THUỐC ĐẶC TRỊ BỆNH CHẾT NHANH, CHẾT CHẬM "EFIGO" 480SC

Thứ ba - 03/03/2015 07:34

THUỐC ĐẶC TRỊ BỆNH CHẾT NHANH, CHẾT CHẬM "EFIGO" 480SC

Nhằm giúp bà con nhận biết một số bệnh hại thường xảy ra với cây hồ tiêu, sưu tầm những bài viết trên các trang mạng về đề tài này, mong bà con tham khảo để chăm sóc và bảo vệ tốt vườn tiêu của mình.

Bệnh tiêu chết nhanh
a. Tác nhân :
– Do nấm Phytophthora palmivora.
– Nấm P.palmivora có nguồn gốc thủy sinh nên chúng ưa thích và rất cần sự ẩm ướt để sinh sản, phát triển và gây hại. Bệnh phát triển, lây lan mạnh trong mùa mưa, nhiệt độ không khí trên dưới 30ºC.
b. Triệu chứng gây hại :
– Bệnh có thể xâm nhập và gây hại ở tất cả các bộ phận của cây từ thân, lá, hoa, trái cho đến cổ rễ và rễ. Nhưng nguy hiểm nhất và cho cây tiêu bị chết hàng loạt là khi tấn công vào phần cổ rễ và rễ.Triệu chứng là cây tiêu đang tươi tốt thì xuất hiện một ít lá bị vàng úa, sau đó các lá tiếp tục bị vàng, cây tiêu héo rũ rất nhanh, có khi lá héo rũ trên cây đến sáng sớm có thể thấy cây tiêu tươi trở lại do ướt sương vào ban đêm. Sau đó các đốt thân cũng biến màu thâm đen và rụng
– Hiện tượng rụng lá và đốt thường bắt đầu từ ngọn trở xuống. Bệnh xâm nhiễm vào cây tiêu bắt đầu ở vùng cổ (ngang mặt đất) hoặc phần bên dưới mặt đất làm thối cổ rễ và thối đen rễ, sau đó phần hư thối này lan dần lên trên và cây tiêu biểu hiện các triệu chứng đã nêu . Bênh tiến triển rất nhanh từ khi phát hiện thấy lá tiêu hơi rũ xuống cho đến khi lá rụng ào ạt có khi chỉ 5-7 ngày và đến khi tiêu chết hoàn toàn có thể trong vòng 1-2 tuần.
c. Phòng trừ, đặc trị:
– Kết hợp nhiều biện pháp đồng bộ và sớm ngay từ khi thiết kế vườn, chuẩn bị cây giống, bởi vì nếu để đến lúc bệnh đã lan ra mới vội vã mua thuốc về xử lý thì không thể nào cứu chữa kịp.
– Không lấy giống ở những vườn tiêu đã bị bệnh. Chọn giống tiêu có khả năng kháng bệnh tốt (giống Lada Belantung có sức chống chịu cao với bệnh).
– Đất trồng tiêu nên chọn loại đất tơi xốp, đảm bảo ở độ sâu 50-60 cm không bị đọng nước. Thiết kế vườn, đào rãnh để vườn dễ thoát nước khi có mưa.
– Thường xuyên vệ sinh vườn tiêu, làm sạch cỏ dại, cắt bỏ bớt các lá già, các dây lươn ở gốc để cho gốc tiêu thông thoáng.
– Bón nhiều phân hữu cơ ủ hoai (15-20 kg/gốc/năm) và cân đối N,P,K,Ca, Mg.
– Trong khi chăm sóc, làm cỏ, bón phân cố gắng tránh gây những vết thương cho gốc tiêu, rễ tiêu để hạn chế sự xâm nhập của nấm bệnh gây hại.
– Các cây bị nặng cần đào bỏ, nhặt hết rễ tập trung tiêu hủy, rắc vôi 1 kg/hố để diệt mầm bệnh.
– Thường xuyên kiểm tra nhất là vào mùa mưa và đặc biệt ở những vườn đã từng bị bệnh hại trước đây để:
– Phòng trừ: Thuốc trừ bệnh EFICO 480SC  thành phần: Chlorothalonil 400g/l, Cymoxanil 40g/l, Metalaxyl 40g/l
 + Phun qua lá : pha 200ml/200 lít nước phun lên lá khi bệnh mới xuất hiện, phun kỹ toàn cây.
+ Tưới gốc và vùng cổ rễ : pha 2 chai EFICO 480SC 400ml/600 lít nước; đổ 2 lần, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày; Liều lượng 4-6 lít/gốc.
– Đặc trị bằng thuốc EFICO 480SC thành phần: Chlorothalonil 400g/l, Cymoxanil 40g/l, Metalaxyl 40g/l
+ Phun qua lá : pha 200ml/200 lít nước phun lên lá khi bệnh mới xuất hiện, phun kỹ toàn cây.
+ Tưới gốc và vùng cổ rễ : pha 1 chai EFICO 480SC 400ml/200 lít nước; đổ 2 lần, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày; Liều lượng 4-6 lít/gốc.
Ghi chú: khi cây bị bệnh, phun thuốc lá bị bệnh có thể rụng. thuốc có thể phối trộn với các loại phân bón lá khác.

Bệnh tiêu chết chậm
a. Tác nhân :
– Do nấm Fusarium sp., nhưng trong nhiều trường hợp là sự kết hợp với các nấm khác như Lasiodiplodia, Pythium, Rhizoctonia cũng làm thối gốc gây hiện tượng chết chậm cây tiêu.
– Nấm tồn tại hàng năm ở trong đất, phát sinh phát triển trong đất bón ít phân hữu cơ, đất chua.
b. Triệu chứng gây hại :
– Cây tiêu có biểu hiện sinh trưởng chậm, lá úa vàng. Lá, hoa, các đốt và trái cũng rụng dần từ dưới gốc lên ngọn, chứ không rụng và héo từ đọt xuống như bệnh chết nhanh. Gốc thân cây bệnh có các vết nâu đen, dần dần vết bệnh lan rộng làm thối lớp vỏ gốc, bó mạch của thân cây hóa nâu. Khi bệnh nặng, toàn bộ gốc và rễ cây tiêu bị thâm đen, hư thối, sau đó cây chết khô.
– Thời gian từ khi có biểu hiện bị bệnh đến khi chết có thể kéo dài cả năm. Bệnh làm chết cả khóm hoặc chỉ chết 1-2 dây.
c. Phòng trừ, đặc trị :
– Áp dụng các biện pháp tổng hợp như bệnh chết nhanh.
– Ba hoạt chất Chlorothalonil, Cymoxanil và Metalaxyl là hoạt chất trừ nấm bệnh ở phổ rộng có cơ chế tác động đa hướng tiếp xúc lưu dẫn diệt trừ các loại chết nhanh, chết chậm.
 Địa điểm bán : CÔNG TY CỔ PHẦN SX & TM MINH PHÁT Trụ sở: 28/18 Tỉnh Lộ I (Phan Bội Châu nối dài) TP. Buôn Ma Thuột - ĐT: 05003 81 22 33 - Fax: 3 81 22 34
VPGD: 397 Phan Bội Châu - Thành Nhất - TP. Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk
Độc quyền phân phối bởi công ty MINH PHÁT
Chúng tôi cần tìm đại lý phân phối trên 5 tỉnh tây nguyên
Hotline: 0948 53 56 59 Mr ĐẬU CHÍ THANH

 

Tổng số điểm của bài viết là: 31 trong 7 đánh giá

Xếp hạng: 4.4 - 7 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giống tiêu Srilanka năng suất cao

Giống tiêu Srilanka có nguồn gốc từ quốc đảo Srilanka với tên gọi quốc tế là Ceylon Khoo hiện đang được trồng nhiều tại phía bắc Thái Lan và biên giới Campuchia. Giống đã được Trung Tâm Cây Giống Vườn ươm Minh Phát nhập về và nhân giống thành công. Đặc điểm của giống tiêu này này là...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây