiêu lý tưởng. Những vườn tiêu có cây choái sống cần chú ý tỉa bớt cành lá của cây choái để vừa tạo thông thoáng cho gốc tiêu vừa đề phòng gió mưa làm gẫy cây choái, hư hại đến cây tiêu. Đồng thời chú ý phòng trừ sâu bệnh cho cây tiêu.

Liên hệ:

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN THƯƠNG MẠI MINH PHÁT

Trụ sở: 28/18 Tỉnh lộ 1- Phan Bộ Châu nối dài - P.Tân Tiến - TP.BMT  - Đăk Lăk.

ĐT: 0935.113545 - 05003.891138 - 05003.812233

Tác giả bài viết: Minh Phát

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://nukeviet.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 30 trong 6 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 6 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIỚI THIỆU Đắk Lắk

Năm 2019, Đắk Lắk là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 10 về số dân, xếp thứ 22 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ 41 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 37 về tốc độ tăng trưởng GRDP. Với 1,87 người dân[3], số liệu kinh tế -...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây