Phi lý viện phí

Thứ tư - 01/08/2012 18:45

Minh họa

Minh họa
Hôm nay, 1-8, hàng chục địa phương sẽ thực hiện thu viện phí mới. Trong quá trình xây dựng khung viện phí, nhiều bệnh viện đã liệt kê “thừa” khá nhiều thuốc, vật tư tiêu hao nhằm đẩy giá lên

Bệnh nhân làm thủ tục khám tại Bệnh viện K – nơi sẽ áp dụng viện phí mới từ ngày 1-8
Ông Lê Văn Phúc, Trưởng Phòng Chế độ BHYT - BHXH Việt Nam, cho biết tính đến ngày 31-7, đã có 42 tỉnh, TP thông qua viện phí mới và sẽ đồng loạt áp dụng trong tháng 8 và 9. Phần lớn các địa phương này thu viện phí ở mức trên 70% mức khung do Bộ Y tế đề ra. Hiện còn 16 tỉnh, TP chưa thực hiện viện phí mới.
Không rạch ròi
Với tuyến Trung ương, viện phí mới với mức thu 95% - 97% khung giá cũng đã được áp dụng tại 5 bệnh viện (BV): Bạch Mai, K, Việt Đức, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương ở Hà Nội và Việt Nam - Thụy Điển (Uông Bí - Quảng Ninh). 22/38 BV còn lại cũng đang chờ phê duyệt và dự kiến sẽ đồng loạt áp dụng viện phí mới trong thời gian tới.
Đánh giá về cơ cấu viện phí mới, ông Phạm Lương Sơn, Trưởng Ban Thực hiện chính sách - BHXH Việt Nam, cho rằng trong quá trình xem xét, cơ quan bảo hiểm nhận thấy nhiều nơi xây dựng giá dịch vụ y tế còn chưa hợp lý, chưa đúng với chất lượng dịch vụ, cơ sở, trang thiết bị.
Theo ông Lê Văn Phúc, tiêu chuẩn phòng khám để được thu mức tối đa của khung viện phí là phải đầy đủ bàn khám, ghế ngồi, máy điều hòa, máy hút ẩm, máy nước, máy in đơn thuốc, máy phát số khám… Thế nhưng, khi trình cơ cấu viện phí, các địa phương chỉ tính ở 2 mức có máy điều hòa hay không.
“Nếu chỉ có máy điều hòa, còn các yếu tố khác không đủ thì cũng không thể thu giá khám tối đa 20.000 đồng/lần đối với BV hạng đặc biệt, hạng 1 và 15.000 đồng đối với BV hạng 2. Ngay cả quy định một bàn khám chuẩn là 35 bệnh nhân/ngày nhưng nếu khám 50-80, thậm chí hàng trăm người, thì BV không thể thu hết với giá 30.000 đồng/lần. Thế nhưng khi xây dựng cơ cấu giá, hầu như các BV Trung ương và sở y tế các địa phương đã không rạch ròi khi định giá dịch vụ” - ông Phúc phân tích.
Không dùng vẫn tính
Theo ông Lê Văn Phúc, khi xây dựng giá 8 triệu đồng cho một ca siêu âm động mạch chủ bụng, BV Chợ Rẫy – TPHCM đã thống kê một số chi phí chưa hợp lý. Chẳng hạn, BV kê sử dụng 2 ống thông Catheter chụp động mạch (420.000 đồng) nhưng thực tế chỉ dùng 1 ống, số phim sử dụng trong kỹ thuật này là 4 cái được thống kê (228.000 đồng) nhưng thực tế lại dùng CD với chi phí thấp hơn. Đặc biệt, thuốc cản quang thực tế dùng hết 1 lọ/ca nhưng cơ cấu giá thống kê thành 2 lọ với chi phí 1,134 triệu đồng.
Rà soát cơ cấu giá của dịch vụ siêu âm màu tim và mạch máu của BV Trung ương Huế, cơ quan bảo hiểm cũng phát hiện nhiều chi tiết rất vô lý. Chẳng hạn, chi phí mực in đã mất tới 14.000 đồng, giấy in ảnh màu 5 tờ (935 đồng/tờ), giấy in đen trắng 2 tờ (gần 3.000 đồng/tờ), găng tay 2 đôi (4.150 đồng/đôi)… Giấy lau cho bệnh nhân mất 2 tờ (500 đồng/tờ) nhưng không hiểu sao giấy lau cho bác sĩ lại cần “cao cấp” hơn khi cũng 2 tờ với giá 1.250 đồng/tờ, găng tay 2 cái (1.199 đồng/cái), mũ giấy 3 cái (1.199 đồng/cái), tiền xà phòng rửa tay 1.400 đồng/bệnh nhân.
“Chẳng lẽ siêu âm một bệnh nhân mà bác sĩ phải thay 3 mũ giấy, 2 đôi găng tay, in ảnh tới 5 lần? Không những thế, với dịch vụ siêu âm nội soi, BV Trung ương Huế đề xuất tới 7 cái mũ, 7 khẩu trang, 9 đôi găng tay” - ông Phúc băn khoăn. Tại BV này, với số lượng 221 ca siêu âm màu tim/tháng, 2.600 ca/năm thì những chi phí bị cho là chưa hợp lý chỉ riêng với kỹ thuật này là một số tiền không nhỏ.
Theo ông Phúc, ngay cả ở tỉnh Cao Bằng, trong cơ cấu giá dịch vụ châm cứu laser, dù không cần sử dụng kim nhưng cũng định giá 3 chiếc kim dài 15-20 cm (2.500 đồng/chiếc) và 15 kim ngắn 6-8 cm (600 đồng/chiếc); tiền bông tới 2.100 đồng/lần châm...
Khó hiểu
Cơ quan BHXH cho rằng có không ít dịch vụ mà các BV xây dựng vào cơ cấu giá rất phi lý, khó hiểu, không chỉ đắt hơn chi phí thực vài ngàn đồng mà còn “đội” giá tới vài trăm ngàn đồng/lần sử dụng.
“Nếu không kiểm soát thì qua hàng trăm ngàn lượt sử dụng dịch vụ với hàng trăm loại dịch vụ bị kê khống, khoản chênh có thể lên tới hàng tỉ đồng mỗi năm” - đại diện cơ quan BHYT lo ngại.

Theo NLD

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Cung cấp giống Tiêu Srilanka Ceylon Khoo

Cung cấp giống Tiêu Srilanka - Chuẩn giống Ceylon Khoo     Tiêu Srilanka - Chuẩn giống Ceylon Khoo chuỗi dài, sức đề kháng mạnh, bộ rễ khỏe, năng suất cao  

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây