Tiêu "cười", điều "mếu", cà phê số 1

Thứ sáu - 07/09/2012 05:47

Minh Họa

Minh Họa
Trong khi giá hồ tiêu tiếp tục duy trì ở mức “khủng”, giúp nông dân và DN thu lợi nhuận lớn, thì mặt hàng nhân điều lại gặp nhiều sóng gió khi giá liên tục sụt giảm. Riêng mặt hàng cà phê giá tương đối ổn định và có chiều hướng đi lên trong thời gian tới…

Ông Đỗ Hà Nam – Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu VN (VPA) cho biết, nhu cầu NK và giá tiêu tại các thị trường tiêu thụ chính trên thế giới như châu Âu, Mỹ, từ đầu năm tới nay khá ổn định ở mức cao: Tiêu đen trung bình đạt 7.300 - 7.400 USD/tấn, tiêu trắng 9.700 - 10.000 USD/tấn, từ đó kéo giá tiêu nội địa các nước tăng theo. Tính từ đầu năm đến nay, VN đã XK khoảng 80.000 tấn hồ tiêu, kim ngạch trên 600 triệu USD. Hầu hết DN XK và nông dân trồng tiêu đều “đại thắng”, có lợi nhuận cao và tiếp tục duy trì sức mạnh là nước XK hồ tiêu số 1 thế giới.


Hồ tiêu tiếp tục có giá cực tốt, đem lại lợi nhuận cao cho nông dân và doanh nghiệp

Nhận định về tình hình XK những tháng cuối năm, VPA cho rằng: Số lượng tồn kho cuối kỳ của nhiều nước các năm qua đều rất hạn hẹp. Trong khi đó, tại VN (nước XK trên 50% lượng hồ tiêu toàn cầu) tổng nguồn cung cho XK năm 2012 khoảng 110.000-115.000 tấn. Như vậy, với 80.000 tấn đã XK, lượng hồ tiêu còn lại từ 30.000 – 35.000 tấn sẽ tiếp tục có được giá tốt nhờ nhu cầu cho lễ, tết tăng cao và nguồn cung vẫn ở thế hạn hẹp.

Đặc biệt, do giá tiêu tăng dần từ đầu vụ đến cuối vụ, nên xu hướng người trồng tiêu tiếp tục găm hàng ngày càng gia tăng. Điều này đã làm thay đổi phương thức kinh doanh của các DN XNK, họ chuyển phần lớn các hợp đồng dài hạn và hàng giấy, sang ngắn hạn, mua bán hàng thật, mua nhanh bán nhanh.

Trong khi giá hồ tiêu quá tốt, thì mặt hàng nhân điều từ đầu năm đến nay lại sụt giá rất mạnh. Mặc dù ngành điều đã nỗ lực XK được trên 120.000 tấn, kim ngạch đạt trên 800 triệu USD (tăng 36,5% về lượng và 19,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2011), nhưng giá XK bình quân giảm 8,11% (chỉ đạt 6.826 USD/tấn) khiến cả DN XK và nông dân đều gặp khó khăn.


Ngành điều sẽ đẩy mạnh XTTM để đảm bảo mục tiêu XK trên 1 tỷ USD

 

+ Ông Nguyễn Thái Học – Chủ tịch Vinacas:

Đề nghị Bộ Công thương hỗ trợ Vinacas triển khai các chương trình XTTM tại Ấn Độ (tham dự Hội nghị điều quốc tế Ấn Độ), Trung Quốc (dự Hội nghị hạt Trung Quốc), Benin (tham dự Hội nghị điều châu Phi) diễn ra vào những tháng cuối năm 2012, nhằm khai thông thị trường và tìm giải pháp bán hàng hiệu quả. Ngoài ra, cũng đề nghị Bộ Công thương phê duyệt đề án XTTM thị trường Úc và tham dự Hội nghị hạt của Úc năm 2013, Hội nghị hạt quốc tế của INC năm 2013 và Hội nghị khách hàng quốc tế lần thứ 8/2013 tại VN để ngành điều tiếp cận và mở rộng thị trường.

+ Ông Đỗ Hà Nam – Chủ tịch VPA:

Hiện việc trữ tiêu khi vào vụ thu hoạch và sau đó bán cầm chừng, chờ giá tăng đã cho hiệu quả cao, tạo tâm lý khá phổ biến hiện nay trong nông dân và các đại lý thu gom, cung ứng. Điều này cảnh báo các DN kinh doanh XNK hồ tiêu cần hết sức cân nhắc trong việc ứng vốn mua bán trong nước và trong việc đàm phán ký kết hợp đồng XNK trong thời gian tới, nhằm bảo đảm lợi nhuận và hạn chế rủi ro.

 

Lý do, theo ông Nguyễn Thái Học – Chủ tịch Hiệp hội Điều VN (Vinacas), ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế đã khiến thị trường Bắc Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc khá ảm đạm, giao dịch chậm. Trong khi đó, tại VN đã ra đời rất nhiều DN vừa và nhỏ hoạt động trong ngành điều, không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng và VSATTP, chuyên thu gom hàng xấu và bán giá thấp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn ngành điều VN.

Vinacas cũng khuyến cáo, trong những tháng cuối năm 2012, dự báo do khủng hoảng kinh tế, khủng hoảng nợ dẫn đến kinh tế Mỹ, Châu Âu vẫn trong tình trạng trì trệ, thu nhập và tiêu thụ giảm sút, NK giảm, đơn hàng giảm, ảnh hưởng đến XK nhân điều. Vì thế, các DN cần chủ động thu mua, NK nguyên liệu theo diễn biến thị trường, chủ động đàm phán phương thức giao hàng ngay thay vì bán giao xa. Tăng cường tham gia các chương trình XTTM để tìm kiếm bạn hàng mới; đồng thời đoàn kết, chia sẻ, thống nhất giá bán để duy trì sự ổn định cho thị trường.

Riêng mặt hàng cà phê từ đầu năm đến nay khá ổn định, mức tăng giảm không quá bất thường. Tính từ đầu vụ đến nay (bắt đầu từ tháng 10/2011), ngành cà phê đã XK được trên 1,2 triệu tấn, kim ngạch đạt trên 2,5 tỷ USD (tăng 31,6% về lượng và 25,4% về giá trị so với cùng kỳ). Giá XK bình quân đạt 2.100 USD/tấn, giảm khoảng 4,4% so với cùng kỳ.

 Trong những tháng tới, do sản lượng còn lại khá ít (khoảng 100.000 tấn), nên cơ bản ngành cà phê đã đạt được mục tiêu đề ra là XK khoảng 1,3 triệu tấn, kim ngạch trên 2,7 tỷ USD. Và, Việt Nam trở thành nước XK cà phê số 1 thế giới.
Theo BNNVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Cung cấp giống Tiêu Srilanka Ceylon Khoo

Cung cấp giống Tiêu Srilanka - Chuẩn giống Ceylon Khoo     Tiêu Srilanka - Chuẩn giống Ceylon Khoo chuỗi dài, sức đề kháng mạnh, bộ rễ khỏe, năng suất cao  

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây