Tưới phun mưa cho mùa khô tới, tưới cây theo phương pháp thủ công gặp không ít khó khăn

Thứ năm - 25/07/2013 12:20

Hình Minh Hoạ

Hình Minh Hoạ
Đối với việc trồng Cây Nhất là Cà Phê, cây Tiêu, cao su, bắp, thì yếu tố chăm sóc bằng việc cung cấp nguồn nước đủ và kịp thời là yếu tố được xem là quan trọng nhất.
Trong khi đó tưới cây theo phương pháp thủ công gặp không ít khó khăn (công nhân phải len lỏi trong cả cánh đồng để kéo vòi tưới, có thể tưới không đồng đều giữa các khu vực…). Trong khi đó, việc ứng dụng tưới tự động cho các cánh đồng cỏ đã rất phổ biến ở các nước phát triển và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đầu tư ban đầu hợp lý, tiết kiệm chi phí nhân công, điện nước, đặc biệt luôn cung cấp đủ nước – kịp thời và đầy đủ.

Ông Đoàn Triệu Nhạn

Nguyên Chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam

Việc đa dạng hóa cây trồng trong vườn cà phê bằng cách trồng xen một số cây công nghiệp hay cây ăn quả có giá trị sẽ đem lại lợi nhuận cao hơn. Trên bình diện cộng đồng, việc sản xuất cà phê phải hướng tới không phá vỡ thế cân bằng sinh thái giữa 4 yếu tố: cà phê, đất, nước, con người. Mô hình độc canh cà phê gắn liền với tưới nhiều nước, bón nhiều phân làm suy kiệt tài nguyên tự nhiên. Tôi được biết, mạch nước ngầm ở Tây Nguyên đã tụt giảm 3 - 5m so với trước.

Minh Phát Đak Lak

Tác giả bài viết: Minh Phát

Tổng số điểm của bài viết là: 50 trong 10 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 10 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giống tiêu Srilanka năng suất cao

Giống tiêu Srilanka có nguồn gốc từ quốc đảo Srilanka với tên gọi quốc tế là Ceylon Khoo hiện đang được trồng nhiều tại phía bắc Thái Lan và biên giới Campuchia. Giống đã được Trung Tâm Cây Giống Vườn ươm Minh Phát nhập về và nhân giống thành công. Đặc điểm của giống tiêu này này là...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây