GIÀU NGHÈO LÀ MỘT SỰ LỰA CHỌN!

Thứ tư - 28/07/2021 09:20
1. CHUYỆN ANH NÔNG DÂN
Có anh nông dân tên Bại, ông bà để lại cho 3 thửa ruộng. Mỗi năm ba vụ bán mặt cho đất bán lưng cho trời, sau khi trừ tiền giống, tiền phân, tiền phơi … và không bị lũ lụt, sâu rầy thì chỉ kiếm đủ tiền chi tiêu ăn uống. Năm ngoái xã mở đường nhựa qua ruộng Bại, tiền đền bù cũng được kha khá, nhưng chỉ ăn được hơn năm thì lại…nghèo.
Một anh nông dân khác tên Thành, nhà cũng 3 thửa ruộng, cũng làm quần quật như anh Bại. Cuối vụ đập lúa xong anh hốt trấu về om bếp, xin người ta rơm rạ rồi bó lại thuê xe thồ đến bán cho nhà người xóm trên nuôi bò. Tối nằm vắt tay lên trán anh chợt nghĩ, sao nông dân thì cứ phải bán thóc nhỉ?
Thế rồi anh học người ta lấy gạo làm sợi bún, đem bỏ mối ngoài thị xã. Anh thấy hạt gạo chỉ chế biến chút thôi đã bán được giá gấp 5 lần. Thấy Bại mất ruộng, Thành cho thuê ruộng cày, mua gạo của Bại về làm bún bán, không làm ruộng nữa.
Ceo Minh Phát
Ceo Minh Phát
2. CHUYỆN CÔ THỢ DỆT
Cô thợ dệt tên Bại, làm công nhân trên tỉnh, một ngày đạp máy 12h, đã 4 năm nay cô chỉ may cái túi vào áo. Vật giá leo thang, tiền lương vẫn thế, khó sống quá, cô rủ chị em đình công đòi tăng lương, chủ bảo 4 năm cô cũng chỉ làm được từng ấy việc, sao tôi phải tăng lương?
Một cô thợ may khác tên Thành, làm cùng khâu với cô Bại. Thành làm được 3 tháng biết việc rồi là xin sang tổ khác, cứ thế 2 năm sau đã thạo làm hết các khâu. Chủ đưa cô lên làm trưởng ca, lo chỉ bảo đôn đốc chị em trong xưởng.
Cuối năm rồi Thành xin nghỉ về quê 3 tháng, dạy chị em trong làng xỏ kim may áo, vay tiền mua máy rồi lên tỉnh nói với chủ “chị giao áo cho em may, thợ em ở nhà không phải ăn cơm ở trọ nên em giao hàng giá rẻ hơn cho chị”. Còn Bại đâu biết vì có những người như Thành mà Bại chả được tăng lương.
3. CHUYỆN ANH HỌA SĨ
Một anh họa sĩ tên Bại, làm công ở xưởng chép tranh. Nghèo khéo tay vẽ đẹp, tranh của danh họa nào vẽ cũng giống một chín một mười. Nhưng đã sáu năm rồi, Bại vẫn cứ ... chép tranh.
Còn anh họa sĩ tên Thành, chép tranh chả đẹp bằng Bại, chủ bán không được nên cho nghỉ việc. Thành ngẫm tranh chép cũng là đồ giả mà lại đắt, chỉ bọn trọc phú mới mua. Thành phóng tranh thành ảnh, lồng khung sang trọng rồi bán giá chỉ bằng 1/4 tranh của ông chủ nơi Bại làm việc. Thấy Thành phất nhanh Bại hỏi cách nào, Thành bảo “tại tớ bán khung mà người thì lại mua tranh”.
NGẪM: Với một điều kiện và vạch xuất phát như nhau, có người bứt phá trở lên thành công giàu có, trong khi có người làm lụng vất vả quanh năm cuối cùng thất bại vẫn hoàn thất bại.
Tại sao lại có sự khác nhau như vậy?
Câu trả lời là ở TƯ DUY!
Do đó thay vì hy sinh thời gian làm việc không có ích, các mối quan hệ vô bổ thì bạn hãy dành thời gian để đọc sách nâng cao kỹ năng chuyên môn, phát triển tư duy mỗi ngày.
Nếu bạn đã xác định, học kinh doanh hay là chết nhưng bộn bề công việc khiến bạn lãng quên và tụt hậu thì thật may mắn hãy thảnh thơi vừa nghỉ ngơi tận dụng khoảng thời gian chết mỗi ngày.
 

Tác giả bài viết: Ceo Minh Phát

Nguồn tin: ST:

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIỚI THIỆU Đắk Lắk

Năm 2019, Đắk Lắk là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 10 về số dân, xếp thứ 22 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ 41 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 37 về tốc độ tăng trưởng GRDP. Với 1,87 người dân[3], số liệu kinh tế -...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây