Tồn kho cafe của Mỹ giảm, liệu giá sẽ tăng?

Chủ nhật - 20/12/2015 17:52

Minh Hoạ

Minh Hoạ
Báo cáo tồn kho cafe định kỳ mới đây nói rằng tồn kho cafe tại Mỹ đối với tháng 11 năm nay đang ở mức cao nhất ít ra được tính trên các tháng 11 hàng năm từ 13 năm nay, vì Brazil chở cafe qua Mỹ giao không ngớt nhờ đồng nội tệ của nước này rớt mạnh và các nhà kinh doanh cho rằng như cầu tiêu thụ tăng tại Mỹ.


  • Sản lượng cafe giảm 19%, giá cũng tuột dốc  Cafe Việt Nam chao đảo vì giá thấp

Tồn kho nói chung vẫn giảm trong tháng 11 vừa qua vì Mỹ đang vào mùa tiêu thụ  cafe mạnh nhất trong năm. Nhưng mức rút hàng khỏi kho lại thấp hơn rất nhiều so với mức bình quân, đấy là dấu hiệu tiêu cực cho thị trường vì chỉ từ đầu năm đến nay giá trên sàn kỳ hạn arabica New York vốn đã giảm 30%. Ở đây cần đặt câu hỏi là nói nhu cầu tăng, tại sao rút hàng tồn kho giảm, chứng tỏ cách hiểu nhu cầu tiêu thụ có méo mó gì chăng hay chỉ nhờ giá  cafe Brazil rẻ, các nhà nhập khẩu mua để sẵn tiêu thụ dần.

 Nông dân gặp khó khi cafe ra hoa sớm 

“Mình chẳng biết nói sao, dù có muốn nói hướng giá sẽ tăng cũng khó lòng nói được,” lãnh đạo một công ty tư vấn kinh doanh  cafe Mỹ trần tình. Vì sao? “Tồn kho không giảm nhanh như các năm trước đây trong thời kỳ tiêu thụ mạnh”, bà ấy nói.

Tồn kho  cafe tại Mỹ do Hiệp hội  cafe Hột (GCA) quản lý cho biết tồn kho tháng 11 năm nay giảm 156.232 bao so với tháng 10-2015, so với cùng kỳ năm ngoái giảm rất mạnh đến 307.289 bao và mức giảm tồn kho bình quân trong tháng 11 của 14 năm liên tiếp đến nay là 194.966 bao/tháng.

Như vậy, tổng tồn kho trong tháng 11-2015 của GCA đạt mức 5.791.966 bao, là mức cao kỷ lục tính từ năm 2002, thua đỉnh của 12 năm lập trong tháng 8 vừa qua.

Đối với mặt hàng  cafe, tồn kho thường giảm trong các thời kỳ thu-đông và đắp cao lên lại vào dịp xuân-hè.

Một số nhà kinh doanh đoán rằng mức giảm tồn kho yếu sẽ làm giá  cafe trên các sàn kỳ hạn eo sèo không chịu tăng từ mức giá hiện nay, đang ở mức thấp nhất tính từ gần 2 năm nay.

Điều kiện để giá sàn kỳ hạn tăng là “ai cũng mong chờ tồn kho đạt chuẩn (certifieds) giảm, xuất khẩu Brazil chậm lại, tồn kho tại các nước tiêu thụ giảm,” một nhà kinh doanh giải thích, nhưng nay các điều kiện ấy chưa xảy ra.

Khi tồn kho arabica đạt chuẩn trên sàn New York giảm xuống mức thấp nhất tính từ tháng 8-2012, thì Brazil tăng mạnh xuất khẩu. Nông dân nước này đòi bán bán bán vì đồng nội tệ real Brazil BRL giảm xuống gần mức sâu kỷ lục so với đồng USD, giá bán nội địa vẫn có lời.

Xuất khẩu  cafe năm 2015 của Brazil dự kiến vượt qua năm kỷ lục 2014, bấy giờ là 36,3 triệu bao.

Các hãng rang xay tranh thủ giá xuống các mức thấp tính từ hai năm nay, chốt mua bảo vệ cho nhu cầu cho các ngày tháng sau, nên khi tồn kho cứ tăng mà ít giảm, nhiều người đặt ngược lại vấn đề do nhu cầu tiêu thụ thực hay vì giá rẻ mua trữ trước!


Nguồn tin: Theo Reuters

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIỚI THIỆU Đắk Lắk

Năm 2019, Đắk Lắk là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 10 về số dân, xếp thứ 22 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ 41 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 37 về tốc độ tăng trưởng GRDP. Với 1,87 người dân[3], số liệu kinh tế -...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây