Trồng lạc dại trong vườn tiêu tăng năng suất

Thứ ba - 07/07/2015 22:24

Minh Hoạ

Minh Hoạ
Trong khi nhiều nông dân trên địa bàn huyện Trảng Bom còn e ngại khi đưa lạc dại (còn gọi là lạc dại, cỏ lạc, cỏ đậu phộng, cỏ đậu, lạc tiên...) vào trồng xen trong vườn tiêu và các loại cây trồng khác vì nghĩ rằng lac dại sẽ hút hết chất dinh dưỡng của các loại cây trồng, thì tại vườn tiêu của gia đình ông Hoàng Văn Lập ở ấp Trường An, xã Thanh Bình (huyện Trảng Bom, Đồng Nai), lac dại đã được ông trồng phủ xanh kín cả khu vườn, giúp cho cây tiêu phát triển tốt hơn, cho năng suất tiêu cao hơn hẳn.
 
Lạc dại giữ đất trong vườn hồ tiêu luôn tươi xốp giúp năng suất tăng lên

Lạc dại giữ đất trong vườn hồ tiêu luôn tươi xốp giúp năng suất tăng lên. Ảnh: Phan Trí

Việc trồng lạc dại trong vườn tiêu mang lại rất nhiều lợi ích, bởi cây lạc dại không hút chất dinh dưỡng và không gây hại cho cây khác, trái lại cây lạc dại cải tạo đất rất tốt. Trồng lạc dại cũng giống như trồng dây khoai lang, tỷ lệ sống gần như đạt 100%, theo thông tin từ báo Đồng Nai. 
Sau khi trồng khoảng 1 năm, lạc dại phát triển xanh tốt, người trồng tiêu có thể cắt và ủ vào gốc tiêu để giữ độ ẩm và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây tiêu. Ngoài việc giữ độ ẩm cho đất, tiết kiệm nước tưới vào mùa khô, việc trồng lạc dại còn có một số tác dụng khác, như: tổng hợp chất dinh dưỡng, giúp chuyển đổi đạm khó hấp thu thành đạm dễ hấp thu cung cấp lại cho cây trồng, giúp cải tạo đất, làm đất tơi xốp hơn.
Phim tư liệu.

Tác giả bài viết: Mr Thanh tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIỚI THIỆU Đắk Lắk

Năm 2019, Đắk Lắk là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 10 về số dân, xếp thứ 22 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ 41 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 37 về tốc độ tăng trưởng GRDP. Với 1,87 người dân[3], số liệu kinh tế -...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây