Hoãn lịch đón, gần 500 người Đắk Lắk ‘kẹt’ tại TPHCM ra sao?

Chủ nhật - 01/08/2021 18:03
Tổ công tác đặc biệt đã chuẩn bị nhân lực và hơn 20 chiếc xe khách chờ lên đường vào tâm dịch TP.HCM đón công dân trở về theo kế hoạch trước đó, nhưng bất ngờ bị hoãn vào phút chót.
Minh Hoạ
Minh Hoạ

Chiều 1/8, thông tin từ Sở Giao thông vận tải tỉnh Đắk Lắk, đơn vị đã hoãn chuyến đi đón công dân từ TP.HCM về sau khi nhận được thông báo của UBND tỉnh.

Cụ thể, nếu theo kế hoạch cũ, chiều nay tổ công tác đặc biệt sẽ cùng đoàn xe khách hơn 20 chiếc của hãng Phương Trang vào TP.HCM để sáng 2/8 đón gần 500 công dân có hoàn cảnh khó khăn về Đắk Lắk.

Tuy nhiên, sau khi Thủ tướng có Công điện hỏa tốc về việc phòng chống dịch COVID-19, trong đó có nội dung yêu cầu tất cả người dân “ai ở đâu ở đấy”, UBND tỉnh Đắk Lắk đã hủy kế hoạch đón công dân về tỉnh.


Hoãn lịch đón trước giờ G, gần 500 người Đắk Lắk ‘kẹt’ tại TPHCM ra sao? ảnh 1

Nhiều người mệt lả vì di chuyển hàng trăm cây số về quê bằng xe máy

Việc hoãn đón công dân vào phút chót khiến nhiều trường hợp trong diện được đón về rất lo lắng.

Chị Trần Thị Lài (thị xã Buôn Hồ) đang thuê nhà tại TP.HCM cho biết, rất buồn khi nhận được thông báo hoãn về quê vào sáng 1/8. Chị Lài thuê nhà làm cho một công ty tại TP.HCM nhưng đã mất việc nửa tháng nay. Bản thân chị đang nuôi con nhỏ, tiền tiết kiệm đã cạn trong khi hằng ngày phải lo chi phí sinh hoạt, tiền thuê nhà… Do sức khỏe yếu, con nhỏ nên chị không thể chạy xe máy về quê. Khi biết tin có đoàn xe Đắk Lắk vào TP.HCM đón về, chị đã đăng ký và được xếp lịch về quê trong đợt đầu (2/8). Khi mọi thứ đã chuẩn bị sẵn sàng thì chị nhận được thông báo hoãn.

Theo thống kê sơ bộ, Đắk Lắk từ đầu đợt dịch thứ 4 đến nay đã có hơn 20.000 công dân từ các tỉnh phía Nam về quê. Trong đó, nhiều trường hợp mắc COVID-19 khiến tình hình dịch bệnh trên địa bàn diễn biến phức tạp.

Nhằm kiểm soát dịch bệnh, hạn chế dòng người về tự phát, UBND tỉnh quyết định thành lập một tổ công tác đặc biệt, cùng đoàn xe vào tâm dịch TP.HCM đón công dân có nhu cầu về quê. Theo dự kiến, đợt đầu sẽ đón khoảng 500 công dân thuộc các đối tượng ưu tiên như: Người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, có con nhỏ, trường hợp đi khám chữa bệnh, hoàn cảnh khó khăn…

Tại Gia Lai, ngày 1/8, UBND tỉnh này cũng ban hành Công văn việc tạm dừng tiếp nhận người dân Gia Lai tự ý về từ các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16, ngăn chặn sự lây lan dịch trong cộng đồng.

UBND tỉnh Gia Lai cho biết, từ khi TP.HCM cùng các tỉnh, thành phía Nam thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16, đến nay, tỉnh Gia Lai đã tiếp nhận trên 10.000 người về từ vùng dịch bằng phương tiện cá nhân, trong đó phát hiện nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Hoãn lịch đón trước giờ G, gần 500 người Đắk Lắk ‘kẹt’ tại TPHCM ra sao? ảnh 2
Người dân ở tỉnh Gia Lai trong hành trình hồi hương

Theo đó, xuất phát từ tình hình thực tế và khả năng phòng chống dịch COVID-19 của địa phương, nhằm kiểm soát người về từ vùng dịch, kiểm soát ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch trong tỉnh, UBND tỉnh chỉ đạo tạm dừng tiếp nhận công dân Gia Lai từ vùng dịch, các tỉnh, thành phố đang áp dụng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16, bắt đầu từ 0h ngày 2/8.

UBND tỉnh đề nghị công dân tỉnh Gia Lai đang sinh sống, học tập, làm việc tại các vùng dịch, tại các tỉnh, thành phố đang áp dụng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 tạm thời ở yên tại chỗ, an tâm thực hiện giãn cách theo quy định, tin tưởng và không hoang mang tìm cách trốn về.

Hoãn lịch đón trước giờ G, gần 500 người Đắk Lắk ‘kẹt’ tại TPHCM ra sao? ảnh 3
Cơ quan chức năng đã vận động, dựng lều bên đường cho người dân nghỉ ngơi

Đối với các trường hợp tự ý về địa phương bằng phương tiện cá nhân hoặc các phương tiện khác (nếu không liên hệ, đăng ký và được chính quyền địa phương nơi đến nơi đi thống nhất), tỉnh Gia Lai tuyệt đối không tiếp nhận để đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh trên địa bàn; đồng thời xử lý nghiêm trường hợp không tuân thủ.

UBND tỉnh Gia Lai cũng cho biết, tỉnh này đang khẩn trương hoàn thành việc chuẩn bị, bổ sung thêm cơ sở vật chất, nhân lực để chủ động tiếp đón người dân Gia Lai trở về thực hiện cách ly theo quy định.

Tác giả bài viết: Huỳnh Thủy-Lê Tiền

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIỚI THIỆU Đắk Lắk

Năm 2019, Đắk Lắk là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 10 về số dân, xếp thứ 22 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ 41 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 37 về tốc độ tăng trưởng GRDP. Với 1,87 người dân[3], số liệu kinh tế -...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây