Nhanh chóng truy vết, khoanh vùng ổ dịch tại phường Thành Nhất

Thứ ba - 17/08/2021 22:34
Ngay sau khi phát hiện ca nghi nhiễm SARS-CoV-2 tại phường Thành Nhất (TP. Buôn Ma Thuột), ngành chức năng và chính quyền địa phương nhanh chóng triển khai các biện pháp để khoanh vùng, truy vết và phong tỏa các khu vực liên quan.
Minh hoạ
Minh hoạ

Trong ngày 16-8, ngành Y tế TP. Buôn Ma Thuột ghi nhận trường hợp ông T.Q.S. (sinh năm 1968, 174 Thủ Khoa Huân, phường Thành Nhất) nghi nhiễm SARS-CoV-2 qua test nhanh kháng nguyên tại Bệnh viện Đa khoa TP. Buôn Ma Thuột.

Qua điều tra dịch tễ cho thấy, từ ngày 1-8 đến 15-8, ông S. có đi lại ở nhiều địa điểm như: đi làm rẫy và đến nhà người quen tại buôn Cô Dung, xã Ea Nuôl (huyện Buôn Đôn); đi đổ xăng tại cây xăng trên đường Nguyễn Thị Định; đi chặt cây keo ở hẻm 139 Thủ Khoa Huân.

Ngày 15-8, ông S. cảm thấy mệt nên ở nhà, ngày 16-8 đến Bệnh viện Đa khoa TP. Buôn Ma Thuột khám và test nhanh kháng nguyên cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

lực lượng y tế thành phố lấy mẫu xét nghiệm test nhanh đối với nhân viên quầy thuốc - nơi ông S. có ghé đến.
Lực lượng y tế thành phố lấy mẫu xét nghiệm test nhanh đối với nhân viên quầy thuốc - nơi ông S. có ghé đến.

Sau khi ghi nhận 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 qua test nhanh kháng nguyên tại Bệnh viện Đa khoa thành phố, ngành Y tế đã phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng tiến hành phong tỏa một khu vực trên đường Thủ Khoa Huân – nơi có trường hợp nghi ngờ dương tính cư trú và thực hiện lấy mẫu test nhanh toàn bộ người dân ở khu vực này. Qua đó, phát hiện thêm 3 trường hợp test nhanh dương tính với SARS-CoV-2.

Liên quan đến trường hợp này, ngành Y tế thành phố cũng tiến hành phong tỏa tổ liên gia 7 thuộc phường Thành Nhất, qua test nhanh tiếp tục ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là con gái của ông S.

Theo bác sĩ Võ Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế TP. Buôn Ma Thuột, điều tra dịch tễ cho thấy, từ ngày 1-8 đến nay, những trường hợp nói trên đã đi rất nhiều nơi như quầy thuốc Tây (đối diện Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh); cây xăng trên đường Nguyễn Thị Định; nhà trọ hẻm 42 đường 30-4…

Tất cả những địa điểm liên quan đến trường hợp nghi nhiễm đều đã được phong tỏa tạm thời trong chiều 16-8, phun khử khuẩn và đưa những trường hợp tiếp xúc gần đến khu cách ly tập trung. Đồng thời các mẫu test nhanh dương tính nói trên sẽ được chuyển về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để làm xét nghiệm RT-PCR để khẳng định.

Cây xăng trên đường Nguyễn Thị Định được phong tỏa tạm thời để phun khử khuẩn và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.
Cây xăng trên đường Nguyễn Thị Định được phong tỏa tạm thời đề triển khai công tác phun khử khuẩn và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Bà Lê Thị Loan, Chủ tịch UBND phường Thành Nhất cho biết, sau khi nắm được thông tin về trường hợp test nhanh dương tính với SARS-CoV-2, phường đã lập tức báo với cấp ủy, mặt trận đoàn thể thành phố và thông tin đến lực lượng công an, quân sự tại tổ dân phố 5 – nơi người nghi nhiễm cư trú biết; đồng thời huy động lực lượng khoảng 50 người để thực hiện truy vết.

Đến khoảng 19 giờ cùng ngày đã xác định được 3 điểm liên quan gồm: một đoạn thuộc tổ dân phố 4, đoạn thuộc tổ dân phố 5, và một đoạn tổ dân phố 7.

Sau khi phong tỏa tạm thời các địa điểm liên quan, địa phương phối hợp với ngành Y tế tuyên truyền, vận động bà con chấp hành quy định về phòng, chống dịch, yêu cầu test nhanh. Khi có kết quả sơ bộ sẽ báo cáo với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố để có chỉ đạo kịp thời.

chính quyền địa phương lập chốt phong tỏa tại khu dân cư tổ dân phố 5.
Chính quyền địa phương lập chốt phong tỏa tại khu dân cư tổ dân phố 5 - nơi có liên quan đến các trường hợp test nhanh dương tính với SARS-CoV-2.

Cùng với đó, địa phương cũng phân công lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt phong tỏa để đảm bảo công tác rà soát, phòng chống dịch tại khu dân cư. Theo rà soát ban đầu, đến khoảng 20 giờ tối 16-8 có khoảng 45 hộ dân tại các khu vực phong tỏa và 4 nhân viên cây xăng trên đường Nguyễn Thị Định liên quan đến trường hợp test nhanh dương tính với SARS-CoV-2 nói trên.

Hiện chính quyền địa phương và ngành Y tế đang tiếp tục mở rộng khoanh vùng, điều tra, truy vết những người liên quan đến 5 trường hợp nói trên tại cộng đồng.

Tác giả bài viết: Kim Hoàng

Nguồn tin: Bao dak lak:

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Cung cấp giống Tiêu Srilanka Ceylon Khoo

Cung cấp giống Tiêu Srilanka - Chuẩn giống Ceylon Khoo     Tiêu Srilanka - Chuẩn giống Ceylon Khoo chuỗi dài, sức đề kháng mạnh, bộ rễ khỏe, năng suất cao  

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây