Xúc động lễ gắn hoa cài áo ngày Vu Lan báo hiếu

Thứ bảy - 01/09/2012 09:11

Minh Họa

Minh Họa
Buổi lễ gắn bông hồng cài áo tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu quán Huế diễn ra ngày 30/8, tức ngày 14/7 âm lịch, làm lễ cài bông hồng cho gần 200 phật tử. Bên cạnh những bông hồng đỏ thắm cho những ai còn cha mẹ, khá nhiều phật tử đứng tuổi ngậm ngùi nhận bông hồng trắng khi không còn cha mẹ.

Buổi lễ đã giúp những người con, dù còn mẹ hay đã mất mẹ, cùng ngồi lại, tạm rời xa cuộc mưu sinh xô bồ để nghĩ nhiều hơn đến công sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. 

Hòa thượng Thích Hải Ấn, Phó Trưởng Ban Ban Trị sự, Trưởng Ban Văn Hóa PG tỉnh Thừa Thiên Huế, Trưởng Ban Điều hành TTVHPG Liễu Quán nói về ý nghĩa của bông hồng cài áo ngày Vu Lan: “Cha mẹ còn sống là chúng ta còn mặt trời, còn ánh sáng. Cha mẹ mất là mất đi tất cả. Việc chăm sóc, thờ cúng cha mẹ tương tự như cúng dường phật vì chính cha mẹ là nguồn sống cao quý nhất, theo ta suốt cuộc đời này. Nếu ai còn cha mẹ hãy quý trọng người trong từng giây phút mà người còn nghe thấy được. Bởi vì cha mẹ ngày càng già theo thời gian và sẽ xa lìa chúng ta một ngày nào đó. Dù ai có cài bông hồng đỏ hay bông hồng trắng cũng phải nhớ về cha mẹ và cảm ơn người vì đã sinh ra ta trong cõi đời này. Thay lời câu thơ, tôi muốn gửi đến lời dạy của đức Phật cho những ai còn cha mẹ:

Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ
Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha
Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ
Mây trời lồng lộng không phủ kín công cha
Tần tảo sớm hôm mẹ nuôi con khôn lớn
Mang cả tấm thân gầy, cha che chở đời con
Ai còn mẹ - xin đừng làm mẹ khóc
Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe con

Sáng cùng ngày tại chùa Từ Đàm, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại TT-Huế đã long trọng tổ chức lễ Tự tứ của chư Tăng, lễ trai Tăng cúng dường và đại lễ Vu lan báo hiếu.

 

2 cụ ông cụ bà dự lễ Vu Lan gắn bông hồng trắng trên ngực

 

 

Buổi lễ có sự góp mặt của trên 1.000 tăng ni và phật tử. Tại đại lễ Vu lan – Báo hiếu, Hòa thượng Thích Khế Chơn, Phó ban trị sự GHPG Việt Nam tại TT-Huế đã nhắc lại ý nghĩa Vu Lan - báo hiếu trong truyền thống kinh điển của Phật giáo khiến cho nhiều người tham dự bật khóc. Hòa thượng đề cao công sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ trong suốt cuộc đời và nhắc nhở đạo làm con phải giữ tròn chữ hiếu. 

Tuần lễ Vu Lan - báo hiếu năm nay tại Huế diễn ra từ 11 đến Rằm tháng Bảy, Giáo hội kêu gọi đồng bào Phật tử noi theo Đại Hiếu của Đức Phật mà sống hiếu thuận với cha mẹ trong gia đình; đồng thời tham gia các hoạt động từ thiện, xây dựng lòng từ bi, thiết lập niềm tin hướng đến xây dựng xã hội tiến bộ, tràn đầy tình thương.

Trong dịp Vu Lan, Ban TTXH PG tỉnh TT-Huế cũng tặng 10 tấn gạo cho 700 hộ nghèo trên địa bàn thành phố Huế.

Thành tâm nỗi nhớ về công ơn mẹ cha

Trong không khí linh thiêng, xúc động, nỗi nhớ về mẹ cha càng dâng đầy. Có những người đã già nua, cũng có những người còn rất trẻ đã phải rơi nước mắt cài hoa hồng trắng lên ngực áo. 

Phật tử Nguyễn Thị Hòa (78 tuổi, phường Lý Thường Kiệt, TP Quy Nhơn) cho biết: “Mỗi lần lên chùa tụng kinh tôi lại thấy lòng mình thanh thản hơn như trút được mọi muộn phiền của cuộc sống. Hàng năm, cứ vào lễ Vu Lan tôi lại lên chùa đi lễ tụng kinh tưởng nhớ tổ tiên, cha mẹ, những người đã khuất và cầu nguyện cho con cháu mình khỏe mạnh, bình an…”.

Theo DT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Cung cấp giống Tiêu Srilanka Ceylon Khoo

Cung cấp giống Tiêu Srilanka - Chuẩn giống Ceylon Khoo     Tiêu Srilanka - Chuẩn giống Ceylon Khoo chuỗi dài, sức đề kháng mạnh, bộ rễ khỏe, năng suất cao  

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây