Rằm này, trăng sẽ có màu xanh?

Thứ ba - 28/08/2012 22:03

Minh Họa

Minh Họa
Những người yêu thiên văn học và truyền thuyết về Smurft sẽ có cơ hội thưởng thức hiện tượng "Blue moon" (trăng xanh) vào ngày 31-8, nhằm ngày 15-7 âm lịch.
 
Vào ngày “Blue moon” năm nay trăng sẽ có màu gì? (Hình minh họa)

Hiện tượng "Blue moon" sẽ diễn ra vào lúc 13 giờ 58 GMT ngày 31-8 (20 giờ 58 phút theo giờ Việt Nam).

“Blue moon” là thuật ngữ được sử dụng để gọi hiện tượng mặt trăng tròn lần thứ hai trong cùng một tháng. Hiện tượng này chỉ xuất hiện một lần trong vòng 3 năm.
 
Trong năm nay, ngày 1 - 8, trăng đã tròn một lần và sau ngày 31 - 8  thì đến tháng 7 – 2015 chúng ta mới có cơ hội chiêm ngưỡng “Blue moon”.

Trên thực tế, thường thì mặt trăng tròn lần thứ 2 trong một tháng không có màu xanh như tên gọi của nó. Trong các bức ảnh chụp lại của “Blue moon” thì hầu hết có mầu vàng.
 
Tuy nhiên, trong một số tài liệu có ghi lại rằng, vào năm 1980 và 1991, “Blue moon” xuất hiện với màu xanh kỳ diệu như trong truyền thuyết về Smurft khi các vì sao nằm trên một đường thẳng.

Theo các nhà khoa học, hai lần hiện tượng trăng có màu xanh là do ảnh hưởng của mây hoặc là kết quả của việc ô nhiễm không khí, các hạt bụi làm phân tán tia sáng xanh  khiến chúng ta thấy mặt trăng có màu xanh.

" Blue moon” tồn tại do tháng trong dương lịch không trùng khớp với tháng âm lịch được tính theo chu kỳ trăng. Thông thường mỗi năm có 12 kỳ trăng tròn tương ứng với 12 tháng. Nhưng do mặt trăng quay quanh trái đất trong 29,5 ngày, còn các tháng trong dương lịch có 30 hoặc 31 ngày vì thế trăng xanh sẽ xuất hiện trong năm âm lịch có 13 tháng (năm nhuận), tương ứng với 13 lần trăng tròn.
 
Linh San (Theo Earth Sky)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Xuất hiện giống tiêu “lạ” cho năng suất vượt trội

Vườn tiêu của ông Vũ Văn Hiệu, ở thôn Thuận Hưng, xã Thuận Hạnh, huyện Đăk Song thường xuyên đón tiếp nhiều khách đến tham quan, tìm hiểu gần đây khi trong vườn xuất hiện giống tiêu “lạ” cho năng suất rất cao. Theo đó, cả vườn tiêu 300 trụ đã 3 năm tuổi thì có khoảng 10 trụ “đột biến” cho trái...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây