Tình báo Mỹ nắm kho dữ liệu từ viện virus học Vũ Hán, chờ giải mã

Thứ bảy - 07/08/2021 13:13
Các cơ quan tình báo Mỹ đang nắm trong tay kho dữ liệu khổng lồ chứa thông tin di truyền về những mẫu vật đầu tiên của virus corona chủng mới được Viện Virus học Vũ Hán (WIV) nghiên cứu. Tình báo Mỹ hy
Minh Hoạ
Minh Hoạ
Các cơ quan tình báo Mỹ đang nắm trong tay kho dữ liệu khổng lồ chứa thông tin di truyền về những mẫu vật đầu tiên của virus corona chủng mới được Viện Virus học Vũ Hán (WIV) nghiên cứu. Tình báo Mỹ hy vọng quá trình giải mã kho dữ liệu có thể giúp tìm ra manh mối về nguồn gốc đại dịch Covid-19.
 
Hiện vẫn chưa rõ thời điểm chính xác và cách thức các cơ quan tình báo Mỹ tiếp cận nguồn thông tin trên, nhưng các cỗ máy tham gia quá trình tạo và xử lý dữ liệu di truyền virus thường kết nối các máy chủ dựa trên nền tảng đám mây. Các nguồn tin cho rằng các máy chủ trên có khả năng đã bị tin tặc tấn công.
Tuy nhiên, quá trình giải mã khối lượng dữ liệu thô này không phải dễ dàng. Trong số những thách thức mà tình báo Mỹ đối mặt là cần có năng lực máy tính để xử lý toàn bộ dữ liệu.
Theo đó giới tình báo dựa vào các siêu máy tính của Mạng lưới Phòng thí nghiệm Quốc gia thuộc Bộ Năng lượng Mỹ. Mạng lưới này sở hữu tổng cộng 17 cơ quan nghiên cứu hiện đại bậc nhất của 
Mỹ.
Bên cạnh đó, các nhà khoa học tham gia dự án còn phải thạo tiếng Trung, vì mọi thông tin đều được ghi chép bằng tiếng Trung, dựa trên thuật ngữ chuyên ngành sinh học.
Giới chức Mỹ đang thực hiện việc giải mã thông tin kéo dài 90 ngày với hy vọng tìm ra câu trả lời về cách thức virus 
lan từ động vật sang người.
Việc hóa giải bí mật trên đóng vai trò then chốt trong việc xác định liệu virus gây Covid-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm hoặc lây từ động vật hoang dã trong tự nhiên.
Trước đó, Nhà Trắng tỏ ra thất vọng vì Trung Quốc từ chối mở cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 lần 2 của 
Tổ chức Y tế thế giới (WHO), gọi đây là hành động "gây nguy hiểm" và "tắc trách".

Tác giả bài viết: btn th

Nguồn tin: thanhnien.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIỚI THIỆU Đắk Lắk

Năm 2019, Đắk Lắk là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 10 về số dân, xếp thứ 22 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ 41 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 37 về tốc độ tăng trưởng GRDP. Với 1,87 người dân[3], số liệu kinh tế -...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây